Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 12:00 PM (GMT+7)

Những điểm tiến bộ của Federer

Thêm một mùa giải nữa trắng tay ở Grand Slam, nhưng nói gì thì nói, người ta vẫn phải ghi nhận những nét tiến bộ rõ nét của Federer so với mùa giải thất bát nặng nề trong năm 2013. Dưới đây là những điểm chính thể hiện rõ sự tiến bộ của tay vợt người Thụy Sỹ.

Tổng thể

Nhìn vào bảng xếp hạng thế giới, người ta thấy ngay bước tiến của Federer khi mà anh đang xếp hạng 3 TG so với vị trí thứ 8 hồi đầu tháng 3. Và sự thăng tiến trong bảng xếp hạng bắt nguồn từ những thành công trên sân đấu để giúp anh vươn lên dẫn đầu, tính đến thời điểm này, trong năm nay về 5 khía cạnh.

Với 56 trận thắng, Federer là người có số trận thắng nhiều nhất tính từ đầu năm, trong khi tay vợt xếp thứ 2 là Cilic mới có 48 trận thắng. 56 trận thắng ấy dến từ 13 giải mà Federer đã dự, trong khi ở thời điểm tương tự trong năm trước, anh cũng dự 13 giải nhưng chỉ giành được có 35 trận thắng.

Những điểm tiến bộ của Federer - 1

Roger Federer

Một điều nữa cần nói thêm là trong vòng 30 năm qua, mới có 5 tay vợt ngoài 30 tuổi thắng được từ 50 trận trở lên trong mùa. Trong số này, Jimmy Connors đang dẫn đầu với 74 trận thắng trong năm 1984, Federer xếp thứ 2 với 71 trận thắng trong năm 2012, còn Ferrer xếp thứ 3 nhưng mới có 60 trận thắng (năm 2013).

Xét về số lần lọt vào chung kết trong mùa này, Federer cũng đang dẫn đầu với 8 lần, trong khi cùng thời điểm năm trước anh chỉ lọt vào chung kết có 2 lần. Bên cạnh đó, Federer còn dẫn đầu về số trận thắng trên mặt sân cứng với con số 40 (năm trước là 18), trong khi người xếp thứ 2 là Cilic mới có 33 trận, còn Djokovic xếp mãi thứ 5 với 23 trận.

Còn nếu xét về số trận thắng khi đối đầu với các tay vợt trong Top 10, Federer cũng dẫn đầu với 12 trận (Djokovic xếp thứ 2 với 9 trận), một con số quá ấn tượng so với cùng thời điểm năm rồi anh chỉ thắng đúng 1 trận. Và cuối cùng, Federer còn dẫn đầu về số trận thắng ở các giải Masters với 21 trận, hơn Djokovic đúng 1 trận.

Chi tiết

Những con số ấn tượng mà Federer làm được trong hơn 8 tháng qua đã dẫn đến kết quả chung là trong mùa này anh đã kiếm được 7.020 điểm (hạng 2), trong khi cũng trong giai đoạn này năm trước, số điểm mà Federer kiến được chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 3.055 điểm (hạng 7).

Đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại thành công cho Federer trong những tháng qua chính là việc anh đã cải thiện rõ rệt hiệu suất của cú giao bóng. Chẳng phải là người có cú giao bóng sấm sét như Isner hay Raonic, hay Karlovic, nhưng tính từ đầu năm Federer đã có 511 cú giao bóng thắng điểm trực tiếp (so với cùng thời điểm năm trước con số này của anh chỉ là 399.

Cũng so sánh ở cùng thời điểm trong 2 mùa giải thì năm nay Federer đạt hiệu suất thắng điểm trong lần giao 1 là 78%, còn năm trước con số này là 76%. Trong khi đó, hiệu suất thắng điểm của Federer trong lần giao bóng 2 cũng được nâng lên với 57% so với năm trước là 55%.

Chính nhờ cú giao bóng được cải thiện mà Federer đạt hiệu suất cao trong những bàn nắm quyền giao bóng: thắng 90% so với 87% trong năm trước. Cùng đó, hiệu suất cứu thành công điểm break-point cũng được nâng lên với 70%, trong khi năm trước chỉ là 65%. Vì vậy mà Federer đã luôn có tên trong Top 10 ở từng khía cạnh nêu trên.

Chỉ có yếu tố duy nhất liên quan đến cú giao bóng mà Fedeerer không có tên trong Top 10 là hiệu suất thành công ở quả giao bóng 1 khi anh chỉ đạt 64%, nghĩa là chỉ tăng vỏn vẹn 1% so với cùng thời điểm này mùa trước. Nhưng toàn bộ những điểm mà Federer thể hiện được sự tiến bộ phải được ghi nhận và hy vọng từ đây cho đến hết mùa, anh sẽ còn có những bước tiến đáng kể hơn nữa.

Theo Hiền Quân (Thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Barcelona vừa mừng vừa lo: SAO 16 tuổi nổi như cồn dễ vắng mặt 1 tháng Tiền đạo 16 tuổi Fati khả năng cao phải nghỉ thi đấu cho...
Van Dijk mắc lỗi, Liverpool 7 trận 7 bàn thua: Vì sao Maguire - MU vẫn bị chê? Van Dijk mắc sai lầm tương tự Maguire của MU khiến Liverpool...
MU nguy cơ bị “hành xác” Europa League: HLV Solskjaer biến ảo 8 vị trí HLV Ole Solskjaer sẽ xoay tua đội hình ngay vào thời điểm...
MU thắng nhọc ở Europa League: Báo Anh ca ngợi SAO trẻ, điểm mặt 1 "tội đồ" Một ngôi sao bị chỉ trích trong trận thắng nhọc của MU ở...