Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/08/2014 22:55 PM (GMT+7)

Novak Djokovic: ‘Tất cả bắt đầu từ vạch xuất phát’

Trong cuộc họp báo trước ngày khai mạc giải Mỹ mở rộng, cánh phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi thú vị cho Djokovic, những câu hỏi trực diện và tay vợt của Serbia cũng đi thẳng vào vấn đề.

* Không có sự chuẩn bị tốt khi thất bại sớm ở Canada và Cincinnati, vậy 2 tuần qua anh đã làm gì và cảm giác của anh lúc này ra sao?

Từng ngày một qua đi, tôi có cảm giác tốt hơn hẳn và đó là sự khích lệ cho tôi trong cuộc tranh chấp ở giải Mỹ mở rộng năm nay. Rõ ràng là tôi muốn đạt đến đỉnh cao phong độ ở giải này, muốn làm tốt hơn ở Canada và Cincinnati.

Có rất nhiều chuyện xảy ra trong 2 tháng qua và đó là giai đoạn đầy cảm xúc. Tôi có một chút hụt hơi, không tìm được sức mạnh và tư duy hoàn hảo, nhưng chuyện đấy cũng bình thường. Do vậy tôi cố gắng tìm những lời khuyên có giá trị để ứng dụng vào trường hợp của mình.

* Khi Nadal không có mặt, cuộc tranh chấp có phần mở hơn và anh có nghĩ vậy?

Dĩ nhiên rồi. Tình hình thay đổi khi Nadal không có mặt bởi vì anh ấy là ứng cử viên ở mọi giải Grand Slam trong vòng 7, 8, 10 năm. Chắc chắn là có sự mất mát khi Nadal vắng mặt, nhưng ở khía cạnh khác, các tay vợt giỏi nhất vẫn có mặt ở New York để tranh chấp chức vô địch Grand Slam cuối cùng trong năm.

Tôi chắc chắn mọi người sẽ thấy rất nhiều trận đấu hay. Còn ứng cử viên ư? Tôi để cho mọi người tự đánh giá ai là ứng cử viên số 1, 2, 3 hay 4, chứ tôi thật sự không nghĩ về chuyện đó. Tôi chỉ biết chắc chắn một điều: tất cả đều xuất trận từ vạch xuất phát và người chiến thắng sẽ là người nâng cao cúp vô địch vào ngày thứ Hai.

Tôi cho rằng mức độ cạnh tranh hiện nay cao hơn bởi vì có những tay vợt có thứ hạng khoảng 15-20 đang làm việc cật lực để phát triển kỹ năng và trình độ mà họ thể hiện cao hơn 5 năm về trước. Điều đó làm các tay vợt hàng đầu càng thêm khó khăn trong việc giành chức vô địch giải này.

Novak Djokovic: ‘Tất cả bắt đầu từ vạch xuất phát’ - 1

''Cuộc chơi ngày nay đòi hỏi nhiều thể lực hơn, đặc biệt là ở các giải Grand Slam''

* Anh có bao giờ nghĩ tại sao Nadal lại bị chấn thương nhiều đến thế trong sự nghiệp của mình? Phải chăng vì phong cách chơi của anh ấy?

Có lẽ thế. Nadal di chuyển rất nhiều, tung rất nhiều lực vào từng cú đánh nên lối chơi của anh ấy đòi hỏi thể lực rất nhiều và cơ thể cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nadal chơi phong cách riêng này đã 10 năm rồi ở mức độ cao nhất và đã đoạt rất nhiều chức vô địch.

Trong những năm qua Nadal đã có bước tiến bộ rõ trên mặt sân cứng, mà với cơ thể và các khớp của Nadal thì sân cứng lại là mặt sân gây nhiều tác hại nhất. Nhưng Nadal luôn biết cách trở lại và trong năm qua anh ấy đã chơi cực hay. Vì vậy tôi hy vọng sắp tới Nadal sẽ trở lại cuộc chơi một cách mạnh mẽ.

* Thế anh suy nghĩ gì về lối chơi và độ bền bỉ của Federer?

Tôi cho rằng rõ ràng là cách di chuyển và lối chơi của Federer khác với Nadal và cũng khác với tôi. Tôi đánh giá lối chơi và bước di chuyển của mình đòi hỏi nhiều sức gần bằng Nadal. Trong khi đó nhiều lúc Federer chơi rất thoải mái và không tốn nhiều sức, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy không bị mất sức.

Cuộc chơi ngày nay đòi hỏi nhiều thể lực hơn, đặc biệt là ở các giải Grand Slam. Và không chỉ có thể lực là yếu tố cần thiết để tranh tài ở cấp độ cao, mà còn có cả yếu tố cảm xúc nữa. Để phát huy hết kỹ năng, để thi đấu tốt thì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực về cảm xúc và thể lực.

Còn việc Federer dự 60 giải Grand Slam liên tiếp trong suốt 15 năm là một thành tích đáng kinh ngạc. Mọi điều Federer làm đều khác thường và tôi dành rất nhiều sự tôn trọng với những điều anh ấy đã làm.

Theo Hiền Quân (Thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Đua xe F1: Đối tác ăn ý, xưng hùng xưng bá Hãy cùng điểm qua những thương vụ như “cá gặp nước” trong...
Công Phượng bị bầu Đức "thổi còi" chuyện đầu tóc Công Phượng có kiểu tóc "lạ" mới nhất và bầu Đức đã đề nghị...
Top 10 người đẹp làng cờ Việt khoe sắc năm 2016 Hoa khôi làng cờ Việt 2016 đã tìm ra được Top 10 người đẹp...
Tai nạn "đỏ mặt" ở Olympic: Đứt váy, tuột quần, lộ điểm "nhạy cảm" Các tai nạn liên quan tới việc quần áo "phản chủ" ở các kỳ Thế...