Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:18 PM (GMT+7)

Novak Djokovic: “Tôi đang trên đỉnh cao sự nghiệp”

Những vấn đề liên quan đến ngôi số 1 TG trong năm cùng mối cộng tác với HLV Boris Becker là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện mới đây của Djokovic với báo giới.

Với anh, việc kết thúc mùa giải ở vị trí số 1 TG quan trọng như thế nào khi so sánh với chiến thắng ở giải Grand Slam?

Trở thành số 1 TG là đỉnh cao của thể thao. Và chiến thắng ở Grand Slam cũng vậy, nó cho phép viết nên lịch sử của môn quần vợt. Thật khó có thể nói cái nào quan trọng hơn cái nào, tuy nhiên đấy đều là 2 mục tiêu của tôi vào đầu mùa giải. Vì vậy tôi rất vui mừng khi đã thực hiện được cả 2 mục tiêu này, là tay vợt số 1 và đoạt chức vô địch Grand Slam trong một mùa giải.

Novak Djokovic: “Tôi đang trên đỉnh cao sự nghiệp” - 1

Novak Djokovic

Anh kết thúc mùa giải 2011, 2012 ở vị trí số 1 và bây giờ là lần thứ 3 trong 4 năm. Anh nghĩ gì về thành tựu này khi nó gây ấn tượng hơn rất nhiều so với việc giữ ngôi số 1 chỉ trong có một năm?

Tôi từng nói một trong những thách thức lớn nhất và khó khăn nhất là trở thành tay vợt số 1 bởi vì quần vợt trở nên rất cạnh tranh trong vòng 5, 10 năm qua, đặc biệt là về mặt thể lực. Để trở thành tay vợt số 1 TG, bạn cần phải luôn khỏe mạnh và thi đấu thành công trong suốt cả mùa.

Và cũng bởi vì Nadal và Federer chơi cực tốt trong rất nhiều năm, họ luôn buộc bạn phải đoạt ít nhất 1 hoặc 2 chức vô địch Grand Slam nếu bạn thực sự muốn trở thành số 1. Tôi biết chuyện này khó như thế nào nên vì thế mà tôi tự hào với thành tựu đã đạt được.

Đã 27 tuổi, vậy anh biết mục tiêu sắp tới của mình là gì chứ? Liệu có thể coi chức vô địch Roland Garros là mục tiêu chính của anh? Và anh nghĩ gì về việc trở thành huyền thoại khi là tay vợt số 1 trong năm đến 5 lần?

Lúc này tôi đang ở trên đỉnh cao trong sự nghiệp, tôi có nhiều động lực để tiếp tục thi đấu ở đẳng cấp rất cao. Khi giữ được điều đó, tôi sẽ cố gắng tận dụng những năm phía trước để tranh chấp ngôi số 1 TG và tranh chấp danh hiệu lớn nhất. Roland Garros đã, đang và vẫn sẽ là một trong những mục tiêu lớn nhất của tôi.

Bất kỳ một chức vô địch Grand Slam nào cũng là một trang mới trong sử sách và dĩ nhiên, trở thành tay vợt số 1 cũng là một trong những thách thức lớn nhất và mục tiêu lớn nhất của mỗi tay vợt.

Có những người từng nghi ngờ rằng việc kết hợp với Boris Beceker sẽ không đem lại hiệu quả. Anh có thể cho biết năm nay chuyện với Boris Becker diễn ra như thế nào, liệu có những thời điểm căng thẳng hay không?

Có những thời điểm này khác nhưng tôi nghĩ đó là chuyện bình thường trong mối quan hệ giữa HLV và VĐV. Từ đầu cho đến cuối, bạn không thể đòi hỏi mọi thứ đều phải hoàn hảo. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu mùa giải, chúng tôi phải mất đến 3, 4 tháng để thật sự hiểu nhau. Điều quan trọng là phải có được sự tương tác trong mối quan hệ cá nhân nhằm thu được thành công trên sân đấu và cả trong những buổi tập nữa.

Mối quan hệ giữa tôi với HLV Becker thật sự phát huy hiệu quả kể từ giải Masters ở Rome hồi giữa tháng 5. Tôi cho rằng đó là thời điểm mà chúng tôi bắt đầu thật sự tìm được tiếng nói chung. HLV Marian Vajda, Becker và tôi ngồi lại với nhau và phân tích những điều chúng tôi cần làm để làm sao cho mối quan hệ giữa 3 chúng tôi có thể thành công nhất. Chúng tôi quyết định HLV Vajda và Becker sẽ cùng có mặt ở Rome và Roland Garros, điều đó rõ ràng đã giúp ích cho mối quan hệ của tôi với ông Becker.

Theo Hiền Quân (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...
Tin HOT bóng đá tối 16/2: Barca bị bố Mbappe xua đuổi Barca tiếp cận Mbappe nhưng bị ông bố cho biết anh chỉ muốn...
Video HOT: Văn Hậu kiến tạo đẳng cấp giúp Heerenveen chiến thắng Văn Hậu đã có đường kiến tạo cực kỳ đẳng cấp từ sân nhà giúp...