Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 13:41 PM (GMT+7)

“Nữ hoàng đi bộ” và nỗi ám ảnh 10.000 ngôi mộ

Với chính sách mới hỗ trợ nhà ở, giải quyết việc làm, chế độ lương thưởng … “Nữ hoàng đi bộ’’ Thanh Phúc hi vọng trong thời gian tới, cô sẽ không còn bị ám ảnh bởi hình ảnh ngôi nhà bị 10.000 ngôi mộ bủa vây.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã thông qua Nghị quyết đãi ngộ đối với các VĐV, HLV tại địa phương đạt thành tích cao trong thi đấu thể thao ở các giải trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về cơ chế đãi ngộ mới của ngành thể thao Đà Nẵng, VĐV Phan Thanh Phúc, người giành 3 chiếc HCV liên tiếp tại các kỳ SEA Games 26, 27, 28 tại nội dung đi bộ 20 km, hồ hởi nói:

“Tôi thực sự cảm thấy vui sướng khi đón nhận thông tin này. Có lẽ không chỉ cá nhân tôi và nhiều VĐV khác của Đà Nẵng sẽ vô cùng sung sướng. Với các mức chế độ đãi ngộ mới thì đương nhiên, các VĐV sẽ an tâm, hết lòng hết sức gắn bó và cống hiến cho thể thao Đà Nẵng”.

Theo Thanh Phúc, nếu như so với thời gian trước đây, nhiều cơ chế đãi ngộ như tiền thưởng hay giải quyết công ăn việc làm cho VĐV, đặc biệt là với VĐV đỉnh cao sau khi giải nghệ chưa thực sự minh bạch, rõ ràng thì bây giờ, với cơ chế mới, mọi thứ đều rất cụ thể và được văn bản hóa.

“Theo tôi cơ chế mới giải quyết được tất cả các vấn đề từ chuyện chuyên môn tới các vấn đề bên lề đời sống của VĐV. Tôi đã có thời gian 12 năm gắn bó với thể thao Đà Nẵng và cảm nhận của riêng tôi là luôn nhận được sự quan tâm và ưu ái của các cấp lãnh đạo.

Tuy nhiên, trước kia có những khi chế độ đãi ngộ như tiền thưởng hay hỗ trợ việc làm cho VĐV chỉ dựa trên cơ sở hứa thưởng của một số vị lãnh đạo chứ chưa được quy định rõ ràng, cụ thể như ở cơ chế mới.

Hiện tại, mức lương cơ bản mà tôi được hưởng tại Đà Nẵng là 15 triệu đồng/ 1 tháng. Ngoài ra, là một VĐV được đầu tư trọng điểm cho Olympic, tôi còn được Nhà nước cho hưởng chế độ 900.000đ/ 1 ngày tập luyện (trong đó 400.000đ tiền ăn và 500.000 tiền công). Và mức thưởng tôi nhận được từ ngành thể thao Đà Nẵng dành cho 1 chiếc HCV SEA Games là 22.500.000đ.

Tôi không bình luận mức thưởng như thế là cao hay thấp nhưng bản thân VĐV nào cũng vậy thôi, một khi mình nỗ lực, đổ mồ hôi nước mắt để đạt được thành tích cao thì ai chẳng muốn được thụ hưởng một chế độ đãi ngộ ở mức cao nhất”.

“Nữ hoàng đi bộ” và nỗi ám ảnh 10.000 ngôi mộ - 1

Ở 3 kì SEA Games 26, 27, 28, Thanh Phúc đều giành HCV

Một trong những cơ chế hỗ trợ mà “nữ hoàng đi bộ” cảm thấy tâm đắc và sát sườn với cuộc sống của VĐV chính là việc hỗ trợ giải quyết việc làm và nhà ở cho VĐV.

“Gia đình tôi sống bên nghĩa trang Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Nhà tôi nằm lọt thỏm trong khu nghĩa trang nên nhìn ra xung quanh toàn mồ mả với hơn 10.000 ngôi mộ.

Cuộc sống ở đó thực sự rất khó khăn khi môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Mỗi khi thi đấu xa nhà tôi không khỏi lo lắng tới sức khỏe của bố mẹ khi họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn và ô nhiễm, là một người con tôi không thể đành lòng để ba mẹ sống trong cảnh đó được.

Thực sự, tôi luôn bị ám ảnh khi ngôi nhà của ba mẹ bị bủa vây bởi hơn 10.000 ngôi mộ như thế. Vì thế, khi cơ chế mới ra đời, tôi và gia đình cảm thấy phấn khởi khi ai cũng hy vọng, trong thời gian tới sẽ có được chỗ sinh sống tốt hơn”. Thanh Phúc tâm sự.

Bên cạnh chế độ trong thời gian tập huấn và thi đấu theo quy định hiện hành, Đà Nẵng đưa ra chính sách tăng thu nhập gấp 25 lần với HCV, 20 lần với HCB và 16 lần HCĐ tại đại hội thể thao thế giới Olympic. Mức này được hưởng trong bốn năm.

Đại hội thể thao Olympic trẻ và đại hội thể thao châu Á (ASIAD) cũng ở mức gấp 20 lần đối với HCV, 15 lần với HCB và 12 lần với HCĐ. Thời gian được hưởng một năm nếu vô địch thế giới, với mức thu nhập lần lượt gấp 20 lần, 12 lần và 8 lần; vô địch châu Á là 14 lần, 8 lần và 6 lần với thành tích HCV, HCB, HCĐ.

Thời gian được hưởng một năm nếu vô địch thế giới, với mức thu nhập lần lượt gấp 20 lần, 12 lần và 8 lần; vô địch châu Á là 14 lần, 8 lần và 6 lần với thành tích lần lượt HCV, HCB, HCĐ.

Với Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) được hưởng hai năm, với HCV gấp 11 lần, HCB gấp 6 lần và HCĐ gấp 4 lần. Riêng vô định Đông Nam Á, đại hội thể dục thể thao toàn quốc và vô địch quốc gia chỉ áp dụng đối với HCV  trong vòng một năm, với mức thu nhập gấp hai đến bốn lần. HLV được hưởng chế độ này bằng một nửa VĐV.

Ngoài ra VĐV đạt HCV tại Olympic, các kỳ ASIAD, Olympic trẻ và từng môn thể thao tại các giải vô định thế giới còn được cho thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu về chỗ ở. Được miễn tiền thuê nhà trong thời gian 10 năm. VĐV đạt HCB, HCĐ ở các đại hội tương tự được ưu tiên xét cho thuê, cho mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu và được miễn tiền thuê nhà trong thời gian 5 năm.

Riêng các VĐV đạt HCĐ từng môn thể thao tại các giải vô địch thế giới; HCB, HCĐ từng môn thể thao tại các giải vô địch châu Á và các kỳ SEA Games; HCV  từng môn thể thao tại các giải vô địch Đông Nam Á hay tại các kỳ đại hội thể thao toàn quốc và giải vô địch quốc gia thì chỉ được xét cho thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu nhưng không được miễn tiền thuê.

VĐV cũng được hỗ trợ từ 50 đến 100% học phí cao đăng đại học thể dục thể thao, và được ưu tiên bố trí công tác trong ngành TDTT hoặc ưu tiên xét tuyển công tác ở ngành khác phù hợp với chuyên môn đào tạo. Thêm vào đó, VĐV sẽ được hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ chi phí học nghề…

Đức Huân

Tin đọc nhiều

Kinh điển PSG hạ MU: Chói lọi "thiên thần" Di Maria và siêu thần đồng Mbappe Di Maria và Mbappe chính là hai ngôi sao đã "tàn phá" Nhà hát...
Nữ VĐV bóng rổ đẹp nhất thế giới: Bị hành hung vì quá nóng bỏng Nữ VĐV bóng rổ người Italia được mệnh danh là đẹp nhất hành...
Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường FIFA vẫn đang nỗ lực để gia tăng số đội tham dự World Cup...
Trực tiếp U22 Việt Nam – U22 Philippines: Vùng lên mạnh mẽ U22 Việt Nam dồn toàn lực hòng tìm kiếm bàn gỡ hòa.