Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 02/10/2014 22:51 PM (GMT+7)

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương: Như chưa hề chia tay

Không được tạo điều kiện tập huấn, thi đấu nước ngoài nhiều và cũng chẳng mang theo kỳ vọng giành huy chương điền kinh ASIAD 2014, nhưng Vũ Thị Hương vẫn nỗ lực tận hiến trên đường chạy 200m. Tiếc là sức người có hạn...

Vũ Thị Hương năm nay đã 28 tuổi và chị không thể cưỡng nổi quy luật của thời gian. Trên đường chạy chung kết 200m nữ, Hương đã cán đích cuối cùng với thông số 23 giây 77. Thông số này kém khá xa thành tích 23 giây 57 mà Hương đạt tới ở vòng loại chiều 30.9.

Nhưng giả như ngay cả khi có phép màu, giúp Hương đạt thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của mình là 23 giây 27 thì chị vẫn chỉ ngang với thành tích VĐV đoạt HCB là Wei Yongli (Trung Quốc, sinh năm 1991). VĐV đoạt HCV 200m nữ ASIAD 2014 là Olga Safronova với thành tích 23 giây 02 (Kazakhstan, sinh năm 1991). Chisato (Nhật Bản, HCV ASIAD 2010) chỉ có thể giành HCĐ với kết quả 23 giây 45.

Nếu đơn thuần chỉ nhìn vào vị trí thứ 8/8 của Hương ở lượt chạy chung kết chiều nay, ai đó sẽ không khỏi cười nhạt, coi đó là một thất bại. Nhưng xem xét ở một góc độ rộng hơn, thành tích 23 giây 77 của Hương vẫn rất tuyệt vời.

Đơn giản, ở ASIAD 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc), Hương giành HCB nội dung này với thông số 23 giây 74. Bốn năm đằng đẵng như thế, nếu không phải là một nữ VĐV có thể chất cực tốt cùng ý chí luôn vượt lên chính mình, thì làm sao có thể giữ được sự ổn định đến ngỡ ngàng như thế!

Sự khâm phục Hương còn lớn hơn rất nhiều nếu biết rằng thời điểm tháng 6.2013, chị đã phải tiến hành phẫu thuật u nang buồng trứng. Vượt lên trên đất cả, Hương vẫn trở lại để giành cú đúp HCV 100m, 200m nữ tại SEA Games 2013 cuối năm ngoái.

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương: Như chưa hề chia tay - 1

Vũ Thị Hương (ngoài cùng bên phải) vẫn mãi là “nữ hoàng tốc độ” trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Trước đó, Hương gần như đã “mất tích” kể từ sau khi chỉ giành 2 HCĐ 100m, 200m tại SEA Games 2011 do phải vật lộn với chấn thương. “Từ lâu tôi đã coi chị Hương là thần tượng. Không chỉ vì thành tích tuyệt vời của chị, mà hơn cả, đó là ý chí, bản lĩnh vượt khó mà không phải ai cũng làm được như chị Hương", "đàn em" Nguyễn Thị Oanh nói.

Còn bản thân Hương thì chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm là thể thao thì có lúc thắng, lúc thua và không phải lúc nào mình cũng sung sức, đặc biệt khi tuổi ngày càng nhiều. Không chỉ VĐV như chúng tôi mà mọi người đều có những vấn đề, những khó khăn trong cuộc sống cần phải vượt qua. Trước mọi thử thách, tôi chỉ luôn nghĩ phải cố gắng, cố gắng không ngừng. Và khi đi qua những thử thách ấy, tương lai xán lạn sẽ lại mở ra”.

Tâm sự của Hương cũng là lời nhắn nhủ với thế hệ “đàn em 9x” của điền kinh Việt Nam. Có thể ASIAD 2014 sẽ là giải đấu lớn cuối cùng của Hương, nhưng tấm gương về ý chí, nghị lực, ngọn lửa đam mê nghề nghiệp của “nữ hoàng tốc độ” thì sẽ chẳng bao giờ tắt!

Theo Chính Minh (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Cúp C1 2018/19 đổi luật "chóng mặt": MU hưởng lợi lớn nhất Những ông lớn nào được hưởng lợi nhiều nhất từ việc...
Hoàng Anh Gia Lai và vai trò ông ‘cố vấn’ "Ông cố vấn" Chung Hae-seong bất lực trước những vấn đề của...
Chi tiết bóng đá Liverpool - PSG: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ (KT) Ghi bàn quyết định phút 90+1, Firmino giúp Liverpool giành...
Mỹ nhân rực lửa cúp C1: Đọ sắc siêu WAGs Liverpool - PSG Trận thư hùng Liverpool - PSG hứa hẹn hấp dẫn với những bóng...