Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/02/2020 19:01 PM (GMT+7)

Olympic 2020 nguy cơ bị hủy vì Corona: Tranh cãi nổ ra, khi nào phán quyết?

Đại dịch do virus Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến rất phức tạp và Olympic 2020 đang đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ.

Đại dịch Covid-19 đã bắt đầu ảnh hưởng tới thể thao trên toàn thế giới. Tại Ý, người ta đã phải tạm hoãn các trận đấu bóng đá cũng như nhiều hoạt động thể thao ngoài trời khác để tránh lây lan dịch bệnh. Với tình cảnh này, giới mộ điệu bắt đầu đặt dấu hỏi nhiều hơn về Olympic Tokyo 2020.

Olympic 2020 nguy cơ bị hủy vì Corona: Tranh cãi nổ ra, khi nào phán quyết? - 1

Olympic và Paralympic 2020 đều được tổ chức tại Nhật Bản

Hiện tại, Nhật Bản đang đứng thứ tư trong số những nước có số người mắc virus Covid-19 nhiều nhất trên thế giới. Việc tạm hoãn thế vận hội là điều gần như không khả thi bởi ảnh hưởng tới rất nhiều phương diện của các bên liên quan. Bởi vậy, trong trường hợp xấu nhất thì Olympic Tokyo 2020 nhiều khả năng sẽ bị hủy.

Trong 1 cuộc phỏng vấn mới nhất với hãng thông tấn nổi tiếng AP, Dick Pound - thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xác nhận IOC đang xem xét phương án kể trên nếu như tình trạng của dịch bệnh không được kiểm soát.

"Trong thời gian vừa qua, mọi người đều đặt câu hỏi về khả năng hoãn Olympic 2020. Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc vấn đề này. Nếu tình hình tiếp tục không được kiểm soát thì việc hủy bỏ là điều bắt buộc". Mặc dù vậy, IOC vẫn khuyến khích các VĐV tập luyện trong thời gian này bởi chưa có quyết định nào khác nên Thế vận hội sẽ diễn ra theo lịch dự kiến.

Hiện tại đang có những tranh cãi về việc nên hủy, hoãn, hay chuyển địa điểm tổ chức Olympic 2020 sang 1 thành phố khác. Mới đây, ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng thành phố London, ông Shaun Bailey đã đưa ra ý tưởng London sẽ thay thế Tokyo để tổ chức Olympic 2020. Phía thành phố Tokyo đã ngay lập tức lên tiếng phản đối và cho rằng lời đề nghị trên giống như việc lợi dụng dịch bệnh virus Corona để phục vụ cho mục đích chính trị hơn là thể thao.

Nói về vấn đề này, ông Pound cho biết: "Rất khó để chuyển địa điểm tổ chức Olympic, bởi rất ít nơi trên thế giới có đủ điều kiện để đáp ứng cơ sở hạ tầng, con người, để phục vụ cho 1 sự kiện lớn như Olympic chỉ trong 1 thời gian ngắn như thế này."

1 phương án khác cũng được đưa ra là sẽ chia nhỏ từng môn thi đấu, các sự kiện của Olympic ra và tổ chức ở nhiều nơi khác nhau. Nhưng phương án này cũng không nhận được sự ủng hộ. Ông Pound giải thích: "Tôi không ủng hộ phương án chia nhỏ Olympic và tổ chức ở nhiều nơi. Như vậy sẽ không còn là 1 Thế vận hội mang tính thống nhất nữa mà sẽ chỉ là các giải vô địch đơn lẻ mà thôi."

Cũng theo ông Pound, Ủy ban Olympic IOC sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi chuyện trong vòng từ 2-3 tháng tới để đưa ra quyết định cuối cùng. Theo đó phán quyết cuối về việc Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, hoãn lại hay rời sang địa điểm khác sẽ được đưa ra vào khoảng cuối tháng 5 năm nay.

Trong lịch sử, Thế vận hội hiện đại mới chỉ bị hủy bỏ ba lần vào các năm 1916, 1940 và 1944 do Chiến tranh thế giới thứ Nhất và Chiến tranh thế giới thứ Hai. Olympic Rio 2016 cũng từng bị xem xét hủy bỏ do dịch bệnh Zika nhưng sau đó vẫn diễn ra bình thường.

Một câu hỏi được đặt ra là nếu Olympic Tokyo bị hủy bỏ thì gây ra thiệt hại như thế nào? Trên tờ The Diplomat, cây viết Anthony Fensom chỉ ra Nhật Bản đã tiêu tốn khoảng hơn 1 nghìn tỷ yên (tương đương 9 tỷ USD) cho công tác chuẩn bị. Ngoài ra, họ cũng nhận được hơn 3,3 tỷ USD từ các hợp đồng tài trợ cùng với 1,9 tỷ USD bản quyền truyền hình.

Như vậy, nếu Olympic Tokyo 2020 bị hủy thì Nhật Bản có thể thiệt hại lên tới hơn 14 tỷ USD. Đó mới chỉ là những con số hữu hình và chưa tính đến nguồn thu từ dịch vụ trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Ngọc Lâm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Hot girl Việt múa côn như Lý Tiểu Long: Thân hình nóng bỏng vạn người mê Trần Thị Hậu “gây sốt” nhờ kỹ năng múa côn nhị khúc điêu...
Real Madrid choáng váng: Thêm 1 huyền thoại ra đi vì Covid-19 Real đón thêm cú sốc khi một huyền thoại nữa tử vong...
"Thánh Muay Thái" bị đánh bầm dập ở Trung Quốc: Ai "vuốt râu hùm"? Trong sự nghiệp lẫy lừng, "Thánh Muay Thái" chưa bao giờ thua...
Cao thủ võ thuật U80 khiến đối thủ to gấp đôi ngã như “điện giật” Cao thủ võ thuật U80 khiến đối thủ cao lớn ngã xõng xoài ra...