Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 06/02/2014 10:29 AM (GMT+7)

Olympic mùa Đông: An ninh thắt chặt chưa từng có

Muốn tới Sochi trong dịp Olympic mùa Đông 2014 bạn chỉ có duy nhất một con đường đặt dưới sự kiểm soát an ninh liên bang, điều đó đủ nói công tác an ninh đang được chủ nhà Nga đặt trong tình trạng cao nhất.

Olympic mùa Đông 2014 tại thành phố du lịch Sochi sẽ bắt đầu khai cuộc ngày hôm nay với một số môn thi đấu sớm, dù ngày khai mạc chính thức diễn ra ngày mai, 7/2. Tuy nhiên, thay vì yếu tố chuyên môn, công tác an ninh đảm bảo cho sự kiện đang được thế giới quan tâm hơn cả.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện cho đến ngày bế mạc, 23/2, nếu khách du lịch muốn lái xe tới Sochi, họ không có lựa chọn nào khác là đi theo duy nhất một con đường có điểm đến là trạm kiểm soát an ninh bê tông đặc dựng lên tại một thôn nhỏ Magri, cách Sochi gần 100km. Mà không phải bất cứ phương tiện nào cũng có thể tới Sochi.

Olympic mùa Đông: An ninh thắt chặt chưa từng có - 1

Sochi đang trở thành địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt hàng đầu thế giới tại thời điểm này. Ảnh: BBC

Vì lý do an ninh, trong suốt kỳ Olympics mùa Đông chỉ một số phương tiện đã đăng ký được phép vào Sochi và buộc phải qua trạm kiểm tra an ninh đó và đều được cảnh sát cùng những chú chó nghiệp vụ kiểm tra kỹ lưỡng. Điểm kiểm tra này nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan an ninh nội vụ Nga FSB.

“Tổng thống Putin cho biết có 40.000 cảnh sát và quân đội sẽ tham gia bảo vệ an ninh cho sự kiện. Chúng tôi đang làm tất cả để đảm bảo một cuộc thi an toàn, nhưng không ảnh hưởng đến tinh thần thể thao của sự kiện,” Người đứng đầu Ban tổ chức Olympics Nga, Alexander Zhukov cho biết

Theo cơ quan an ninh Nga, tất cả các đường đi qua dãy núi Caucasus, từ Biển Đen tiến vào thành phố, hay các khu biên giới Abkhazia thuộc Georgia tới Sochi đều đóng cửa đối với tất cả các phương tiện trong suốt thời gian diễn ra Olympics. Ngoài con đường kể trên, chỉ có một đường ray mới xây dựng nữa là kết nối với thế giới bên ngoài. Điều này đã biến Sochi thành một nơi cách biệt với phần còn lại của thế giới, dù đây vốn là điểm du lịch rộng mở với tất cả mọi người.

Khu thi đấu các môn liên quan đến nước diễn ra tại Olympic Park dọc bờ biển được giám sát bằng các tàu hải quân Nga. Các môn trượt tuyết diễn ra tại khu núi tuyết Krasnaya Polyana.

Dọc con đường kết nối giữa hai địa điểm thi đấu luôn có những đồn kiểm soát hai bên đường. Trước đó, con đường cũ dẫn lên thung lũng đã được quân đội kiểm soát và từ đó họ có thể quan sát xuống con đường mới và đường sắt vừa xây dựng cho Olympics.

Nhà ga, sân bay đều nằm dưới sự kiểm soát an ninh cao hơn bình thường. Hàng trăm camera an ninh quanh khu Olympic Park vừa được lắp đặt nâng tổng số camera giám sát toàn thành phố suốt ngày đêm lên tới 1.400 chiếc.

Ngoài ra, một số trực thăng mini chạy bằng pin cũng sẽ bay vòng quanh Olympic Park để phát hiện những dấu hiệu khả nghi. Đó là lý do Olympics Sochi chắc chắn có an ninh thắt chặt cao hơn bất cứ Olympics mùa đông hay mùa hè nào trong lịch sử.

Theo Hà Lê (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Phẫn nộ: Võ sỹ Trung Quốc đá trộm thắng sau 1 giây, bị chửi “cả đời” Giành trận thắng sau 1 giây võ sỹ người Trung Quốc bị chỉ...
Đi cơ điên "thế kỷ" thứ 900: "Phù thủy" gây choáng váng làng bi-a O'Sullivan là cơ thủ duy nhất có được 900 cú đánh "thế kỷ" ghi...
Bác sỹ bỉ ổi hại đời “vạn” nữ VĐV “chạy tội”: Thể thao Mỹ xôn xao Vị bác sỹ "yêu râu xanh" đang là tâm điểm chỉ trích của nền...
Sếp Công Vinh nói gì về vụ HLV Miura dẫn dắt CLB TP HCM? Công Vinh lên tiếng về việc HLV Miura đến Việt Nam ngày...