Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 17:51 PM (GMT+7)

Phía sau vạch đích British GP: Khác biệt ở chiến thuật pit-stop (P1)

Không thực sự thể hiện được phong độ cao nhất trong các phiên chạy thử, và ngay cả ở cú xuất phát trong ngày đua chính để mất vị trí vào tay bộ đôi Williams. Lewis Hamilton đã thể hiện đẳng cấp đúng lúc ở vòng chạy phân hạng, và đặc biệt là trong cuộc đua chính để trở thành tay đua cán đích đầu tiên ngay trên đường đua quê nhà.

Cho dù đây là một chặng đua có nhiều biến động, nhưng với sự hỗ trợ tuyệt vời từ đội ngũ kỹ thuật và thời điểm những lần pit-stop chính xác đến hoàn hảo, Hamilton đã lần thứ 3 có được chiến thắng tại Silverstone. 

Chiến công này giúp anh tái lập khoảng cách 17 điểm với đồng đội Rosberg, đồng thời còn phá kỷ lục đã tồn tại suốt 45 năm qua của của cựu tay đua đồng hương Sir Jackie Stewart với 17 chặng đua liên tiếp có tối thiểu 1 vòng đua ở vị trí dẫn đầu. Kể từ chặng Hungary GP 2014 đến British GP 2015, Hamilton đã thiết lập kỷ lục 18 chặng liền có những vòng chạy dẫn đầu cuộc đua.

Phía sau vạch đích British GP: Khác biệt ở chiến thuật pit-stop (P1) - 1

Một chặng đua hoàn hảo của Hamilton

Vui mừng với chiến công này, Hamilton nói: “Tôi đã bắt đầu chặng đua thật tồi tệ khi xuất phát và mất vị trí trước sự tấn công của cả hai tay đua Williams. Nhưng ngày hôm nay đội ngũ kỹ thuật đã thực hiện công việc thật tuyệt vời để tạo nên những pit-stop hoàn hảo nhất trong sự nghiệp của tôi giúp tôi có được chiến thắng cuối cùng. Tôi rất phấn chấn và đã rơi nước mắt trong vòng chạy cuối cùng vì hạnh phúc. Xin cảm ơn tất cả các thành viên đội đua và cổ động viên trên đường đua đã ủng hộ tôi có được chiến thắng này. Tôi rất, rất biết ơn các bạn.”

Không chỉ Hamilton mắc lỗi trong pha xuất phát, Nico Rosberg cũng chẳng khá hơn bởi mặc dù xuất phát từ vị trí thứ 2 nhưng anh đã đánh mất vị trí tương tự đồng đội sau khi để cả Massa và Bottas vượt qua và tụt xuống thứ 4.

Chỉ sau có có những chiến thuật phù hợp và các yếu tố biến động của chặng đua anh mới có thể cán đích thứ 2 cùng đồng đội Hamilton tiếp tục làm nên chiến thắng 1-2 cho Mercedes. Nếu như có một chút may mắn, có lẽ chiến thắng chặng đua không nằm ngoài khả năng của Rosberg.

Phía sau vạch đích British GP: Khác biệt ở chiến thuật pit-stop (P1) - 2

Rosberg: “Tôi đã có cơ hội chiến thắng chặng đua

Sau chặng đua Rosberg cho biết: “Rõ ràng đây là một chặng đua thú vị. Xuất phát tồi đã làm tôi mất 2 vị trí và kẹt sau bộ đôi Williams cùng Hamilton. Chiến thuật pit-stop lần đầu đã giúp Hamilton vượt qua Williams nhưng tôi không có được sự thuận lợi để làm điều tương tự, chỉ nhờ sức mạnh của chiếc xe mà tôi có thể vượt qua họ sau đó.

Khi trời bắt đầu đổ mưa chính là lúc mà tôi nghĩ mình có thể chiến thắng cuộc đua này. Ngay thời điểm Hamilton pit-stop để chuyển sang bộ lốp trung gian (lốp intermediate dùng cho trời mưa nhỏ - TG) tôi đã có suy nghĩ anh ấy sai lầm!

Nhưng trời đột nhiên mưa nặng hạt hơn và Hamilton đã có quyết định đúng khi thực hiện lần pit-stop của mình, còn tôi ở lại đường đua trong tình trạng mặt đường sũng nước và mất quá nhiều thời gian cho vòng đua đó. Đó là tình huống quyết định cục diện chặng đua, bởi sau đó tôi đã không còn bất kỳ cơ hội nào thay đổi tình thế.” 

Phía sau vạch đích British GP: Khác biệt ở chiến thuật pit-stop (P1) - 3

Không có chiến thuật phù hợp, Williams để mất chiến thắng

Mặc dù giải thích lý do mình không thể chiến thắng, nhưng Rosberg cũng khẳng định Hamilton đã có một chặng đua xuất sắc trong hoàn cảnh không thuận lợi để có được chiến thắng. Anh cũng gửi lời cám ơn đội đua đã làm việc để đem lại cho anh và đồng đội chiếc xe tuyệt vời này.

Đánh giá kỹ thuật, ông Paddy Lowe nhận xét rằng Mercedes sẽ phải phân tích nguyên nhân tại sao đội đua xuất phát kém như vậy. Theo ông thì ở thời điểm đó có thể lốp xe của Williams có độ bám đường tốt hơn, trong khi lốp trên chiếc W06 dường như chưa đủ nhiệt độ, tình trạng này không chỉ ở đầu cuộc đua mà ngay cả thời điểm bắt đầu lại cuộc đua phía sau xe an toàn.

Quan trọng nhất là đội kỹ thuật đã đề ra chiến thuật hoàn hảo cho Hamilton và tính đến sự thay đổi chiến thuật cho Rosberg sau khi anh bị kẹt lại phía sau hai chiếc xe của Williams. Cơn mưa tại Silverstone đã thay đổi hoàn toàn cục diện và một lần nữa chiến thuật của Hamilton đúng thời điểm, Rosberg khó khăn hơn vì khoảng cách giữa anh và Hamilton không đủ lớn để có thể pit-stop khiến anh mắc kẹt ngoài đường đua trong thời điểm mưa nặng hạt hơn. Đây là một cuộc đua thú vị và kết quả tuyệt vời cho đội đua.

Ông Toto Wolff cũng cho rằng đây là chặng đua hoàn hảo của đội đua. Ông thấy tự hào về chiến thuật của Mercedes cho cả hai tay đua là hợp lý giúp cho các tay đua vượt qua thách thức đến từ Williams. Ông Wolff gửi lời cảm ơn đến toàn bộ thành viên đội đua đã tạo nên một chiếc xe với sức mạnh và hiệu suất tuyệt vời này.

Mục tiêu của Williams kể từ đầu mùa đến chặng này luôn là tìm kiếm cơ hội vượt mặt Ferrari và cạnh tranh với Mercedes. Ở chặng đua này bằng pha xuất phát tốt đến khó tin, họ đã có thể làm được nhiều hơn thế. 

Hiệu lệnh xuất phát cũng là lúc cả hay tay lái của họ vượt lên trên bộ đôi dẫn đầu đoàn đua và tay lái dẫn đầu là Felipe Massa. Chỉ đến sau lần pit-stop đầu tiên, khi mà Williams hoàn toàn thụ động trong việc lựa chọn chiến thuật, từ đó họ đã đánh mất hoàn toàn cơ hội có được chiến thắng và cả hai tay đua trên podium!

Có được podium đầu tiên ở chặng trước, Massa hẳn có lý do để tiếc nuối về cơ hội bị bỏ lỡ của đội đua. Anh chia sẻ: “Ngày hôm nay là một chặng đua tuyệt vời nhưng tôi thất vọng vì kết quả đạt được. Chúng tôi bắt đầu cuộc đua rất tốt và tôi thích cách mà chúng tôi đã cạnh tranh với Mercedes trong phần đầu cuộc đua. Nếu trời không đổ mưa có lẽ chúng tôi đã có cơ hội chiến thắng, tôi tiếc vì sự nỗ lực của chúng tôi đã không thành công khi thời tiết thay đổi đã làm tôi mất luôn cả podium.” 

Phía sau vạch đích British GP: Khác biệt ở chiến thuật pit-stop (P1) - 4

Bottas cho rằng mình nhanh hơn Massa, còn Massa nói Bottas không bị bỏ lại nhờ DRS

Massa cũng thừa nhận chạy xe trong điều kiện đường ướt không phải là thế mạnh của anh và anh hy vọng sẽ có cơ hội tìm kiếm chiến thắng trong các chặng đua tiếp theo!

Valtteri Bottas cũng ở một trạng thái thất vọng tương tự Massa sau khi anh và đồng đội bỏ lỡ cơ hội chiến thắng. Một lý do nữa khiến Bottas không vui khi anh nói: “Chúng tôi bắt đầu chặng đua rất tốt khi vượt qua được Mercedes. Nhưng ở một góc độ nào đó đây là chặng đua rất khó chịu với bản thân tôi.

Tôi gặp khó khăn với bộ lốp intermediate, nhưng trước đó tôi cảm thấy mình có thể vượt qua được Massa, ở thời điểm đó đội ngũ kỹ thuật muốn tôi giữ vững vị trí của mình đến khi họ cho phép tôi có thể tấn công Massa thì bộ lốp lại quá mòn nên tôi không thể thực hiện được. Chiến thuật cả hai lần pit-stop không phù hợp nên tôi lần lượt mất vị trí cho Mercedes và Vettel. Nếu có chiến thuật đúng dắn và một chút may mắn chúng tôi đã chiến thắng chặng đua này!”

Ông Rob Smedley nói rằng ông thấy tính tích cực của chặng đua khi Williams đã chứng tỏ được sức mạnh của mình ở phần đầu cuộc đua. Ông Smedley cho rằng ở một số thời điểm, diễn biến cuộc đua đã không như họ dự tính nhưng kết quả cho thấy Williams đang phát triển đúng hướng và có sự cạnh tranh cao.

Khi được hỏi liệu có sai sót chiến thuật khiến đội đua mất cơ hội chiến thắng, ông Smedley nói: “Mục tiêu của chúng tôi là ghi điểm số tối đa và chiến thuật đặt ra để đảm bảo mục tiêu này. Tuy nhiên, có thể chiến thuật không đúng đã làm mất đi cơ hội có được podium của chúng tôi!”

Mặc dù không thùa nhận sai lầm nhưng có lẽ ông Smedley cũng ý thức được rằng việc đội đua Williams chờ đợi quá lâu trước cả 2 lần pit-stop đã tước mất cơ hội của đội đua. Hay việc nếu để hai tay đua tự do cạnh tranh và Bottas vượt qua Massa, biết đâu chiến thắng đã thuộc về họ!? CHỉ có một điều dễ nhận ra nhất – Chính chiến thuật pit-stop đã làm nên sự khác biệt giữa Mercedes và Williams ở chặng đua này!

Mời các bạn đón đọc P2 vào 10h, 8/7!

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Bán kết bi-a World Cup: 2 đường cơ siêu kinh điển của Quyết Chiến & cao thủ Hàn Bi-a Việt đã dồn hết hy vọng vào Quyết Chiến ở vòng bán kết...
Chi tiết U22 Việt Nam – U22 Philippines: Bảo toàn thành quả (KT) U22 Việt Nam bảo toàn chiến thắng đến khi trọng tài nổi hồi...
Real cay đắng tuột thần đồng Mbappe: Ronaldo ngăn “siêu bom tấn” Mbappe từng từ chối đến Real Madrid năm 2017 vì lo sợ cái...
Chi tiết Real Madrid - Girona: Diễn biến bất ngờ (KT) Girona bất ngờ có 2 bàn thắng liên tiếp khiến Real rơi vào...