Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 15/10/2015 17:55 PM (GMT+7)

Phía sau vạch đích Russian GP: Mất và được (P3)

Kết thúc chặng đua bằng vị trí thứ 4 của Massa không là niềm vui của Williams bởi họ đã mất rất nhiều ở chặng đua này.Trong khi cái được của McLaren bằng vị trí thứ 9-10, dù sau đó Alonso bị phạt tụt xuống thứ 11 được coi là kết quả tốt của đội đua này!

Chưa từng dấu tham vọng vượt lên trước Ferrari ở mỗi chặng đua. Williams chuẩn bị cho Russian GP vẫn với mục tiêu đó. Ít nhất họ đã thành công phần nào đó bằng vị trí xuất phát thứ 3 của Valtteri Bottas ngay trước bộ đôi Ferrari.

Nhưng rồi cuối cùng mục tiêu podium gần hoàn thành phía sau Mercedes và Ferrari đã thất bại khi Bottas va chạm với Raikkonen và kết thúc chặng đua ngoài tốp 10. Niềm an ủi duy nhất với Williams chính là vị trí thứ 4 của Felipe Massa khi kết thúc chặng đua. Xuất phát thứ 15, tận dụng sức mạnh của chiếc FW37, Massa đã đem về vị trí cao nhất có thể cho đội đua.

Kết thúc chặng đua Massa đánh giá: “Đó là một kết quả tốt cho cá nhân tôi và đội đua sau thành tích đáng thất vọng ở vòng chạy phân hạng. Tôi không có được thành tích cao nhất có thể ở cuộc đua này bởi nửa đầu cuộc đua tôi gặp khó do bộ lốp mềm không giúp chiếc xe có được tốc độ tốt nhất."

"Chỉ đến sau lần pit-stop cùng bộ lốp siêm mềm mọi việc mới trở lại đúng quỹ đạo của nó. Nó giúp tôi cạnh tranh với tốp đầu, cộng thêm các biến cố ở tốp 5 đã giúp tôi hoàn thành cuộc đua bằng vị trí thứ 4. Đó cũng là kết quả không tệ cho đội đua.”

Phía sau vạch đích Russian GP: Mất và được (P3) - 1

Bottas có thể đã mất podium vì tình huống va chạm với Raikkonen

Xuất phát thứ 3, Valtteri Bottas có nhiều cơ hội trở lại podium vì trong suốt chặng đua anh luôn áp sát tay đua Hamilton ở vị trí dẫn đầu. Nhưng có lẽ nhược điểm cố hữu của Williams là chiến thuật pit-stop đã phần nào làm khó cho anh. Sau lần pit-stop anh đã để mất vị trí thứ 2 vào tay Vettel của Ferrari.

Không những thế nó còn làm anh phải chạy sau Perez-Force India và Ricciardo của Red Bull cũng như bị Raikkonen thường trực áp sát ở phía sau chờ cơ hội tấn công. Sauk hi vượt qua cả 2 tay đua phía trước anh vẫn bị Raikkonen áp sát và đe dọa vị trí. Một trong những pha tấn công ở vòng cuối đã khiến Bottas kết thúc chặng đua trắng tay. Dù cho án phạt Raikkonen đã được đưa ra, nhưng với cá nhân Bottas đây là một chặng đua thất bại!

Sau chặng đua Bottas nói: “Chắc chắn đây là một chặng đua kỳ lạ. Xe an toàn và rất nhiều tai nạn xảy ra trong suốt cuộc đua. Tôi đã rất gần với podium trước khi xảy ra va chạm. Không phân tích lại về nguyên nhân va chạm, tôi chỉ cảm thấy quá buồn khi cả đội đua đã có một tuần làm việc hiệu quả và xứng đáng có được kết quả tốt hơn."

"Không ghi điểm ở chặng đua này có nghĩa rằng tôi sẽ phải nỗ lực cải thiện thành tích trong những chặng đua tiếp theo để có được vị trí cao hơn khi kết thúc mùa giải.”

Ông Rob Smedley cùng thất vọng không kém khi cho rằng ít nhất đội đua đã mất đi một podium hoàn toàn xứng đáng. Ông đánh giá lốp Pirelli có đặc tính kỹ thuật tốt để đội đua có chiến thuật hợp lý cho cả hai tay lái. Với các yếu tố đã được thể hiện ở chặng Nga như hiệu suất lốp và tốc độ, ông Smedley tự tin vào cơ hội của Williams trong hai chặng đua tại Mỹ và Mexico tới đây.

Xuất phát ở vị trí thứ 13, cả Jenson Button và McLaren đều xác định trước sẽ có một chặng đua đầy khó khăn trước khi nghĩ đến việc ghi điểm. Nhưng rồi kết quả họ đạt được gần như trọn vẹn bằng vị trí thứ 9 của Button. Dù chỉ là vị trí gần cuối trong tốp 10, nhưng McLaren có nhiều lý do để hài lòng với kết quả này.

Button cho biết: “Đền giờ mới chỉ là lần thứ 4 trong mùa này tôi lọt vào được Q2 và có vị trí thứ 13. Tận dụng mọi diễn biến trên đường đua cuối cùng tôi đã có mặt trong tốp 10. Đó chính là vị trí tốt nhất có thể của chúng tôi. Dù cho ở chặng này chỉ có Alonso chạy động cơ mới nâng cấp. Nhưng tôi cho rằng hiệu suất động cơ của chúng tôi đã được cải thiện đáng kể. Kế hoạch phát triển từ động cơ đến khung gầm và khí động học."

"Cho dù tốc độ chiếc xe chưa cao vì tôi không thể thoát khỏi hay ngăn cản đối thủ từ phía sau, nhưng các thông số cài đặt cho nó hoàn toàn phù hợp. Đến Mexico GP chiếc xe của tôi mới được sử dụng động cơ mới, và tôi tin mình sẽ cải thiện được kết quả của mình trong hai chặng đua cuối cùng!”

Phía sau vạch đích Russian GP: Mất và được (P3) - 2

Dù bị phạt mất tốp 10, Alonso vẫn hài lòng với chặng đua

Xếp cuối trong Q2 đồng nghĩa với vị trí thứ 15. Fernando Alonso hoàn thành chặng đua tốt nhất bằng vị trí thứ 10. Niềm vui của McLaren sẽ trọn vẹn hơn nếu trong hoàn cảnh khó khăn mà họ vẫn có cả hai tay đua trong tốp 10 chung cuộc.

Nhưng rồi lỗi chạy cắt góc cua 16 ở những vòng cuối đã khiến anh bị phạt 5giây, án phạt không nhiều những cũng đủ để đẩy anh ra khỏi vị trí cuối cùng có điểm. Nhưng cái mất của Alonso không làm anh phải thất vọng! Bởi cái được của McLaren ở Russian GP lớn hơn rất nhiều!

Tại sao Alonso không buồn vì án phạt làm anh ra khỏi tốp 10? Anh cho biết: “Có được cả 2 tay đua trong tốp 10 ở một đường đua khó như Sochi là điều nằm ngoài kế hoạch của đội đua. Việc tôi bị phạt là điều đáng tiếc. Nhưng lý do mà chúng tôi có thể vui đó là hiệu suất chiếc MP4-30 đã được cải thiện rõ rệt. Việc duy trì hiệu suất lốp chứng tỏ gói cài đặt khí động học là hoàn toàn tương thích. Đó là một bất ngờ tốt đẹp với đội đua. Giờ đây chúng tôi sẽ tập trung tối đa cho chặng đua tại Austin sau đầy gần 2 tuần nữa và hy vọng có được kết quả tốt.”

Đánh giá chặng đua, ông Eric Boullier nói Sochi là một dạng đường đua không phù hợp với MP4-30, đặc biệt là các đoạn thẳng. McLaren không buồn vì án phạt của Alonso vì kết quả thứ 9-10 đã khích lệ toàn bộ đội đua. Ông cũng nhận xét gói nâng cấp 4 thẻ cuối cùng của động cơ đã đem lại tín hiệu lạc quan cho đội đua.

Ông nói: “Bạn để ý sẽ thấy tiếng nổ động cơ của Alonso so với Button là hoàn toàn khác biệt. Sochi không phù hợp với chúng tôi nên chỉ 1 động cơ mới được đem đến cho Alonso cùng án phạt và cơ hội có kết quả tốt tại Austin. Button sẽ nhận được động cơ mới để giúp đội đua cải thiện thành tích trong 2 chặng cuối cùng.”

Ông Yasuhisa Arai hài lòng với kết quả của đội đua. Nhưng ông cũng tỉnh táo nhận định nhờ có nhiều biến cố trên đường đua. Nhưng ông vẫn lạc quan khi cho rằng thành tích của đội đua sẽ được cải thiện ở Mỹ sau thành công mà họ có được ở chặng đua này.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Chấn động võ Trung Quốc: Từ Hiểu Đông 1 phút đấm gục đệ tử Diệp Vấn Đệ tử 4 đời của "Nhất đại tông sư" Diệp Vấn bị hạ gục bởi võ...
Bảng xếp hạng tennis 19/3: Federer mất cúp, Nadal nghỉ chơi vẫn lấy số 1? Trên bảng xếp hạng, Rafael Nadal hiện chỉ còn kém Roger...
Chi tiết Federer - Del Potro: Tie-break set 3 định đoạt (Chung kết Indian Wells) (KT) Chức vô địch đã phải được định đoạt trong loạt tie-break của...
Bảng xếp hạng FIFA tháng 3: Việt Nam số 1 Đông Nam Á trước cơ hội lịch sử Đội tuyển Việt Nam trong tháng 3 vẫn đứng vững chắc ở ngôi...