Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 08:20 AM (GMT+7)

Platini muốn hủy bầu cử chủ tịch FIFA vì scandal tham nhũng

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) yêu cầu hoãn cuộc bầu cử chủ tịch FIFA vào thứ Sáu tuần này, sau khi hàng loạt quan chức cao cấp của tổ chức này bị bắt ở Thụy Sỹ vì ăn hối lộ.

UEFA yêu cầu hủy bầu cử chủ tịch FIFA để điều tra

Như ta đã biết, làng bóng đá thế giới vừa trải qua một phen rúng động, khi hàng loạt quan chức cao cấp của FIFA bị bắt ở Thụy Sỹ vì scandal tham nhũng. Tuy nhiên, theo giám đốc truyền thông của FIFA là ông Walter De Gregorio, Liên đoàn bóng đá thế giới vẫn tiến hành bầu cử chủ tịch vào thứ Sáu này theo đúng kế hoạch.

Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) mới đây kêu gọi FIFA dừng ngay cuộc bầu cử để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ bê bối tham nhũng. Thậm chí UEFA còn khẳng định, FIFA sẽ giết chết bóng đá nếu không tiến hành một cuộc cải tổ triệt để.

Platini muốn hủy bầu cử chủ tịch FIFA vì scandal tham nhũng - 1

Chủ tịch UEFA Platini tỏ ra tức giận với vụ tham nhũng của FIFA

"Sự kiện này là một thảm họa cho FIFA và làm hoen ố hình ảnh của bóng đá có sức lan tỏa lớn trên khắp thế giới. Thực sự UEFA cảm thấy sốc và đau buồn cho sự việc này”, một phát ngôn viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu cho biết.

"Vụ việc này xảy ra đã cho thấy, một lần nữa tham nhũng đã ăn sâu trong gốc rễ và tiềm thức của FIFA. Bởi vậy, cần phải có giải pháp thực tế cho toàn bộ FIFA với một cuộc cải cách thực sự triệt để được thực hiện nhanh chóng”.

"Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA sắp tới nếu diễn ra sẽ biến thành một trò cười, do đó các hiệp hội châu Âu sẽ phải xem xét một cách cẩn thận về quyết định có tham dự hay không. Thậm chí, nếu cứ bất chấp tổ chức bầu cử, UEFA phải đưa ra lời cảnh báo rằng nếu không dừng lại FIFA thực sự đang giết chết nền bóng đá”.

"Các hội thành viên của UEFA đang họp vào ngày mai trước cuộc bầu cử của FIFA. Vào thời điểm đó, các hiệp hội châu Âu sẽ quyết định những bước tiếp theo cần phải được thực hiện để bảo vệ các trận đấu của bóng đá”.

"Trong khi đó, các thành viên của Ủy ban điều hành UEFA đều cho rằng, cần có một cuộc thay đổi mạnh mẽ trong sự lãnh đạo của FIFA. Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu cuộc bầu cử chủ tịch FIFA vào thứ 6 tới cần được hoãn lại”.

Được biết, cuộc bầu cử vào chiếc ghế quyền lực FIFA với 2 ứng viên sáng giá là chủ tịch  Sepp Blatter và Hoàng tử Ali bin Al-Hussein.

Diễn biến vụ việc

Sáng 27/5 hơn một chục cảnh sát mặc thường phục đã ập vào khách sạn ở Zurich, trong cuộc họp cấp cao của FIFA và bắt giữ 6 quan chức cấp cao ở cơ quan này.

Danh tính của 4/6 quan chức bị bắt đã được công bố bao gồm, hai phó Chủ tịch Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo, cựu thành viên ban điều hành Jack Warner, Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica, Eduardio Li.

Những quan chức này liên quan tới cáo buộc tham nhũng, rửa tiền, lừa đảo, gian lận…Theo tờ New York Times, có tổng cộng 14 người dính líu tới vụ này, bao gồm 9 quan chức bóng đá, 5 nhà điều hành, makerting thể thao. Một vài nghi phạm khác bị nêu tên bao gồm: Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel, José Maria Marin và Nicolás Leoz.

Những người bị bắt giữ này đã được đưa tới Mỹ để sở tư pháp và cục điều tra liên bang nước này thẩm tra. Vụ việc này diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử ghế Chủ tịch FIFA.

Theo xác nhận, Chủ tịch Sepp Blatter không liên quan với vụ tham nhũng nói trên. Phát ngôn viên của FIFA, Walter de Gregorio cho biết: “Sepp Blatter không liên quan tới vụ này. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có thông tin”.

Kim Đông (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Kinh sợ: Nữ “Võ Tòng” đả hổ 10 phút, chiến thắng cả thần chết Dùng hết tất cả sức mạnh của bản thân, bà mẹ ba con đả hổ,...
Thể dục 24h: Xây dựng bữa ăn mẫu Đọc bài này bạn sẽ biết cách chọn đồ và chế biến thế nào cho...