Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/09/2015 06:58 AM (GMT+7)

Qua án phạt của Quế Ngọc Hải: Làng bóng Việt xài luật gì?

Người hâm mộ cả nước lên án pha tắc bóng cùng hành vi vô cảm của Quế Ngọc Hải khi làm Anh Khoa phải lên cáng rồi chống nạng.

Nhưng sau đó thì người hâm mộ cả nước lại tranh luận và lên án việc áp mức án không giống ai lên Quế Ngọc Hải.

Quế Ngọc Hải phải nhận án phạt cho hành vi bạo lực của mình gồm: Nộp phạt 15 triệu đồng; bị treo giò sáu tháng (trong những giải do VFF tổ chức); bồi thường cho Anh Khoa toàn bộ tiền phí tổn cho việc chữa trị chấn thương.

Ở đây phần 15 triệu đồng nộp vào quỹ của VFF không ai bàn tới. Phần treo giò sáu tháng tưởng là nhiều nhưng thực chất chỉ là năm, sáu trận ở V-League mùa 2016 (nếu Hải còn thi đấu). Riêng phần bồi thường toàn bộ tiền chữa trị thì rõ ràng là không ổn dù Điều 39 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có quy định thế.

Có thông tin nói rằng đã có những cuộc điện thoại trao đổi giữa thành phần “gây nạn” (Quế Ngọc Hải và lãnh đạo đội SL Nghệ An) và bên “gây” nói rằng sẵn sàng bồi thường với hy vọng được giảm án bởi yếu tố thiện chí khắc phục sự cố.

Qua án phạt của Quế Ngọc Hải: Làng bóng Việt xài luật gì? - 1

Qua án phạt của Quế Ngọc Hải: Làng bóng Việt xài luật gì? - 2

Nay mai CLB SHB Đà Nẵng đưa Anh Khoa sang Mỹ hay sang châu Âu điều trị với số tiền từ vài chục đến vài trăm ngàn USD thì Quế Ngọc Hải cũng phải gánh? Ảnh: CTV

Tất nhiên ở đây không ai nghĩ đến phần chữa trị phức tạp và thậm chí là có thể chữa trị cả đời. Và số tiền cho một ca phẫu thuật nối dây chằng cùng nhiều phần phụ khác có thể từ nửa tỉ lên đến hơn 1 tỉ đồng tùy trường hợp. Trong khi lương cả năm đá bóng của một cầu thủ chưa đến tuổi chuyển nhượng như Quế Ngọc Hải chẳng là bao.

Qua vụ việc này phải thấy rằng luật của VFF thì có nhưng rất tùy tiện. Cũng cần biết là một khi đã được đưa thành quy chế thì phải qua nhiều bộ phận và được ban chấp hành VFF, được các CLB thông qua nhưng phần lớn các “quan” đi họp và các “quan” ở CLB cũng rất ấm ớ chỉ đi cho có tụ và giơ tay biểu quyết chứ không đào xới những vấn đề gai góc, bất hợp lý.

Điều 39 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có quy định (trích): Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn, phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng…

Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra. Xin hỏi khi thông qua quy chế có phần liên quan đến cá nhân cầu thủ thì có đại diện cho tầng lớp này tham gia không. Bên cạnh đó các lãnh đạo đội bóng và nhiều thành phần bóng đá bây giờ thấy bất hợp lý thì mới “À, có quy định đó à!”.

Ban Kỷ luật không xử phi luật nhưng “bộ luật” của VFF thì đầy rẫy sự tùy tiện, trong đó có những khoản đền bù vô chừng mà FIFA và các quốc gia chẳng ai lẫn lộn chuyện trên sân thành chuyện bồi hoàn như lái xe gây tai nạn cả.

FIFA có thể tước quyền của một cầu thủ trong đời sống bóng đá nhưng không bao giờ gắn trách nhiệm của một cầu thủ với một cầu thủ bằng những án phí ngoài đời.

Nguy hiểm là ta đang sáng tác luật và cả làng chạy theo cái luật sáng tác không giống ai đấy cho đến khi đụng trường hợp rồi mới “À ra thế!”.

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: Quế Ngọc Hải phạm lỗi hành vi chứ không phải lỗi đạo đức!

Quế Ngọc Hải không bị cấm thi đấu cho đội tuyển quốc gia vì đây là lỗi hành vi, không phải lỗi đạo đức.
Nó khác với trường hợp một số cầu thủ Ninh Bình và Đồng Nai dính líu vào tiêu cực, cá độ và dàn xếp tỉ số, đó là lỗi đạo đức, bị cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá luôn. Đây là lỗi hành vi, vào bóng với động tác nguy hiểm thì chỉ treo giò một số trận đấu tại giải đấu thôi.

Còn về việc triệu tập lên đội tuyển quốc gia là do VFF quyết định, Ban Kỷ luật không can thiệp trừ khi vi phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi mới cấm toàn bộ. Đây là hành vi vào bóng trên mức cần thiết với cầu thủ đối phương dẫn đến chấn thương chứ không phải đánh người. Án kỷ luật như vậy là phù hợp.

Riêng việc cầu thủ điều trị chấn thương Anh Khoa sau này sẽ có giấy thanh quyết toán, biên nhận và tất cả những gì do lỗi hành vi gây ra, Ngọc Hải phải chịu chi phí cho đến khi bình phục, đó là nguyên tắc.

Quy định kỷ luật đã ghi rõ là cầu thủ phạm lỗi phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị cho đến khi cầu thủ chấn thương bình phục. Tất cả danh mục này sẽ được liệt kê ra và cầu thủ vi phạm phải chi trả hết. Các cầu thủ sẽ tính toán với nhau, nếu không thống nhất thì sẽ lại gửi văn bản lên VFF xem xét…”.

                                                                                                                                   Th.Đại ghi

Theo Nguyễn Huy (phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Nhà vô địch FC Thành Đồng “đột nhập” phòng thay đồ Real Madrid Các cầu thủ FC Thành Đồng được khám phá thánh địa Bernabeu.