Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/03/2014 09:10 AM (GMT+7)

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai

Liệu làng banh nỉ sẽ có thêm một “siêu nhân” Djokovic? Rất khó!

Bấm đây xem tin HOT ngày 19/3

Novak Djokovic chỉ có một, đó là lời khẳng định của Djordje Djokovic, cậu em trai kém Nole 8 tuổi. Hiện tại Djordje đang có thứ hạng 1688 thế giới và vẫn chưa bước lên thi đấu chuyên nghiệp.

Nếu như năm 2008, khi 20 tuổi, Novak đã có Grand Slam đầu tiên tại Australian Open, đánh bại đối thủ người Pháp Jo-Wilfried Tsonga trong 4 set thì Djordje mới chỉ là cậu bé 12 tuổi. Djordje khi ấy cũng vô địch giải Norman Brookes Challenge Cup dành cho những tay vợt thiếu niên và giấc mơ của cậu là trở thành một tay vợt vĩ đại giống như anh trai của mình.

Djordje không mơ một mình. Người anh cả Novak từng tự hào nói với tất cả mọi người rằng Djordje mới là tài năng lớn nhất trong gia đình và sớm hay muộn cậu bé cũng sẽ thống trị thế giới.

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai - 1

Từ trái qua phải, 3 anh em nhà Djokovic: Novak, Marko và Djordje

Nhưng khi Novak Djokovic đã vươn tới ngôi số 1 thế giới, với 6 Grand Slam trong tay và là một thế lực thực sự trong làng banh nỉ, thì Djordje vẫn mải miết tích lũy kinh nghiệm và điểm số tại các giải đấu hạng thấp hơn ATP. Cho tới bây giờ tay vợt sinh năm 1995 chưa từng có một trận đấu “chuyên nghiệp” ở cấp độ ATP và con đường để lặp lại những gì người anh trai làm được không hề đơn giản.

Có một chút bông đùa nhưng cũng hoàn toàn là sự thật với Djordje và cả người anh trai thứ hai là Marko Djokovic (em trai thứ của Novak sinh năm 1991 và đang có thứ hạng 1264 thế giới, mới chơi 4 trận ở cấp độ ATP và chưa thắng trận nào).

“Các tay vợt khác nhìn thấy họ của tôi, và điều đó khiến ai cũng chơi quyết tâm hơn,” Djordje thừa nhận sau khi trải qua vài giải đấu thuộc hệ thống Futures từ đầu năm 2014 mà chỉ thắng được có 2 trận. “Tôi đang nỗ lực tối đa để giải quyết vấn đề này nhưng dường như mọi thứ còn khó khăn hơn. Trên sân cứ như thể là họ tìm mọi cách đánh bại tôi, khác hẳn với những đối thủ khác.”

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai - 2

Theo Novak Djokovic, Djordje xuất sắc nhất trong cả 3 anh em

Djordje mở đầu câu chuyện trong cuộc phỏng vấn với tạp chí tennis về sự nghiệp của mình.

* Có vẻ như những giải đấu chuyên nghiệp vất vả hơn cậu nghĩ?

Vâng! Tôi đã đi theo anh Novak trong nhiều giải đấu và có lúc đã nghĩ, những giải đấu Future không mấy khó khăn. Những tay vợt tại các giải đấu đó xoay quanh từ 180 đến 190 thế giới. Nhưng tôi không thể tin những gì đã diễn ra trước mắt. Tôi từng có suy nghĩ, “Họ làm cái quái gì ở đây nhỉ! Hãy thi đấu những giải Challengers ấy. Họ có break trước chúng tôi và giành điểm dễ dàng. Rất khó để đánh bại họ.”

* Cậu tròn 18 tuổi vào mùa Hè năm ngoái (Djordje sinh ngày 17/7/1995) và thi đấu tại giải Davis Cup trẻ cũng như các giải hệ thống Future. Điều khác biệt lớn nhất giữa những giải trẻ và giải chuyên nghiệp là gì?

Khi bạn bắt đầu thi đấu các giải Future, mọi thứ đều thay đổi. Những tay vợt ở đó không đánh hỏng nhiều như ở giải trẻ và ở phần sân bên kia đối thủ của bạn có khi hơn tới 10-15 tuổi. Họ đã thi đấu tại đây rất nhiều năm rồi.

Điều đó khiến tôi giống như đứa trẻ lang thang trên sân. Tôi cảm thấy họ già dặn hơn mình. Tự bản thân tôi tôn trọng họ và sau đó mới sực nhớ ra, “Mình ở đây để đánh bại anh ta!” Tôi đã nhiều lần ở tình huống như vậy. Thành thật mà nói, tôi nghĩ đó là sự khác biệt lớn nhất vì ở các giải trẻ, bạn không có áp lực như thế.

Những tay vợt trẻ thường thi đấu thoải mái vì họ thi đấu để tích lũy kinh nghiệm. Còn ở các giải đấu chuyên nghiệp, nếu bạn thắng 1 điểm, có thể thứ hạng bạn sẽ tăng lên và tiến lên những đẳng cấp khác. Tôi nghĩ ai cũng sẽ cảm thấy áp lực như vậy khi thi đấu tại các giải Future hay Challenger.

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai - 3

Gia đình Djokovic (từ trái qua phải): Bố Srdan, mẹ Dijana, em trai Marko và em trai Djordje

* Cậu từng nhận được nhiều vé đặc cách (wildcard) trong năm 2013. Có bao giờ cậu nghĩ thay vì nắm lấy cơ hội ấy, cậu sẽ từ chối vài vé đặc cách để thi đấu từ vòng loại và có thêm những chiến thắng?

Đúng là năm 2013 tôi nhận tới 12 vé đặc cách. Tôi chỉ có một chút kinh nghiệm thi đấu tại vòng loại các giải Challenger cũng như Future. Tôi nghĩ mình có thể đánh bại những tay vợt trong Top 300 nhưng đúng là tôi còn thiếu kinh nghiệm và sự tự tin.

Tôi có quan hệ tốt với những giám đốc giải đấu  và mối liên hệ ấy giúp tôi có cơ hội thi đấu. Họ xem tôi luyện tập ra sao, đặc biệt những buổi tập với anh Novak và những tay vợt khác. Tôi nghĩ mình thi đấu khá ổn nhưng mọi người luôn kỳ vọng rất nhiều vì anh Novak. Quá khó để làm được điều này nhưng tôi sẽ cố gắng xây dựng tên tuổi của chính mình. Có thể tôi sẽ bắt đầu làm điều đó trong vài năm tới.

* Có vẻ như việc Novak từng ca ngợi cậu như một tài năng xuất chúng vài năm trước lại là rào cản chăng?

Chắc đúng vậy đấy. Điều đó còn khiến tôi gặp áp lực hơn. Nhưng tất nhiên, anh ấy là anh trai tôi và luôn giúp đỡ tôi mọi thứ. Anh ấy đã chơi nhiều giải đấu và biết cách xử lý các tình huống hơn bất cứ ai. Nhưng ai cũng biết đấy, tài năng chỉ đóng góp khoảng 2% trong sự thành công của một tay vợt mà thôi.

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai - 4

Novak Djokovic và cậu em Djordje (trái) cùng chiếc cúp vô địch Wimbledon 2011

* Vậy Novak đã khuyên cậu những gì để có thể hướng tới một đẳng cấp khác?

Tôi mới được cùng anh ấy tham gia chuyến huấn luyện trước mùa giải và điều đó thực sự hữu ích. Chỉ cần hai tuần cùng Novak, tôi đã cải thiện lối chơi rất nhiều. Tôi thi đấu với anh Novak, với anh Marko và cả những tay vợt khác. Tôi nghĩ đó là những kinh nghiệm quý báu và tôi sẽ chờ đợi cơ hội để chứng minh khả năng của mình.

* Những động tác trượt cứu bóng Novak không thể tin nổi. Liệu cậu có thể chia sẻ bí quyết của anh ấy?

Tôi đã xem anh Novak thi đấu nhiều năm qua và tôi cũng làm theo y hệt như vậy. Tôi cũng là một tay vợt linh hoạt và cũng có thể thực hiện những động tác trượt mềm mại. Đó là một kỹ thuật rất hữu ích vì bạn không hề gặp chấn thương, mà điều đó chỉ xảy ra trong một vài trường hợp đặc biệt. Nếu bạn tăng tốc trên sân hoặc cố gắng cứu một pha bóng khó, những bước trượt sẽ là điều tốt nhất.

Tôi luôn cố gắng chăm sóc cơ thể của mình vì tôi biết điều đó rất quan trọng. Mọi lúc bạn cần phải giữ sức khỏe là trên hết. Điều đó anh Novak đã dạy tôi phải làm thế nào, cách thực hiện động tác trượt thến nào, cách khởi động, và thực hiện những bài tập. Bây giờ tôi không gặp vấn đề nào về thể lực và đó là tín hiệu tốt.

* Là một tay vợt, giấc mơ lớn nhất của cậu là gì?

Tôi nghĩ tay vợt nào cũng mơ trở thành số 1 thế giới. Tôi tin mình có thể làm được vì tôi lớn lên và nhìn anh trai mình trở thành số 1 thế giới và là vận động viên xuất sắc nhất hành tinh. Đó là điều đặc biệt cho tôi và mỗi lần xem anh ấy thi đấu giúp tôi có thêm niềm tin hướng tới chiến thắng. Tôi muốn trở thành số 1 dù điều đó rất khó. Những cuộc cạnh tranh bây giờ rất khốc liệt nhưng tôi sẽ chiến đấu và luyện tập chăm chỉ để hy vọng một ngày nào đó sẽ tỏa sáng.

Quá khó để trở thành Djokovic thứ hai - 5

Djordje muốn tự tạo dựng tên tuổi của bản thân chứ không phải là bản sao của Novak

* Trong những cú đánh thi đâu là vũ khí tốt nhất của cậu?

Cú thuận tay của tôi. Với cú thuận tay, tôi đang cố cải thiện khả năng đánh điểm, làm sao thiết lập một tình huống chủ động để giành điểm. Đó là cú đánh tốt nhất giúp tôi có thể tấn công hay phòng thủ. Tôi cũng cố gắng tập luyện thêm nhiều cú quả khác. Tôi cũng thích những cú trái tay, nhưng vũ khí tốt nhất thì vẫn là cú thuận tay.

* Cậu đi du đấu bằng nguồn tài chính như thế nào?

Đến bây giờ cha mẹ vẫn đầu tư cho tôi và giúp tôi du đấu, hay tập luyện ở các học viện quần vợt khác nhau, làm việc với những huấn luyện viên khác nhau và cha mẹ giúp cho sự nghiệp của tôi rất nhiều. Cha mẹ còn trợ giúp tôi tìm những nhà tài trợ. Tôi cũng có một vài hợp đồng và hy vọng có thể trang trải chi phí thi đấu trong năm tới. Vì như vậy tôi sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi mình tự chủ được vấn đề tài chính. Điều đó chắc chắn tốt hơn với tôi.

* Có phải mùa hè năm ngoái cậu đã giành danh hiệu chuyên nghiệp đầu tiên ở nội dung đánh đôi tại một giải Future ở Serbia. Điều đó hẳn sẽ mang lại nhiều sự tự tin?

Đúng vậy. Đó đúng là trải nghiệm tuyệt vời. Tôi thi đấu với người bạn từ Anh quốc tên là Matthew Short. Cậu ấy thực sự là người bạn rất tốt của tôi suốt một năm qua. Chúng tôi tập với nhau tại Tây Ban Nha và chiến thắng cùng cậu ấy là một niềm vui rất lớn. Có một danh hiệu chuyên nghiệp trong tay là một thành quả to lớn với tôi, dù là ở nội dung đánh đôi. Ở tuổi 18, đây là danh hiệu chuyên nghiệp đầu tiên của tôi. Nó sẽ thúc đẩy tôi theo đuổi một danh hiệu đánh đơn và từ đó sẽ giành được nhiều hơn nữa.

Djordje Djokovic sinh ngày 17/7/1995 là em trai thứ hai của Novak Djokovic, sau Marko Djokovic (20/8/1991). Djordje đang có thứ hạng 1688 trên BXH ATP, thứ hạng tốt nhất là 1463 vào ngày 9/9/2013. Djordje chưa từng thi ấu một trận đấu nào tại hệ thống ATP, và mới chỉ xuất hiện ở các giải Future và Challenger.

Phong Lan

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...