Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 14:55 PM (GMT+7)

Qua trận thắng Thái Lan của U-19 VN: Thắng rồi vẫn lo

Cần phải đánh giá đúng chiến thắng của đội U-19 Việt Nam trước Thái Lan thay vì sung sướng với chuyện lớp trẻ đã qua cửa ải sợ Thái.

HLV Guillaume Graechen với tên thường gọi là Giôm rất chừng mực khi nói về chiến thắng của U-19 Việt Nam trước Thái Lan: “Chiến thắng của các cầu thủ U-19 Việt Nam đã có phần may mắn!”.

Vì sao thầy Giôm của các cầu thủ U-19 đã không “sướng” cùng với niềm hạnh phúc của người hâm mộ Việt Nam khi chứng kiến các cầu thủ trẻ của mình vượt qua Thái Lan?

Chắc chắn HLV Guillaume Graechen nhìn ra nhiều vấn đề qua một trận thắng. Đó là Thái Lan thi đấu với thành phần còn thiếu 10 trụ cột đang chơi ở Thai-League (giải chuyên nghiệp Thái Lan) mà các CLB Thái không chịu nhả quân cho đội trẻ.

Ngoài ra Thái Lan trong trận đấu đấy thiếu đến bốn cầu thủ chính vì thẻ phạt và chấn thương khiến ở khu kỹ thuật chỉ có ba cầu thủ dự bị. Thế mà các cầu thủ U-19 Thái Lan trong 15 phút đầu cũng làm các học trò ông mệt mỏi khi tăng tốc và ép sân với lối chơi kỹ thuật giàu sức mạnh.

Trong khi đó thì lứa U-19 Việt Nam trong trận bán kết đã thi đấu bằng thành phần mạnh nhất với tám cầu thủ lò HAGL-Arsenal JMG đã có bảy năm “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” cùng nhau.

Qua trận thắng Thái Lan của U-19 VN: Thắng rồi vẫn lo - 1

Các cầu thủ U-19 Việt Nam trong trận bán kết thắng U-19 Thái Lan. Ảnh: Đức Đồng

Thầy Giôm chưa hài lòng bởi lẽ ra U-19 Việt Nam đã phải giải quyết trận đấu từ sớm chứ không phải đợi đến một chiến thắng mong manh như vậy. Lại vẫn là căn bệnh giải quyết bàn thắng kém từ rất nhiều tình huống tạo ra. Bên cạnh đó, chiến thắng trong thế hơn người trên đã phải trả cái giá quá đắt khi nhiều cầu thủ trụ cột bị chấn thương và cả thẻ phạt.

Tạm bỏ qua chuyện U-19 Thái Lan dùng lối chơi bạo lực để ngăn cản các cầu thủ U-19 Việt Nam (giống như U-19 Indonesia từng làm trong trận chung kết U-19 Đông Nam Á năm ngoái) để đi vào vấn đề chính là hai nền bóng đá đã có những chuẩn bị gì?

Nếu U-19 Việt Nam dựa quá nhiều vào học viện HAGL-Arsenal JMG và không thể khác hơn được thì U-19 Thái Lan sắp tới bước vào vòng chung kết châu Á còn có thêm 10 cầu thủ đang chơi giải chuyên nghiệp Thái Lan. Điều mà các cầu thủ ở lứa tuổi U-19 của Việt Nam chưa ai có trải nghiệm ở đấu trường ngoài lứa tuổi.

Cũng cần biết là lứa U-19 Thái Lan có không ít từng được đào tạo từ lò Arsenal JMG theo chương trình hợp tác với chính phủ Thái Lan và đi trước lứa HAGL-Arsenal JMG hai năm nhưng đến năm thứ tư thì hủy.

Vấn đề ở đây không phải là hay hơn hay dở hơn mà là cách làm chủ động hơn ở một đội tuyển trẻ quốc gia. U-19 Thái Lan là kế hoạch và chiến lược của chính phủ Thái Lan, của LĐBĐ Thái Lan, trong khi U-19 Việt Nam thì đang ăn theo sản phẩm của bầu Đức với đầu ra là bán cầu thủ theo kế hoạch và công nghệ của JMG (chỉ đào tạo tiền vệ và tiền đạo).

Chưa thể nói thắng Thái Lan ở cấp độ bóng đá trẻ là hơn Thái Lan ở cấp U-23 hay ở đội tuyển sau này nhưng đấy là nền tảng ban đầu cho những bước tiến tương lai. Thậm chí là chuyện cả một đội tuyển dựa hết vào một lò đào tạo cũng là một trong những vấn đề phải tính tới ở tương lai để có tính chủ động cao thay cho việc “ăn theo”.

Mừng với lứa U-19 Việt Nam đã vượt qua U-19 Thái Lan ở bán kết nhưng cũng không nên ca ngợi nhiều quá mà cần phải đánh giá đúng với những gì mà các cầu thủ làm được.

Theo N.Nguyên - T.Phước (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng lại “cú ăn 6” của Barca Các cầu thủ Barca đã hoàn tất "cú ăn 6" lịch sử cách đây tròn...
Võ cổ truyền Ấn Độ – Cội nguồn võ học Kalari là một môn võ truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc từ...
Phân tích kỹ thuật F1: Hệ thống phục hồi năng lượng Thời kỳ V6 Turbo nó đã được nâng cấp lên một tầm cao mới khi...
Mayweather, Klitschko, Ali: Ai vĩ đại nhất Đó là thắc mắc mà tất cả người yêu quyền Anh đều muốn có lời...