Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 16:12 PM (GMT+7)

Quang Liêm 8 năm mới được dự SEA Games: Vua cờ Đông Nam Á săn 2 HCV

(Tin thể thao, tin cờ vua) Sau 8 năm, kỳ thủ cờ vua số 1 Đông Nam Á mới lại có dịp được tham dự SEA Games.

Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao 1 kỳ thủ đẳng cấp thế giới có Elo đại kiện tướng như Lê Quang Liêm (2713) lại có quãng dài không dự SEA Games, điều này có liên quan tới chuyên môn hay khúc mắc nào? Tất nhiên sẽ chẳng có chuyện liên quan tới chuyên môn, bởi đơn giản SEA Games cứ 2 năm tổ chức 1 lần nhưng môn cờ vua không phải kỳ đại hội nào cũng có trong chương trình thi đấu.

Quang Liêm 8 năm mới được dự SEA Games: Vua cờ Đông Nam Á săn 2 HCV - 1

Quang Liêm là "vua cờ" số 1 Đông Nam Á

Lần gần nhất Quang Liêm tham dự SEA Games vào năm 2011 tổ chức tại Indonesia, khi đó kỳ thủ năm nay 28 tuổi giành được 2 tấm HCV ở nội dung cờ tưởng và cờ nhanh. Ở kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á tiếp theo, Liêm không thể tham dự do đang theo học Đại học Webster tại Mỹ. Tiếp đó SEA Games 2015, 2017 do các nước chủ nhà không đưa cờ vua vào chương trình thi đấu nên kỳ thủ Việt Nam không có cơ hội tham dự.

Lê Quang Liêm hiện tại đang xếp hạng thứ 32 thế giới, là kỳ thủ số 1 Việt Nam và đứng đầu Đông Nam Á nên anh sẽ là ứng cử viên nặng ký nhất của 2 tấm HCV cờ nhanh và chớp tại SEA Games 30. 2019 là một năm thi đấu khởi sắc của kỳ thủ người TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu mùa anh đã tham dự rất nhiều giải quốc tế và giành được các kết quả đáng khích lệ.

Gần nhất tại giải cờ vua Romania Grand Tour, Quang Liêm khởi đầu không tốt ở các ván đầu tiên những đã có màn bứt tốc ngoạn mục, qua đó khép lại với vị trí thứ 4 và giành được 15 nghìn USD.

Theo kế hoạch, đây là giải đấu cuối cùng của Liêm trước khi trở về hội quân cùng đội tuyển cờ vua tham dự SEA Games 30 diễn ra ở Philippines. Theo lịch ban tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á, môn cờ vua sẽ tranh tài từ ngày 1 tới 7/12.

Quang Liêm 8 năm mới được dự SEA Games: Vua cờ Đông Nam Á săn 2 HCV - 2

Khó ai đủ sức cản Quang Liêm ở SEA Games 30

Hiện tại (theo Ratings.fide) Quang Liêm đang có Elo 2713 (cờ tiêu chuẩn), 2746 (cờ nhanh) và 2680 (cờ chớp), đây là hệ số ấn tượng nhất của một kỳ thủ Việt Nam và hàng đầu Đông Nam Á. Với đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ còn lại, Liêm được kỳ vọng sẽ giành trọn 2 tấm HCV ở nội dung cờ nhanh và chớp tại SEA Games 30.

Q.H

Tin đọc nhiều

Fan Hàn Quốc đổ xô xem U23 Việt Nam rèn quân giải châu Á, hát tên thầy Park U23 Việt Nam sang tập huấn tại Hàn Quốc và được fan địa...
Văn Hậu được CLB Hà Lan tôn vinh, nhìn đối thủ cạnh tranh mắc lỗi nghiêm trọng Đoàn Văn Hậu đã được CLB Heerenveen tôn vinh sau chiến thắng...
“Vua cơ điên” bi-a Việt gây sốt World Cup: Trận thắng 5.0 oai chấn thế giới Cơ thủ Ngô Đình Nại đã tạo nên cột mốc mới cho bi-a carom...
Trực tiếp bóng đá Valencia - Real Madrid: Bàn thắng phút bù giờ (Hết giờ) Real Madrid có bàn thắng gỡ hòa đúng vào phút bù giờ cuối...