Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 00:10 AM (GMT+7)

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng

(Tin thể thao) SEA Games 30 đã cận kề. Thế nhưng, ngay từ thời điểm Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 còn chưa bắt đầu, thì đã có những lo ngại đặc biệt.

Ký giả Mara Cepeda của tờ Rappler vừa có một bài viết, nêu bật vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến thành công của SEA Games 30. Theo đó, đại hội sẽ quy tụ một lượng vận động viên, nhân viên lớn của các đoàn thể thao, và đặc biệt là lượng cổ động viên đông đảo ở một số môn thể thao đại chúng, đặc biệt là bóng đá. Và vì thế, nước chủ nhà Philippines cần có sự chuẩn bị tốt cho lượng người đổ dồn về đây trong khoảng thời gian diễn ra đại hội.

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng - 1

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng - 2

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng - 3

Tắc đường là một vấn nạn ở Philippines

Thế nhưng, Philippines lâu nay "nổi tiếng" là quốc gia có tình trạng giao thông tệ bậc nhất Đông Nam Á, còn thủ đô Manila là nơi có vấn nạn tắc đường vốn đã trở thành căn bệnh trầm kha. Vấn nạn tắc đường ở Manila ngày càng tệ hơn do tầng lớp trung lưu mới nổi đang thúc đẩy sự bùng nổ của xe hơi.

Manila nằm trong một vùng đô thị lớn, là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới với hơn 12 triệu người. Đây cũng là một trong những thành phố tắc đường nặng nề nhất thế giới và năm 2015 từng được bình chọn là thành phố tệ nhất để lái xe trong cuộc khảo sát trên một ứng dụng chỉ đường.

Sự thờ ơ với cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ khiến Manila chỉ có vài đại lộ và tình trạng tắc nghẽn trên những đại lộ ấy thường kéo dài 3 tới 4 giờ mỗi ngày. Hệ thống đường ray của Manila vừa nhỏ, vừa tồi tàn so với hệ thống đường ray ở những thủ đô khác tại Đông Nam Á - như Jakarta, Kuala Lumpur và Bangkok. Vì thế, người dân có rất ít lựa chọn nếu họ không sử dụng đường bộ.

Hệ thống xe buýt tư nhân và xe buýt mini hoạt động khá tùy tiện. Tài xế của những chiếc xe đó thường xuyên vi phạm luật giao thông như dừng giữa đường để đón khách. Thực trạng này khiến tình hình càng trở nên tệ hơn.

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng - 4

Vấn nạn tắc đường đe dọa sự thành công của SEA Games 30

Trong khi đó, thủ đô Manila là một trong những địa điểm tổ chức chính của SEA Games 30. Vậy nên, các đoàn thể thao, các vận động viên trong khoảng thời gian tranh tài ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ phải học cách "sống chung với lũ", như cái cách người Philippines vẫn đang đối phó với vấn nạn tắc đường. Cho dù sẽ nhận được sự ưu tiên nhất định, thì điều đó cũng không phải sự đảm bảo rằng tình trạng tắc đường sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và thành tích của các vận động viên.

Để đảm bảo rằng các vận động viên không đến muộn, không bỏ lỡ các bài thi của mình, thì họ cần phải có kế hoạch di chuyển cực kỳ chủ động. Nên nhớ rằng trong những thời điểm tồi tệ nhất, người dân Phillines mất nhiều giờ đồng hồ để có thể di chuyển từ nơi làm việc về đến nhà.

SEA Games 2019 lo sốt vó vì một vấn nạn đau đầu: Nghìn VĐV phải cẩn trọng - 5
Indonesia kêu gọi thêm VĐV ”tự túc” đi SEA Games, quyết đua tài Việt Nam - Thái Lan

Một số VĐV của Indonesia sẽ phải bỏ tiền túi nếu muốn được thi đấu tại SEA Games 30.

Bấm xem >>

Tiến Long (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
Võ sỹ gốc Việt Martin Nguyễn thượng đài: 7 “nữ thần” làm nóng trận chiến Cùng ngắm đường cong “đốt cháy” mọi ánh nhìn của 7 cô nàng...
Ronaldo đánh đầu thần thánh, ghi 450 bàn khủng nhất 5 giải hàng đầu châu Âu Ronaldo đã lập cú đúp để mang về 1 điểm đầy khó nhọc dành...
Người đẹp song sinh bóng chuyền hút hồn fan với tài năng đáng nể Thế giới bóng chuyền nữ có những cặp song sinh vô cùng nổi...