Tháng 05, 2017
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 01:21 AM (GMT+7)

Siêu thần đồng Carlsen lên ngôi vô địch cờ vua thế giới

Hòa ĐKVĐ Viswanathan Anand ở ván 10 diễn ra tối 22/11 (giờ VN) kỳ thủ người Na Uy Magnus Carlsen đã trở thành tân vô địch thế giới và là kỳ thủ đầu tiên của phương Tây làm được điều này kể từ năm 1975.

Kỳ thủ 22 tuổi, hiện đang là số 1 thế giới đã có 7 ván hòa với Anand trong loạt trận đấu tranh ngôi vô địch. Trong 3 ván còn lại, Carlsen đã giành chiến thắng. Vì thế, anh đã giành đủ 6,5 điểm theo quy định (Anand chỉ giành 3,5 điểm) để lên ngôi VĐTG, đồng nghĩa với việc 2 ván 11, 12 dự kiến đã không diễn ra.

Siêu thần đồng Carlsen lên ngôi vô địch cờ vua thế giới - 1

Carlsen hòa Ananad sau gần 5 giờ thi đấu để đăng quang ở ván thứ 10

Magnus Carlsen được vua cờ Gary Kasparov đánh giá là kỳ thủ “siêu tài năng” của làng cờ vua thế giới. Anh cũng là kỳ thủ có hệ số elo cao nhất từ trước đến nay (cao nhất lên đến 2872). Để có thể tranh ngôi VĐTG năm nay với tượng đài làng cờ thế giới Anand, Carlsen đã phải qua vòng đấu mang tên “Người dẫn đường” (Candidates) hết sức khắc nghiệt.

Sau 14 ván đấu, Carlsen đã xuất sắc vượt qua Kramnik sau loạt tie-break để đấu với Anand- người giữ ngôi VĐTG từ năm 2007, để tranh ngôi vô địch. Kỳ thủ người Na Uy cũng gặp đôi chút bất lợi khi các trận đấu diễn ra tại Chennai, Ấn Độ - quê hương của Anand.

Siêu thần đồng Carlsen lên ngôi vô địch cờ vua thế giới - 2

Anand là kỳ thủ huyền thoại với rất nhiều thành tích nổi bật cũng như có bộ sách cờ vua nổi tiếng mà kỳ thủ Lê Quang Liêm học tập

Tuy nhiên, với bản lĩnh tuyệt vời, Magnus Carlsen đã khuất phục kỳ thủ lớn hơn mình 21 tuổi chỉ sau 10 ván đấu với thành tích bất bại (3 thắng, 7 hòa).  Chức vô địch này giúp Carlsen giành 60% trong tổng số 2,24 triệu USD tiền thưởng.

Carlsen là thần đồng cờ vua của Na Uy. Anh bắt đầu nổi danh khi đánh bại nhà cựu VĐTG Anatoly Karpov của Nga khi mới 13 tuổi vào năm 2004. Sau đó, Carlsen còn trở thành kỳ thủ có hệ số elo cao nhất từ trước đến nay, vượt qua kỷ lục 2851 của Kasparov  vào năm 1999. Anh cũng là kỳ thủ đầu tiên của phương Tây đoạt chức VĐTG kể từ khi Bobby Fishcher của Mỹ lên ngôi năm 1975.

Theo Hoàng Tâm (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

MU tậu Griezmann 85 triệu bảng: "Đại công thần" phải hy sinh Rooney sẽ rời khỏi CLB để “dọn đường” cho Antonio Griezmann.
Bi-a: Đi cơ 16 điểm, cơ thủ Việt hạ knock-out số 2 thế giới Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã có chiến thắng ấn tượng trước tay...
Chung kết Cup C1 Real - Juventus: Siêu kế của Zidane Real Madrid đã trở lại tập luyện nhằm chuẩn bị cho trận...
Quái kiệt bi-a đi cơ "phá thế" oái ăm nhất lịch sử Chắc tay, điều cơ chính xác không mắc sai lầm cơ thủ đã phá...