Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/09/2014 22:55 PM (GMT+7)

Soft Tennis Việt Nam lần đầu thi đấu ở Asiad

Những ngày qua, đội tuyển soft tennis Việt Nam gồm các tuyển thủ Lâm Quang Trí, Huỳnh Chí Khương, Trần Thanh Hoàng (nam) và nữ tuyển thủ Trần Thanh Hoàng Ngân đang tập luyện ráo riết tại cụm sân Quân Khu 7 để chuẩn bị ngày 25/9 lên đường thi đấu Asiad 17 tại Hàn Quốc. Đội tuyển sẽ do chị Nguyễn Thị Kiều Mỹ (Trưởng bộ môn quần vợt TPHCM) là HLV trưởng. Thể Thao đã trao đổi với chị trước khi lên đường.

* Chị có thể đánh giá đôi chút về trình độ của đội tuyển soft tennis Việt Nam lần này tại đấu trường Asiad không?

Đội tuyển soft tennis Việt Nam vừa mới được thành lập và tập luyện liên tục trong vòng 3 tháng nay. Để phát triển bộ môn này, Liên đoàn Soft tennis của Hàn Quốc đã cử một chuyên gia qua Việt Nam để đào tạo cho đội tuyển.

Sau 2 tháng tập luyện tại TPHCM và 1 tháng tập luyện và thi đấu tại Hàn Quốc, đội tuyển soft tennis Việt Nam được đánh giá là đã tiếp cận bộ môn này khá tốt, trong khi đội soft tennis của nước Lào đã được phía Hàn Quốc tài trợ và hỗ trợ huấn huấn luyện suốt 7 năm qua, nhưng chưa có hiệu quả cao.

Soft Tennis Việt Nam lần đầu thi đấu ở Asiad - 1

Chị Nguyễn Thị Kiều Mỹ (HLV trưởng đội tuyển soft tennis Việt Nam tham dự ASIAD 17)

Có thể nói rằng do thành phần tham dự đội tuyển soft tennis Việt Nam là các VĐV đã từng là các VĐV đỉnh cao quần vợt của Việt Nam với một nền tảng kỹ chiến thuật cao và ổn định, nên chỉ cần điều chỉnh một chút về kỹ chiến thuật đặt trưng của soft tennis thì các VĐV đã thực hiện được tốt ngay.

Tại Asiad 17, Việt Nam không phải là một đội tuyển mạnh, cũng như không đặt mục tiêu huy chương, đội tuyểnsoft tennis Việt Nam sẽ được cọ xát với nhiều đối thủ lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan…

* Chị nghĩ môn Soft tennis có phù hợp cho VĐV Việt Nam chúng ta?

Tôi nghĩ soft tennis phù hợp cho tất cả mọi người nói chung, soft tennis có nhiều điểm tương đồng với tennis thường như cùng sử dụng chung mặt sân, kích thước sân, nhưng vợt nhẹ hơn, bóng nhẹ hơn.

Một quả bóng soft tennis thường nặng 21-31 gram, trong khi một quả bóng tennis thường nặng gần 60 gram. Nhờ vào việc này, người chơi soft tennis có thể chơi môn thể thao này dễ dàng hơn mà không phân biệt giới tính hay tuổi tác.

Soft Tennis Việt Nam lần đầu thi đấu ở Asiad - 2

Đội soft tennis Việt Nam chụp với VĐV số 1 thế giới môn soft tennis người Hàn Quốc

* Chị có thể cho biết về kỹ chiến thuật và luật thi đấu có sự khác biệt gì so với môn tennis thường?

Về các kỹ thuật, cơ bản là tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác như giao bóng trong soft tennis thường giao bóng 1 bằng cú underhand-cut, cú đánh trái tay cùng một mặt vợt với cú đánh thuận tay…

Trong soft tennis sức mạnh không phải là yếu tố cần thiết, sự khéo léo và điểm rơi là 2 yếu tố quan trọng nhất trong soft tennis. Như các chuyên gia đúc kết thì “trong soft tennis, chúng tôi không cần biết bạn đánh trái bóng đó như thế nào, chỉ cần biết bạn đánh trái bóng đó vào điểm rơi nào”.

Về luật thi đấu thì khác biệt nhiều, trận đấu đơn trong soft tennis được thi đấu 1 sét và chỉ thi đấu 4 games. Điểm trong games được tính là 1, 2, 3, 4 điểm là thắng và phải cách biệt 2 điểm, nếu tỷ số 3 games đều, games thứ 7 trong trận sẽ được thay phiên người giao bóng, mỗi VĐV giao 2 điểm. Trong đánh đôi, các VĐV cũng thi đấu 1 sét, nhưng thi đấu đến 5 games, ai dẫn thứ 5 games trước là thắng.

* Theo chị thì môn Soft tennis có nên phát triển tại Việt Nam không? Và kế hoạch sắp tới về soft tennis ra sao?

- Theo tôi môn soft tennis nên phát triển tại Việt Nam, vì đây là môn thể thao cũng mới, và do không hấp dẫn bằng môn tennis thường, nên số lượng VĐV chơi môn này trên khu vực và thế giới cũng ít hơn. Đối tượng cạnh tranh ít, trong khi trình độ tennis thường của Việt Nam so với khu vực và thế giới là quá thấp, khó có thành tích, thì nếu chơi môn này, VĐV sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Trong đợt tham dự Asiad này, chúng tôi cũng được tham dự 1 Hội thảo về ST tại Hàn Quốc, qua đó chúng tôi sẽ tìm hiểu và có hướng phát triển rộng rãi hơn về môn này tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

* Đội tuyển soft tennis Việt Nam sẽ thi đấu những nội dung gì ở Asiad 17 này?

 Chúng ta sẽ thi đấu các nội dung gồm: Đơn nữ là VĐV Trần Thanh Hoàng Ngân, Đơn nam là Trần Thanh Hoàng, và Lâm Quang Trí, đôi nam nữ là Huỳnh Trí Khương và Trần Thanh Hoàng Ngân, đồng đội nam là Lâm Quang Trí, Huỳnh Trí Khương và Trần Thanh Hoàng,

* Xin cám ơn chị và chúc đội tuyển Soft tennis thi đấu thành công!

Theo Hoàng Liên (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Ông Park và mệnh lệnh ‘thắng mọi trận đấu’ HLV Park Hang-seo sau gần hai năm dẫn dắt các đội tuyển Việt...
Vụ Ronaldo bị tố hiếp dâm người mẫu: Nữ đồng nghiệp xinh đẹp vạch mặt CR7 Ronaldo nhận sự chỉ trích nặng nề về nghi án dùng tiền bịt...
Thái Lan trỗi dậy nhờ thầy mới, cục diện bảng đấu có tuyển Việt Nam sẽ ra sao? Thái Lan cho thấy sự nghiêm túc trong chiến dịch vòng loại...
Thanh Thúy 1m93 được mời lương 4,2 tỷ đồng: CLB Nhật loan tin bất ngờ CLB Nhật Bản có động thái mới khiến người hâm mộ Thanh Thúy...