Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 22:53 PM (GMT+7)

Tại sao nhiều người phải nhập viện vì vật tay?

Theo một trọng tài giàu kinh nghiệm trong môn vật tay, hầu hết các trường hợp gãy xương, trật khớp tay là do người chơi vật sai tư thế.

Mới đây, Khoa Chấn thương Chỉnh hình I, Bệnh viện Việt Đức thông tin, từ tháng 8 đến nay, Khoa đã tiếp nhận 7 bệnh nhân gãy tay có liên quan đến trò đấu vật tay. Hầu hết bệnh nhân nhập viện là nam thanh niên trẻ, khỏe mạnh, ở độ tuổi trưởng thành, không có bệnh lý về xương.

Tại sao nhiều người phải nhập viện vì vật tay? - 1

Bàn chuyên dụng để thi đấu vật tay.

Anh Nguyễn Đức Hải, trọng tài trong một số giải thi đấu vật tay cho biết, kỹ thuật chơi môn thể thao này khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu người chơi không nắm rõ kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến chấn thương cổ tay, gãy tay.

Thi vật tay an toàn nhất thiết phải có bàn thi đấu và trọng tài để can thiệp kịp thời khi xảy ra tình huống nguy hiểm. Chuẩn bị tư thế đúng, hai người chơi nắm chắc tay trái vào thanh tỳ. Khuỷu tay phải đặt xuống đệm, vai phải song song với mặt bàn, đặt vai lệch sẽ có nguy cơ chấn thương khớp vai.

Lúc vật, người chơi khóa cứng khớp cẳng tay, áp sát người vào bàn, tạo tư thế vững chãi. Lúc vật, người chơi chủ yếu dùng lực từ bắp tay, khớp vai để vít đối thủ.

Tại sao nhiều người phải nhập viện vì vật tay? - 2

Chơi vật tay phải đúng tư thế, kỹ thuật nếu không rất dễ gây chấn thương. Ảnh. Tất Định.

“Các trường hợp nguy hiểm là người chơi dùng lực cẳng tay để tỳ đối phương xuống sẽ dễ bị chật khớp khuỷu. Vai quá thấp so với mặt bàn tạo thành lực xoắn gây gãy xương. Khi một người chơi trong tư thế thua vẫn cố dùng cánh tay kéo lại, choãi vai ra dẫn đến chấn thương nặng ở bả vai”, anh Hải cho hay.

Theo anh Hải, trò vật tay phổ biến và được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Bởi nó tạo được không khí sôi nổi, tính đối kháng cao, có thể chơi ở nhiều địa điểm. Về luật chơi, vật tay quốc tế có tới 32 điều mục.

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như chưa có giải thi đấu vật tay chuyên nghiệp nên nhiều người chưa nắm được kỹ thuật. Nếu không có bàn thi đấu chuyên nghiệp, người chơi cần quan tâm đến những điều kiện cần thiết như vật tay trên bàn có tầm cao phù hợp với vóc dáng. Thể lực cân nặng giữa hai người phải tương đồng, đồng thời tuân thủ quy tắc, kỹ thuật cơ bản tránh gây ra chấn thương cho bản thân và đối thủ.

Theo Tất Định (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Man City nếu bị cấm chuyển nhượng & Cúp C1: Pep Guardiola quay về Barca? 2 lần vô địch Champions League của Pep Guardiola đều là với...
Real có biến lớn: Zidane thẳng tay đuổi 17 SAO, đệ cưng cũng bị xử phũ Một cuộc cách mạng chưa từng có sắp diễn ra ở Real Madrid.
Cơ thủ Việt 20 tuổi “đại náo” World Cup: Hạ thêm sao Thổ Nhĩ Kỳ (Tin bi-a) Cơ thủ trẻ Chiêm Hồng Thái đã có thêm một...
Dẫn 10-0, 100% giành HCV thế giới: Võ sỹ Trung Quốc vẫn thua tức tưởi Đang hơn đối thủ 10 điểm chỉ còn vài giây trận đấu kết thúc...