Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/06/2019 16:07 PM (GMT+7)

Chấn động bóng đá: Huyền thoại Platini bị cảnh sát tạm giữ vì nghi án hối lộ

Theo thông tin mới nhất ngày 18/6, cảnh sát thị trấn Nanterres, ngoại ô thủ đô Paris ngày 18/6 đã tiến hành tạm giữ ông Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA.

Michel Platini, cựu Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa bị cảnh sát tạm giữ để thẩm tra vì liên quan đến vụ nhận hối lộ World Cup 2022 của Qatar. Cựu danh thủ Pháp đã bị cảnh sát giữ lại tại Natterre, ngoại ô Paris để điều tra.

Chấn động bóng đá: Huyền thoại Platini bị cảnh sát tạm giữ vì nghi án hối lộ - 1

Cựu chủ tịch UEFA, Michel Platini đã bị bắt trong sáng ngày 18/6

Cựu danh thủ người Pháp năm nay 63 tuổi và từng đảm nhận chức vụ cao nhất của UEFA từ năm 2007 tới năm 2015 vì tội nhận hối lộ. Theo cáo trạng, Michel Platini đã nhận 2 triệu USD tiền "trung thành" từ cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter. Số tiền này khiến Platini bị cấm hoạt động liên quan tới bóng đá tới 6 năm nhưng sau đó được giảm xuống còn 4 năm bởi Tòa án trọng tài thể thao quốc tế.

Bên cạnh đó, Platini cũng bị nghi ngờ liên quan đến việc nhận hối lộ trong quá trình xét duyệt đăng cai World Cup 2022. Đây chính là lý do Văn phòng chống tham những của Cảnh sát tư pháp Pháp mời cựu Chủ tịch UEFA tới thẩm vấn. Bản thân Platini từng nhiều lần thanh minh "vô tội" và vụ việc tưởng như chìm xuống cho tới khi vụ tạm giữ ngày hôm nay (18/6) diễn ra.

Năm 2010, Qatar đã nhận được quyền đăng cai World Cup 2022 một cách đầy tranh cãi. Sau đó 4 năm, Michel Platini thừa nhận đã tổ chức một số "cuộc họp bí mật" với Mohamed Bin Hammam, cựu Phó Chủ tịch FIFA trước khi bỏ phiếu cho Qatar. 

Sau đó không lâu, Mohamed Bin Hammam đã bị cho thôi chức và điều tra nhiều vụ bê bối liên quan tới lợi ích cá nhân cũng như hối lộ. Theo tờ Telegraph điều tra, Platini và Bin Hamman gặp nhau không dưới 30 lần trước khi cựu Chủ tịch AFC bị buộc thôi chức. 

Một thông tin khác đáng chú ý là Claude Gueant, cố vấn của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng bị thẩm vấn vì liên quan tới vụ việc này nhưng không bị bắt giữ.

Các mốc thời gian đáng chú ý trong vụ Platini bị cảnh sát tạm giữ:

Tháng 12/2010: Qatar được công bố là chủ nhà World Cup 2022

Tháng 7/2011: Cựu Chủ tịch AFC, Bin Hammam bị cấm hoạt động trọn đời tới bóng đá bởi FIFA với tội danh hối lộ. Michel Platini và Sepp Blatter bị cho là dính líu tới.

Tháng 6/2014: Michel Platini thừa nhận từng được Sepp Blatter đưa 2 triệu USD tiền phí trung thành.

Tháng 11/2015: FIFA kết thúc điều tra liên quan đến hoạt động trái phép trong việc vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022. Michel Platini được đề nghị cấm hoạt động liên quan đến bóng đá trọn đời.

Tháng 5/2016: Platini từ chức Chủ tịch UEFA sau khi được giảm án cấm hoạt động liên quan tới thể thao từ 6 năm xuống còn 4 năm

Tháng 6/2019: Platini bị cảnh sát tạm giữ.

Ngọc Lâm

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
Juventus 2 năm bị loại Cúp C1, thời vàng son với Ronaldo đã hết? Ronaldo tỏ ra vô cùng thất vọng vì Juventus bị loại khỏi...
ĐT Việt Nam & thầy Park bị điêu đứng vì Covid-19 như thế nào? ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam lùi thời gian tập trung vì ảnh...
Man City hạ bệ "cựu vương" Real: Báo Anh mơ chức vô địch Champions League Báo chí Anh mơ về chức vô địch Champions League sau khi Man...