Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

Thể thao TPHCM: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

Những năm qua, công tác đào tạo trẻ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra để hướng đến kết quả tốt đẹp hơn; nhờ đó, thể thao TPHCM đang có những bước tiến mạnh mẽ khi đặt niềm tin vào tương lai của các VĐV trẻ.

TPHCM là một trong những nơi có phong trào thể thao quần chúng và thể thao học đường phát triển mạnh mẽ nhất cả nước. Song song đó, mảng thể thao thành tích cao cũng luôn là một trong những đơn vị tốp đầu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, khi thế hệ vàng một số môn đã chia tay sự nghiệp thi đấu thì lực lượng VĐV đẳng cấp cao lại đang thiếu hụt dẫn đến việc thành tích không được như mong đợi.

Vì thế, ngành TDTT TPHCM đã có những kế hoạch để thay đổi cục diện khi làm lại từ gốc rễ, đó là công tác đào tạo trẻ. Nhưng để tìm ra một lứa VĐV trẻ tài năng thì phải gây dựng phong trào sâu rộng để phát hiện nhân tài. Do đó, TPHCM đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động phong trào mà đích hướng đến là thể thao học đường và phong trào thể thao quận, huyện.

Sau vài năm đẩy mạnh kế hoạch này, phong trào học sinh tập luyện thể thao ở nhiều trường đã khá sôi nổi. Nhận thấy lợi ích của việc chơi thể thao, các trường cũng mạnh dạn đầu tư, vận động phụ huynh ủng hộ, phối hợp chiêu sinh các lớp thể thao rồi mời HLV ở Trung tâm TDTT về hướng dẫn học sinh, tạo nên hiệu ứng tích cực. Các giải vô địch thể thao học sinh từ quận, huyện đến thành phố được tổ chức bài bản thu hút đông đảo VĐV tham gia. Không chỉ thành công về số lượng, chất lượng VĐV thể hiện sự phát triển của thể thao học đường trong năm qua đã đi vào chiều sâu có trọng tâm nhằm tìm kiếm tài năng.

Nhờ đó, ít lâu sau TPHCM đã có lứa VĐV năng khiếu tài năng. Sau 3 năm đầu tư trọng điểm môn điền kinh, các VĐV trẻ như: Lưu Kim Phụng, Lê Hoài Phương, Trần Phú Hoàng Long, Trịnh Thị Thu Mai… đã có những bước tiến nhanh để giúp điền kinh trẻ TPHCM lên ngôi tại Giải trẻ toàn quốc năm 2013. Không chỉ vậy, tại giải vô địch toàn quốc họ đã khiến các VĐV tên tuổi khác phải vô cùng vất vả mới giành chiến thắng. Những tín hiệu vui đó khiến giới chuyên môn tin tưởng sự hồi sinh của điền kinh TPHCM.

Thể thao TPHCM: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ - 1

Lê Hoài Phương (353-TPHCM) tại Giải điền kinh toàn quốc 2013. Ảnh: DƯ HẢI

Taekwondo TPHCM đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tìm kiếm và đào tạo tài năng trẻ. Từ cuối 2013, TPHCM đã mời chuyên gia sang tuyển chọn và đào tạo cho các VĐV trẻ. Phong trào taekwondo học đường đang phát triển đáng kinh ngạc cung cấp lực lượng trẻ dồi dào với kỹ thuật tốt chính là nền tảng của taekwondo TPHCM trong những năm sắp tới.

Tại Giải vô địch taekwondo học sinh khu vực miền Nam, TPHCM đã thi đấu rất thành công ở cả 3 cấp học với 42 HCV. Judo TPHCM đang phát triển mạnh ở chiều sâu khi có được lứa võ sĩ kế cận khá chất lượng. Lứa VĐV trẻ này đã giúp judo TPHCM giữ ngôi đầu toàn quốc tại giải trẻ. Đặc biệt, Nguyễn Ngọc Ngân được chọn đầu tư dài hạn ở Nhật Bản để chuẩn bị cho Asian Games 18. Hoặc Giải boxing TPHCM hồi cuối tuần qua cũng có quy mô hoành tráng chẳng kém giải vô địch quốc gia. Đây là bản lề cho môn thể thao Olympic này cho ra đời những tay đấm xuất sắc trong tương lai.

Bắn súng TPHCM mới được đầu tư trọng điểm trở lại từ năm 2008. Nhưng phải đến tháng 4/2012, bộ môn mới tổ chức Giải vô địch bắn súng trẻ TPHCM và đạt được những thành công nhất định. Với lứa xạ thủ trẻ đầy triển vọng như Triệu Thị Hoa Hồng, Phan Xuân Chuyên, Phan Quang Vinh… bắn súng TPHCM đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, nhiều môn thể thao khác của TPHCM cũng có những gương mặt trẻ đầy tiềm năng như: bơi lội (Trần Duy Khôi, Huỳnh Thế Vĩ, Lâm Quang Nhật…), cử tạ (Nguyễn Trần Anh Tuấn…), cờ vua (Nguyễn Anh Khôi…)…

Hy vọng, việc tập trung vào khâu tìm kiếm và đào tạo tài năng trẻ như hiện nay sẽ giúp thể thao TPHCM vươn mình lên tầm vóc cao hơn.

Theo Lê Giang (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Barca: Nên giữ chân “tiểu Xavi” Barca đang tính bán đi Thiago Alcantara, một sản phẩm chất...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...