Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/01/2013 11:56 AM (GMT+7)

Thua Murray: Còn gì nữa, Federer?

Một Federer trong lần đầu tiên của sự nghiệp 14 năm tham dự các giải Grand Slam phải đánh hai trận năm set liên tục thua trước Murray trẻ hơn suy cho cùng cũng chẳng có gì bất ngờ.

Thể lực

Trong tennis đỉnh cao, việc phải thi đấu hai trận liền kéo dài năm set là một thử thách lớn. Trong chục năm đỉnh cao của mình, Federer không phải đối đầu với thử thách ấy, bởi tài năng và đẳng cấp vượt trội của mình so với hầu hết phần còn lại.

Những trận anh phải đánh năm set, thường là với Nadal, ở chung kết - tức là thắng thua phân định cho cả giải đấu.

Cũng có thể tin vào một giả định không có thật, là nếu như phải đánh năm set trong hai trận liên tiếp vài năm về trước, Federer cũng giải quyết được. Vì anh là người luôn chơi tiết kiệm sức lực nhất, mà hiệu quả vẫn tối đa. 

Nay, Federer 32 tuổi (sinh tháng 8/1981) mới phải tiếp cận với thử thách này rõ ràng là sự thách đố. Anh đã mạnh mẽ trong set năm của trận tứ kết với Tsonga, nhưng không thể chơi theo cách của mình trong set năm với Murray trong trận bán kết bất chấp việc có hai ngày nghỉ.

Federer không thể tạo ra chút sức ép nào cho Murray trong set năm, dù về mặt tinh thần anh lợi hơn hẳn nhờ được hơn một vạn khán giả ngồi trên sân cổ vũ sau khi thắng set bốn nhờ tiebreak. Tám game của set đấu này, Murray ghi điểm đầu tiên trong sáu set. Federer bị bẻ gãy game giao bóng ngay trong game đầu tiên anh cầm giao bóng (phải tới game sáu, Federer mới là người dẫn điểm trước trong game).

Trong cả set năm, anh mắc tới 11 lỗi tự đánh hỏng trong khi chỉ có ba điểm winner. Nó thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 40/49 trong bốn set đầu tiên. Cũng trong cả set cuối, anh không có cú ace nào, lại chỉ giao bóng một vào sân với tỉ lệ 54% (tức là cứ khoảng hơn hai lần mới có một thành công).

Thua Murray: Còn gì nữa, Federer? - 1

Khó cho FedEx trong cuộc đấu sức

Federer cũng luôn gặp khó khăn khi giao bóng hai trong set quyết định, 11 lần mới chỉ có ba lần ăn điểm. Những cú giao bóng xoáy cồng lên (kick-serve) của anh gần như vô hại đối với Murray lúc đó.

Vấn đề chuẩn bị

Nhưng, ngay cả khi Federer chưa "hết xăng", anh cũng giao bóng không tương xứng với đẳng cấp của mình. Cả trận, Federer chỉ có năm cú Ace dù anh thực hiện tới 171 lần giao bóng một, và mắc hai lỗi kép (tỉ lệ của Murray là 21/0).

Nhìn cả giải, giao bóng bỗng nhiên trở thành hạn chế của Federer ở giai đoạn quyết định. Trận tứ kết với Tsonga, anh cũng chỉ giao bóng một vào sân đạt hiệu suất 61% (thấp đối với tất cả các tay vợt top 10). Tỉ lệ Ace/lỗi kép của anh hôm đó cũng chỉ là 6/3 còn đối thủ là 20/1!

Federer đã bước vào tuổi mà anh nghiễm nhiên trở thành ngoại lệ trước những quy định ràng buộc về việc phải tham dự đủ số lượng giải đấu (4 Grand Slam, 8 Masters 1000, 4 ATP 500 và 2 ATP 250).

Đó là một thuận lợi, và Federer đã chỉ lên lịch tham dự 14 giải (còn 13 giải sau Australian Open) nhưng nó cũng ít nhiều cho thấy sự cam kết của anh với cuộc đua tranh đỉnh cao với các tay vợt trẻ đã giảm.

Đối đầu với một Murray (xin nhắc lại) đã có hai tháng tập luyện chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng ở Miami (Florida, Mỹ), đã tăng thêm 3 pounds (1,36kg) cơ bắp, thì việc Federer chỉ có khoảng một tháng chuẩn bị (do bận thực hiện cam kết thương mại với nhà tài trợ) là một thua thiệt.    

Vũ khí mới cũng trở nên vô hiệu

Trong một thạng thái thể lực như thế, và giao bóng không tốt, đã làm vỡ phương án A trong lối chơi của Federer, anh không thể thi triển một cách hiệu quả những cú swing volley.

Trong suốt nửa năm cuối 2012, Federer đã lấy lại vị trí số 1 từ tay Djokovic (rồi trả lại vào cuối năm) nhờ những cú đánh theo kỹ thuật đoa mà bóng chưa chạm mặt sân như thế. Nó là phương cách được HLV Paul Annacone phát triển cho anh để khắc phục vấn đề tuổi tác không thể liên tục tràn lên sát lưới, mà chỉ băng lên sát hoặc gần tới vạch giao bóng khi tấn công.

Thua Murray: Còn gì nữa, Federer? - 2

Murray khiến Federer phát bực

Federer ở thời điểm này lại không có phương án B, bởi anh không thể đơn thuần đứng ở cuối sân tua bóng với các đối thủ trẻ hơn.

Sự bất lực đó xem ra là mầm mống dẫn tới việc Federer ức chế, khiến anh - một người được coi là mẫu mực cả về phong thái xưa nay - văng tục với Murray trong set bốn (khi anh đứng trước nguy cơ thua ngược trong set này).

Ngôn từ và cử chỉ của cả hai dường như đã phá tan cái vỏ bọc mà họ đã tạo dựng bằng những mỹ từ và những giọt nước mắt ở chung kết Wimbledon 2012. Họ trở về với con người thật, là những đối thủ, và chỉ là đối thủ, không hơn.

Game thứ hai của set 5, khi Murray tràn lên anh tung ra cú passing trái tay nhằm thẳng vào người Federer (né, và bóng đi ra ngoài). Như thế mới đúng với hình ảnh của cả hai trong nhiều năm về trước, khi Murray tuyên bố ở Masters 1000 thì anh chẳng bao giờ sợ Federer. Đối đầu ở sân chơi này là 7-3 nghiêng về Murray trong tổng số trên mọi mặt trận giờ cũng nghiêng hẳn về phía tay vợt số 3 thế giới 11-9 (lần đầu thắng Federer ở Grand Slam).

Hiệu ứng tích cực từ thất bại này với Federer giờ đây là liệu cái cách thất bại cay đắng (không chỉ về khía cạnh thể thao mà cả hình ảnh) có tạo ra động lực và làm anh thay đổi cách chuẩn bị cho các giải Grand Slam còn lại hay không?

Nên nhớ, những phẩm chất thiên tài của Federer vẫn còn nguyên đó, như cú trái mẫu mực vẫn làm lay động lòng người dù giờ đây người ta cũng nhắc tới Wawrinka, Almagro hay Gasquet nhiều hơn.

Roland Garros chắc sẽ vô cùng khó, nhưng Wimbledon với Federer không hẳn là vô vọng! 

Phạm Tấn

Tin đọc nhiều

10 dị nữ có cơ bắp khủng nhất hành tinh: Nam giới cũng "hãi" Họ là phụ nữ nhưng sở hữu cơ thể và khối cơ bắp còn hơn cả...
Kỳ lạ: Chú Kangaroo có cơ bắp vạm vỡ như lực sĩ Chú kangaroo sở hữu thân thể vạm vỡ, có sở thích bóp bẹp xô...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Sau Ozil, James vướng phải số 10 "ma ám" tại Real James Rodriguez đang trở thành nạn nhân mới của "lời nguyền...