Tháng 10, 2016
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 23:40 PM (GMT+7)

Thuốc đề kháng những cám dỗ

Tại SEA Games 2005, các nhân vật chủ chốt của VFF khóa V gồm Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng, Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn ngồi bệt xuống nền xi măng phía ngoài sân Panaad (Bacolod - Philippines) với vẻ mặt giận dữ sau trận U-23 Việt Nam thắng U-23 Myanmar 1-0.

Không ai vui nổi dù đội nhà chiến thắng và vào bán kết bởi tất cả đều biết thông tin bán độ của một nhóm cầu thủ mà sau này về nước đã bị bắt khẩn cấp và ngồi tù.

Chín năm sau, dàn lãnh đạo chủ chốt khi ấy còn ông Lê Hùng Dũng và Trần Quốc Tuấn (nay là chủ tịch và phó chủ tịch khóa VII) lần lượt chứng kiến nhiều sự cố mà mới nhất là chín cầu thủ V. Ninh Bình bán độ ở AFC Cup và sáu cầu thủ Đồng Nai vừa làm độ vừa bán độ.

Thuốc đề kháng những cám dỗ - 1

Cựu chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và cầu thủ Lê Quốc Vượng

Hầu hết các chuyên gia bóng đá nước ngoài vào Việt Nam làm việc đều cho rằng xã hội nào cũng có những quyến rũ, cầu thủ bóng đá ở đâu cũng bị đồng tiền bẩn cám dỗ và lôi kéo, song việc trang bị cho cầu thủ chất đề kháng chống lại những cám dỗ vật chất là điều cần thiết.

Ngay từ nhỏ khi học bóng đá, các cầu thủ cần được học và trang bị kiến thức cần thiết để hiểu giá trị của nghề và yêu nghề thì mới trở thành cầu thủ chuyên nghiệp được. Các chuyên gia này ủng hộ mô hình đào tạo kiểu học viện và cho đó là cách đào tạo tốt nhất giúp cầu thủ vững vàng với ý thức nghề nghiệp.

Ở các học viện, cầu thủ không chỉ được dạy đá bóng mà còn được trang bị nền tảng văn hóa cần thiết cùng tinh thần trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Điều này có thể kiểm chứng qua học viện đầu tiên tại Việt Nam là lò HAGL - Arsenal JMG đưa ra thông điệp không thành cầu thủ chuyên nghiệp thì ít nhất cũng thành một công dân tốt.

Có lần trò chuyện với chúng tôi, cựu HLV Zivojnov của CLB TP.HCM nói: “Một cầu thủ đào tạo từ học viện luôn được dạy văn hóa bóng đá từ lúc còn rất nhỏ nên họ trưởng thành về mặt nhận thức rất tốt. Khi ra ngoài xã hội, nếu họ có tiếp cận với những thành phần xấu dụ dỗ mua chuộc thì bản thân họ cũng biết phân biệt phải trái và tránh điều xấu”.

HLV này còn nói bóng đá vốn là môi trường có sức quyến rũ rất mạnh và cám dỗ cũng cao nên nếu cầu thủ không được trang bị tốt về kiến thức nghề nghiệp và xã hội họ sẽ gục ngã ngay.

Nhiều nhiệm kỳ VFF và nhiều hình ảnh cầu thủ bán độ phải ngồi tù nhưng bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể thay đổi phương thức đào tạo để giúp cầu thủ nên người rồi thành cầu thủ giỏi.

Theo Tấn Phước (plo.vn)

Tin đọc nhiều

Đề cử Quả bóng Vàng 2016: Bất công với nhiều ngôi sao Dấu hỏi về tính công bằng đã đặt ra với danh sách 30 ứng...
Sau FIFA, chủ tịch AFC "phát sốt" vì U19 VN dự World Cup Chủ tịch AFC đã đặc biệt khen ngợi chiến tích của U19 Việt...
U19 Việt Nam dự World Cup: Thăng hoa nhờ bầu Đức, Công Phượng “U19 thời Công Phượng” đã tạo động lực cho U19 của HLV Hoàng...
BXH tennis 24/10: Sharapova 0 điểm, mất tên mất số Sharapova sẽ quay lại với tennis vào tháng 4/2017 với con số...