Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 09:23 AM (GMT+7)

Thưởng Tết cho VĐV: Người phấn khởi, kẻ ngậm ngùi

Kinh tế khó khăn, chỉ số ít VĐV được thưởng Tết theo đúng nghĩa, trong khi nhiều nơi VĐV chỉ được tặng dăm gói bánh gọi là, hoặc thậm chí chỉ 1 bữa liên hoan cuối năm. Con đường theo nghiệp thể thao đỉnh cao có muôn vàn gian nan.

Năm 2014, với thành tích đoạt HCV giải Vô địch thế giới (Mỹ), xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được thưởng 140 triệu đồng. Cộng thêm 30 triệu đồng tiền thưởng HCĐ ở Asian Games 17, xạ thủ Quân đội cũng có 1 cái tết dư dả, ấm cúng cùng gia đình. 

Một VĐV khác, nữ võ sĩ Wushu Dương Thúy Vi được thưởng 190 triệu đồng khi đem về chiếc HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam ở Asian Games 17. Cô đồng thời được đơn vị chủ quản Hà Nội thưởng thêm 7 triệu đồng tiền Tết. Hay như “nữ hoàng TDDC” Phan Thị Hà Thanh cũng được thưởng hàng trăm triệu cho các thành tích quốc tế trong năm 2014.

Thưởng Tết cho VĐV: Người phấn khởi, kẻ ngậm ngùi - 1

Võ sỹ Dương Thúy Vi có cái Tết ấm cúng nhờ tấm HCV giành được tại Asian Games 17. Ảnh: VSI

Trong năm 2014, Asian Games 17 và Đại hội TDTT toàn quốc lần VII là 2 giải đấu lớn nhất các VĐV Việt Nam hướng tới. Đối với nhiều VĐV, đây cũng là cơ hội để cuối năm nhận được một khoản thưởng từ ngân sách nhà nước và địa phương.

Cụ thể theo quy định của Nhà nước, mức thưởng đối với các VĐV đoạt huy chương ở Asian Games lần lượt là 70 triệu đồng, 35 triệu đồng và 30 triệu đồng cho thành tích đoạt HCV, HCB và HCĐ. Nếu phá kỷ lục đại hội thì mỗi kỷ lục nhận thêm 30 triệu đồng. Với thành tích đoạt 1 HCV, 10 HCB và 25 HCĐ, tiền thưởng của nhà nước cho các VĐV tham dự Asian Games 17 vào khoảng 1 tỷ đồng. 

Riêng Đại hội TDTT toàn quốc, ngân sách nhà nước không có thưởng mà tùy từng địa phương. Đơn cử như Hà Nội, vừa qua đã thưởng khoảng 1,6 tỷ đồng cho các VĐV đạt thành tích ở Assian Games 17 và Đại hội TDTT toàn quốc lần VII.

Tại Thanh Hóa, VĐV Quách Thị Lan sau khi trở về từ Asian Games 17 với thành tích giành 1 HCB đã lập tức được thưởng 100 triệu đồng. Tỉnh đồng thời hứa hẹn cấp đất cho cô nếu tiếp tục giành được các thành tích cao hơn trong tương lai.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, Tổng cục đã chuyển toàn bộ tiền thưởng thành tích cho VĐV ở Asian Games 17 ngay sau khi đại hội kết thúc.

“Để tránh rắc rối và điều tiếng không hay, chúng tôi đã thực hiện việc trao thưởng thông qua chuyển khoản trực tiếp. Chỉ một vài trường hợp có thể do trục trặc nên việc chuyển khoản không thực hiện được thì sau đó các môn đều giải quyết ngay”-ông Phấn cho biết.

Tiền thưởng các giải quốc tế khác của VĐV cũng được chi ngay sau khi về nước. Tuy nhiên, số lượng VĐV được nhận thưởng lớn như Xuân Vinh, Thúy Vi… không phải nhiều. Ngân sách nhà nước, theo ông Trần Đức Phấn, cũng chỉ có thưởng thành tích cho các VĐV đoạt huy chương ở giải quốc tế. Đối với số đông các VĐV còn lại, được nhận tiền Tết là cái gì đó rất xa xôi. 

Nói với Tiền Phong hôm qua, VĐV marathon Phạm Thị Bình cho biết, tết của cô năm nay khá eo hẹp. Trung tâm thể thao Quảng Ngãi mọi năm chỉ có một khoản quà nhỏ gọi là. Ví như năm ngoái, quà tết chỉ là một thùng bánh.

Phạm Thị Bình may mắn hơn nhiều đồng đội khi được tham dự SEA Games 2013 nên cũng được nhận một khoản thưởng từ Tổng cục TDTT. Nhưng có quà như vậy đã là… nhiều, bởi nhiều nơi, VĐV thậm chí không biết đến quà Tết là gì. 

Giám đốc Trung tâm TDTT Đà Lạt Nguyễn Văn Tuyển hôm qua nói, VĐV của Trung tâm sẽ được nghỉ Tết từ cuối tuần sau. Nhắc đến chuyện thưởng Tết, ông Tuyển cho biết: “Ngân sách địa phương eo hẹp. Cuối năm Trung tâm cũng chỉ tổ chức được bữa liên hoan cho các cháu để nghỉ Tết”.

Cả nước có hàng nghìn VĐV theo đuổi nghiệp thể thao nhưng tết đến, xuân về thì mỗi người mỗi cảnh. Con đường thể thao đỉnh cao quả lắm gian khổ, và cũng không kém phần xót xa. 

Nói với Tiền Phong hôm qua, VĐV marathon Phạm Thị Bình cho biết, tết của cô năm nay khá eo hẹp. Trung tâm thể thao Quảng Ngãi mọi năm chỉ có một khoản quà nhỏ gọi là. Ví như năm ngoái, quà tết chỉ là một thùng bánh.

Phạm Thị Bình may mắn hơn nhiều đồng đội khi được tham dự SEA Games 2013 nên cũng được nhận một khoản thưởng từ Tổng cục TDTT. Nhưng có quà như vậy đã là… nhiều, bởi nhiều nơi, VĐV thậm chí không biết đến quà Tết là gì.

Theo N.P-H.P (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Vua thi tát ở Nga 150kg “đánh đông dẹp bắc”: "Về xóm" bị nông dân cho nhập viện "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn", cuối cùng lực sĩ tát mạnh nhất...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
Mỹ nữ đô vật gặp họa lớn vì lộ clip nóng Nữ đô vật xinh đẹp thừa nhận tất cả và giải thích mình chỉ...