Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:41 AM (GMT+7)

Thủ môn Tiến Dũng, Văn Toản mắc sai lầm: Thầy Park làm gì để giành HCV SEA Games?

HLV Park Hang Seo sẽ chọn ai để bắt chính 2 trận tiếp theo của U22 Việt Nam?

Tại talkshow đặc biệt “U22 Việt Nam đấu U22 Campuchia: Thầy Park tung đòn knock out ra sao?” trên 24h.com.vn từ 10h sáng 7/12/2019, bình luận viên Quang Huy (VTC) và MC Thanh Liêm cung cấp nhiều thông tin nóng trước trận quyết đấu Việt Nam - Campuchia.

U22 Việt Nam đấu U22 Campuchia: Talk show thầy Park tung đòn knock out ra sao?

Những sai lầm thủ môn của U22 Việt Nam từ đầu SEA Games 30 (Bản quyền VTVCab)

Vấn đề thủ môn lại rộ lên ở SEA Games 30 khi trong một thời gian ngắn, lần lượt cả 2 thủ môn HLV Park Hang Seo đăng ký cho giải là Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Văn Toản đều đã mắc sai lầm trực tiếp dẫn tới bàn thua. Tiến Dũng đối phó hỏng một pha bóng bổng của U22 Indonesia trong khi Văn Toản phát bóng trúng người cầu thủ U22 Thái Lan đi ngược trở lại cầu môn.

Thủ môn Tiến Dũng, Văn Toản mắc sai lầm: Thầy Park làm gì để giành HCV SEA Games? - 1

HLV Park Hang Seo động viên Văn Toản sau trận hòa U22 Thái Lan

Hẳn HLV Park Hang Seo đã và đang suy tư về việc này dù ông đã khôn khéo tránh bình luận gì về sai lầm của 2 thủ môn. Những điều chỉnh trong các cuộc họp chiến thuật chắc chắn sẽ được tiến hành, nhưng việc chọn ai để bắt chính trong 2 trận đấu tiếp theo hẳn sẽ khiến thầy Park phải đắn đo trước khi chốt đội hình.

Bóng đá Việt Nam không phải lần đầu có những sai lầm thủ môn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiến dịch của cả đội tuyển. Võ Văn Hạnh, Bùi Tấn Trường, Trần Bửu Ngọc, Tô Vĩnh Lợi, Phí Minh Long đều đã “dính đòn” trong quá khứ, và bản chất của bóng đá SEA Games những năm gần đây càng khiến sai lầm dễ xảy ra.

Các thủ môn ở lứa tuổi trẻ không tránh được những sai lầm đáng tiếc do sự non kinh nghiệm. Không ít thủ môn chỉ thực sự thành danh khi bước sang độ tuổi được xem là “xế chiều” sự nghiệp ở các vị trí khác, kinh nghiệm trận mạc (bao gồm cả các sai lầm) giúp họ có những quyết định hợp lý hơn ở những tình huống đòi hỏi phải phản ứng nhanh.

Chúng ta đã chỉ trích không ít thủ môn ở các kỳ SEA Games, vậy nếu thủ môn nào cũng đều bị thóa mạ sau những lỗi sai thì chúng ta đào đâu ra thủ môn để bắt? Chẳng phải Phí Minh Long được bắt SEA Games 29 sau khi chính Bùi Tiến Dũng bắt bóng trượt và thủng lưới trước U23 Hàn Quốc chỉ 1 tháng trước giải? (Và bao nhiêu người xem bóng đá đủ lâu để nhớ ra việc đó?)

Thủ môn Tiến Dũng, Văn Toản mắc sai lầm: Thầy Park làm gì để giành HCV SEA Games? - 2

Tiến Dũng đã 2 trận liên tiếp không bắt chính sau sai lầm trước U22 Indonesia

Với đối thủ trước mắt là một U22 Campuchia không có nhiều lợi thế chiều cao và chủ yếu chơi bóng tầm thấp, việc chọn thủ môn của HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ không có ưu tiên xem ai xử lý bóng bổng tốt hơn.

Văn Toản đã được xỏ găng trước hai đối thủ chơi bóng bổng nhưng Tiến Dũng có thể sẽ lại được tin dùng trước U22 Campuchia, chưa kể sai lầm của anh trước U22 Indonesia chủ yếu là do quá tự tin dẫn đến chủ quan.

Và xét về góc độ kinh nghiệm thì Tiến Dũng vẫn hơn hẳn. Tiến Dũng đã có kinh nghiệm ở cấp độ châu lục từ lứa U19 đến U23 và Olympic, đã tham dự đấu trường châu lục và cả thế giới. Kinh nghiệm của Văn Toản ở cấp độ đội tuyển trước SEA Games này là 2 lần ngồi dự bị cho Đặng Văn Lâm ở King’s Cup.

Dù chọn ai thì chúng ta cũng chỉ biết hy vọng người được thầy Park tin tưởng sẽ vững vàng tâm lý để giữ cho hy vọng đoạt Vàng SEA Games được thắp sáng. Và nếu không may có lại sai lầm, các cầu thủ sẽ lại đoàn kết để sửa chữa cho nhau. Đó là tinh thần quật khởi mà thầy Park đã truyền thụ, và các học trò của ông đã chứng minh điều đó trước U22 Indonesia & U22 Thái Lan.

Thủ môn số 3 Phan Văn Biểu có được bắt?

Theo quy định của ban tổ chức, thủ môn số 3 là Phan Văn Biểu sẽ chỉ được bắt nếu 2 thủ môn được đăng ký của U22 Việt Nam bị chấn thương không thể thi đấu. Ban tổ chức chỉ cho 1 suất cầu thủ dự phòng cho mỗi đội và chỉ dành cho vị trí thủ môn.

Q.D

Tin đọc nhiều

Kinh sợ: Nữ “Võ Tòng” đả hổ 10 phút, chiến thắng cả thần chết Dùng hết tất cả sức mạnh của bản thân, bà mẹ ba con đả hổ,...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Golf: McIlroy lập siêu kỷ lục phát bóng Tại vòng 1 giải Scottish Open, Rory McIlroy thiết lập siêu...