Tháng 10, 2016
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 01/12/2013 13:35 PM (GMT+7)

Tiến tới SEA Games 27: “Mỏ vàng” wushu đặt mục tiêu khiêm tốn

SEA Games 24-2007, wushu Việt Nam giành 6 Huy chương Vàng (HCV). Tới SEA Games 25-2009, đạt 7 HCV, SEA Games 26-2011 là 4 HCV. Và chuẩn bị cho SEA Games 27-2013, wushu Việt Nam chỉ tiêu là 3 tấm HCV…

Ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, wushu trở thành một trong những môn thể thao giành được nhiều HCV nhất qua các kỳ SEA Games gần đây. Trong sự chuẩn bị cho wushu tại SEA Games 27, ông Lê Minh Hà- Trưởng bộ môn Wushu Tổng cục TDTT cho biết: “Cả 2 đội đối kháng (tán thủ) và biểu diễn (taolu) trong năm qua đều đã được tới các địa điểm ở Trung Quốc tập huấn. Mặt khác, bên cạnh các giải đấu trong nước, nhóm vận động viên (VĐV) của đội tuyển quốc gia đã tham dự giải Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Xét về chuyên môn chung, VĐV Việt Nam đã và đang đạt đẳng cấp châu lục và thế giới. Nhưng, ở sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ chủ nhà Myanmar, wushu Việt Nam cũng gặp một số khó khăn về nội dung như một số môn ở đại hội năm nay”.

Tại Myanmar, wushu có 23 bộ huy chương. Trong đó, taolu chiếm 18 nội dung còn tán thủ chỉ có 5. Mặc dù chỉ có 5 bộ huy chương tán thủ nhưng Ban tổ chức cũng ra quy định giới hạn cụ thể khi chỉ tổ chức 3 hạng đấu đối với nam gồm 48kg, 52kg, 56kg. Tán thủ nữ tranh tài ở 48kg và 52kg. Nghĩa là, năm nay chỉ dành tối đa cho các hạng cân nhẹ. Trong khi đó, taolu sẽ bị cắt bỏ các nội dung đao thuật, côn thuật (nữ) và thương thuật, kiếm thuật (nam). Đó là những nội dung VĐV Việt Nam có ưu thế.

Tiến tới SEA Games 27: “Mỏ vàng” wushu đặt mục tiêu khiêm tốn - 1

Nhà vô địch thế giới Dương Thúy Vi được kỳ vọng sẽ giành HCV cho wushu Việt Nam tại SEA Games 2013.

Ban huấn luyện đội taolu bày tỏ: “Năm nay võ sĩ Việt Nam đăng ký ở 12 nội dung biểu diễn. Nắm chắc được sở trường của mình nên đây là các nội dung VĐV Việt Nam phấn đấu thành tích cao nhất”. Với đội tán thủ, Việt Nam đăng ký cả 5 hạng cân.

Thực tế, tại SEA Games 2013, “mỏ vàng” wushu Việt Nam khó đạt được thành tích cao như nhiều đại hội trước một phần ở sự đầu tư nhiều hơn của các quốc gia vào môn này. Phần khác, từ lâu wushu vơi dần những gương mặt có thể thay thế lớp “đàn chị” nổi trội như Thúy Hiền, Phương Lan, Thanh Xuân…

Hiện tại cả 2 đội taolu và tán thủ được tập luyện chuyên biệt tại Hà Nội và có chuyên gia Trung Quốc Huang Shao Xiong, Ju Jin Yi tham vấn chuyên môn. Năm nay, lần đầu tiên wushu dự SEA Games với ban huấn luyện mới. Huấn luyện viên trưởng đã được trao quyền cho ông Nguyễn Văn Chương và trợ lý cho ông Chương là các huấn luyện viên Bùi Thị Như Trang, Phan Quốc Vinh.

Nhưng bất chấp việc “lạ thầy”, ông Lê Minh Hà khẳng định: “Chúng tôi tin các em sẽ đạt thành tích tốt, nhất là những VĐV vừa đạt huy chương ở Giải vô địch thế giới 2013 là Trần Xuân Hiệp, Dương Thúy Vi (taolu) và Nguyễn Thị Chinh (48kg tán thủ nữ)”.

Năm nay, 4 VĐV từng giành HCV tại SEA Games 26 đã không còn tới Myanmar, vì vậy, wushu đặt nhiều kỳ vọng vào lớp VĐV mới của đội tuyển.

Theo Hoài Việt (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Tứ kết U19 châu Á: U19 Việt Nam gặp U19 Bahrain bí ẩn Chủ nhà U19 Bahrain sẽ là đối thủ của thầy trò Hoàng Anh...
Quyết đấu U19 Bahrain, U19 Việt Nam rất thực dụng Màn trình diễn của U19 Việt Nam nhận được sự đánh giá rất...
Tin thể thao HOT 22/10: Sharapova ăn tối cùng Tiger Woods Masha đã xuất hiện trong một buổi lễ kỉ niệm do Tiger Woods...
Pep sẵn sàng để Aguero rời Man City Xem ra, đúng là mối quan hệ giữa Guardiola và Aguero đang...