Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 19:05 PM (GMT+7)

Tiểu sử Malcolm Glazer, ông chủ vừa qua đời của MU

Dù là chủ sở hữu trên danh nghĩa của Man United, Malcolm Glazer hầu như không bao giờ xuất hiện ở Old Trafford và nhường quyền điều hành CLB cho các con trai của mình.

Cho tới khi qua đời vào đêm qua, Malcolm Glazer vẫn là một nhân vật bí ẩn ở Old Trafford, dù hàng triệu CĐV đã biểu tình, đốt ảnh để phản đối ông.

Tiểu sử Malcolm Glazer, ông chủ vừa qua đời của MU - 1

Từ con trai một ông chủ sửa đồng hồ, Malcolm Glazer đã sở hữu một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới

Sau đây là tiểu sử của Malcolm Glazer.

1928. Malcolm Glazer sinh tại Rochester, New York trong một gia đình Do Thái di cư tới Mỹ từ Lithuania.

1943. Ngay ở tuổi 15, sau cái chết của người cha Abraham, Glazer đã tiếp quản cửa hàng sửa chữa và bán linh kiện đồng hồ của gia đình. Lúc đó, Glazer chỉ có trong tay 300 USD. Glazer đã dùng số tiền này để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, sau đó Glazer lập gia đình với Linda và sinh được 6 người con: Kevin, Bryan, Ed, Darcie, Joel và Avi.

1950 - 1980. Malcolm thực hiện rất nhiều vụ đầu tư, giành được nhiều thành công nhưng cũng có một số thất bại.

1980. Malcolm kiện 5 người chị ruột ra toà vì tranh chấp quyền thừa kế.

1984. Malcolm lần đầu tiên thất bại khi nỗ lực mua lại hệ thống US Conrail bị phá sản với giá 7,6 tỷ USD.

1988. Malcolm tiếp tục không thành công khi mua lại một công ty chuyên sản xuất hàng cơ khí.

1989. Malcolm không thể mua lại công ty sản xuất xe máy Harley-Davidson.

1995. Malcolm mua lại đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers, đội bóng tham dự giải Nhà nghề Mỹ (Superbowl), với giá 192 triệu USD.

Khi đưa ra đề nghị mua Tampa Bay Buccaneers, Glazer hứa với chính quyền thành phố là sẽ chịu 1/2 kinh phí xây SVĐ mới. Nhưng khi đã nắm CLB trong tay, Glazer trở mặt: "Hoặc là thành phố tự bỏ tiền ra xây SVĐ hoặc đội bóng sẽ chuyển đến một thành phố khác". Chính quyền thành phố đành nhượng bộ và chi tiền để xây SVĐ.

2003. Malcolm bỏ ra khoản tiền kỷ lục tương đương 8 triệu bảng để mời HLV Jon Gruden từ Oakland Raiders. Kết quả là chỉ một thời gian sau Tampa đã giành chức vô địch giải Superbowl. Cùng năm này, Malcolm bắt đầu mua lại cổ phần của Manchester United. Malcolm cũng có ý định mua lại đội bóng chày Los Angeles Dodgers nhưng không thành công.

2004. Malcolm gia tăng số cổ phần tại MU lên 28,11% và sử dụng quyền cổ đông của mình để loại bỏ 3 thành viên trong ban giám đốc MU.

2005. Kế hoạch mua lại MU của Glazer bị ban lãnh đạo CLB đánh giá là "hiếu chiến" và "ẩn chứa nguy cơ đe doạ" tương lai lâu dài của đội bóng.

- Ngày 12/5, công cuộc thôn tính MU của Glazer hoàn tất sau khi Glazer bỏ ra 790,3 triệu bảng (1,47 tỷ USD) để mua lại cổ phần của 2 tỷ phú người Ireland, JP McManus và John Magnier.

- Ngày 13/5, Glazer tăng số cổ phần lên 74,81%, đủ để nắm quyền kiểm soát đội bóng.

- Ngày 28/6, Glazer tăng số cổ phần lên 98%, đủ điều kiện để yêu cầu mua lại cổ phiếu của tất cả các cổ đông còn lại.

- Tháng 6: Phong trào phản đối nhà Glazer trở nên rất gay gắt. Một nhóm CĐV Manchester United đã thể hiện sự căm phẫn bằng cách lập ra đội bóng mới FC United of Manchester.

2006. MU ký bản hợp đồng tài trợ khủng với công ty tài chính Mỹ AIG. Cùng năm này, 2 con trai Kevin, Edward và con gái Darcie của Malcolm gia nhập ban lãnh đạo MU.

2010. Khối nợ của MU lên đến mức đáng báo động, 716,5 triệu bảng. Các CĐV biểu tình chống các ông chủ Mỹ rất dữ dội ở Old Trafford và ở sân tập Carrington. Hội các Hiệp sĩ đỏ (Red Knights) ra đời và là những người phản đối người Mỹ dữ dội nhất. Đến cuối năm 2010, nhà Glazer giảm bớt 220 triệu bảng tiền nợ.

2011. Nhà Glazer bán một số cổ phiếu MU trên sàn chứng khoán Singapore Exchange.

2012. Nhà Glazer bán cổ phiếu MU trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange.

2013. Khối nợ giảm xuống còn 307 triệu bảng.

2014. Malcolm Glazer qua đời ở tuổi 86.

Như Ngọc

Tin đọc nhiều

Real tham lam: Mua Kane 220 triệu euro, "cuỗm" Griezmann 90 triệu euro từ MU Cùng với Harry Kane, Griezmann cũng nằm trong "danh sách rút...
SLNA - Hải Phòng: Mưa siêu phẩm, rượt đuổi siêu kịch tính 3/5 bàn thắng trong trận đại chiến trên sân Vinh là những...
Dơ bẩn boxing: "Thợ săn" mất nhân tính gây tội ác tàn bạo (P3) Võ sỹ gây chấn động thế giới khi hành hung người vợ rồi ném...
Cầu lông: Lee Chong Wei thua tê tái, ai cản nổi “Siêu nhân” Axelsen Lee Chong Wei đón sinh nhật buồn tuổi 35 khi thua sốc ở vòng...