Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/09/2013 12:28 PM (GMT+7)

Trái ngọt từ công tác đào tạo

Việc U.19 Việt Nam thi đấu thành công tại giải Đông Nam Á là tín hiệu vui.

Trong bối cảnh mà nhiều đội bóng chuyên nghiệp bây giờ bỏ lỏng khâu đào tạo, còn đội tuyển U.23 sắp dự SEA Games gây nhiều lo lắng cho người hâm mộ thì việc U.19 Việt Nam thi đấu thành công tại giải Đông Nam Á là tín hiệu vui. Vui hơn nữa khi thấy ở bóng đá nội vẫn còn có nơi lo đào tạo trẻ và đào tạo tốt…

Trái ngọt từ công tác đào tạo - 1

Nguyễn Công Phượng (phải), một cầu thủ của Học viện HA.GL-Arsenal JMGẢnh: MINH VỸ

Nòng cốt của đội tuyển U.19 Việt Nam đang thi đấu thành công tại giải vô địch U.19 Đông Nam Á chính là lứa cầu thủ trẻ của học viện bóng đá HA.GL-Arsenal.JMG (thật ra thì các em này mới 17 - 18 tuổi, chưa phải 19).

Đây là lứa cầu thủ đã được tuyển chọn và đào tạo cách nay những 5-6 năm, và cho đến giờ thì những sản phẩm ấy mới bắt đầu cho thấy kết quả. Nói thế để thấy rằng làm bóng đá trẻ khác xa với bóng đá đỉnh cao. Làm bóng đá trẻ không thể đòi hỏi thành tích và sự nổi tiếng ngay tức thì như chuyện các ông bầu đang làm bóng đá đỉnh cao.

Xây dựng một lứa cầu thủ của một học viện bóng đá bắt buộc phải có sự kiên nhẫn và phải chấp nhận rủi ro. Đấy là lý do mà nhiều “ông chủ” bóng đá thời gian qua không muốn làm bóng đá trẻ. Họ muốn có thành tích ngay và muốn nổi tiếng ngay thông qua các đội lớn.

Đấy cũng chính là lý do mà vài năm trở lại đây bóng đá trẻ Việt Nam ở trong tình trạng báo động, lực lượng kế thừa ngày một thiếu hụt, cho đến trước khi đội tuyển U.19 Việt Nam thi đấu ấn tượng tại giải Đông Nam Á đang diễn ra.

Còn hơi sớm để nói đến chuyện đội tuyển của HLV Graechen Guillaume thành công mỹ mãn tại giải (tức đoạt ngôi vô địch). Tuy nhiên, phải thấy rằng đấy là thành quả từ công tác trồng người mà HA.GL-Arsenal.JMG dầy công chăm sóc và chịu khó đầu tư mang lại.

Khi bầu Đức bắt tay với Arsenal để cho ra đời học viện bóng đá này, nhiều người bảo ông Đức “hâm”, số khác nhẹ nhàng hơn thì nói ông Đức quá mạo hiểm chi tiền vào một công việc đầu tư mang nhiều rủi ro.

Thế nhưng, kết quả hiện tại cho thấy cái “hâm” đó của ông Đức đang giúp cho chính ông bầu này và giúp cho thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam.

Tương tự như thế, cần dành lời khen cho những học viện bóng đá trẻ khác vốn đang gây chú ý kiểu PVF hay Viettel. Chắc chắn họ đổ vào đấy cũng không ít tiền, dù công việc tuyển chọn và nuôi dưỡng tài năng bóng đá của họ cũng mang tính rủi ro y như cách mà HA.GL-Arsenal.JMG thực hiện vài năm trước.

Chính những học viện bóng đá trẻ như thế đang xây nền móng cho bóng đá Việt Nam, làm cái công việc mà lẽ ra những người đang điều hành nền bóng đá phải hoạch định, thay vì bỏ lỏng khâu đào tạo rồi bỏ lỏng luôn khâu quản lý các tuyến trẻ nơi các CLB chuyên nghiệp.

Theo Dã Quì (thethaohcm.com.vn)

Tin đọc nhiều

Công Phượng đính hôn và dàn SAO U23 Việt Nam "gây bão" vì bạn gái (Clip 1 phút Bóng đá 24H) Công Phượng, Quang Hải, Duy Mạnh liên tiếp báo "tin vui" với...
Học võ vài ngày đòi đấu sư phụ, gã ngông cuồng “đo sàn” sau 5 giây "Ngựa non háu đá", nam võ sĩ đã phải trả giá cho hành động bất...
Giới thiệu về bộ môn Bowling (Kỳ 1) Bowling đã trở thành một môn thể thao đúng nghĩa và rất phổ...
Trực tiếp bóng đá Nam Định - Viettel: Phút cuối khó tin (Hết giờ) Viettel tận dụng tốt lợi thế hơn người trong hiệp 2 để có...