Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 06:12 AM (GMT+7)

Trọng tài ngoại có chữa được bệnh cho V.League?

Việc thuê trọng tài nước ngoài điều hành các trận đấu tại giải VĐQG thực tế không tạo nên nhiều hiệu quả về mặt chuyên môn. V.League về cơ bản vẫn phải phụ thuộc vào “người nhà”.

Mùa giải 2015 có tổng cộng 19 trọng tài được huy động để điều hành các trận đấu tại V.League. Trong số này chỉ có 5 trọng tài cấp FIFA, và 6 người được Ban trọng tài điều từ giải hạng Nhất lên.

Nhìn vào số lượng các trọng tài và nếu chỉ đếm những người cứng tay, có thể thấy rõ đội ngũ các ông “vua áo đen” ở V.League là chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của giải đấu. Thực tế này cộng với việc rất nhiều đội bóng liên tục kêu ca về công tác điều hành trận đấu, BTC V.League và Ban trọng tài VFF đã buộc phải tính đến phương án thuê trọng tài ngoại. Tuy nhiên, việc triển khai trong thực tế khó có thể xem là đạt hiệu quả thiết thực.

Trọng tài ngoại có chữa được bệnh cho V.League? - 1

Trọng tài người Nhật Bản Takuto Okabe điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương tại V.League

Theo Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, sẽ chỉ có 3 trận đấu ở mùa giải năm nay được điều hành bởi các trọng tài ngoại. Trận đầu tiên là giữa Hà Nội T&T với B.Bình Dương ở lượt trận 21, diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy. Hai trận còn lại theo dự kiến là trận đấu giữa B.Bình Dương-Thanh Hóa và Đồng Nai-HA.GL, diễn ra ở vòng 23. Một trận mang tính chất quyết định đến chức vô địch và trận còn lại quyết định vé trụ hạng mùa giải 2015.

Nếu so với tổng số gần 200 trận đấu ở V.League, số lượng các trận đấu do trọng tài ngoại điều khiển là quá ít. Theo tìm hiểu, việc thuê trọng tài ngoại cũng hoàn toàn phụ thuộc vào “giấy tờ”, với tiêu chí đầu tiên là trọng tài phải đạt đẳng cấp FIFA.

Một khó khăn của việc thuê trọng tài ngoại, theo ông Nguyễn Văn Mùi, là các quốc gia hiện cũng đang có giải VĐQG. Chính vì vậy khi VPF đề nghị, chỉ một số nơi đồng ý cho mượn người. VPF chỉ mời được trọng tài cho một số trận đấu đặc biệt quan trọng như kể trên.

Thuê trọng tài ngoại giải quyết… tâm lý

Trả lời Tiền Phong hôm qua, ông Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, không thể đảm bảo 100% trọng tài ngoại sẽ không mắc sai sót khi bắt các trận đấu tại V.League.

“Về chuyên môn chúng ta cũng có các trọng tài đạt đẳng cấp FIFA. Nhưng sai sót thì không phải chỉ riêng trọng tài Việt Nam, mà trọng tài ở các giải hàng đầu như Anh, Ý, Tây Ban Nha…người ta cũng sai. Có điều ở ta thì bị phản ứng dữ quá, rồi suy đoán theo chiều hướng tiêu cực”-ông Mùi cho biết.

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, việc thuê trọng tài ngoại tham gia điều hành các trận đấu ở V.League vì vậy mang tính chất giải quyết khâu “tâm lý” của các đội bóng là chính.

“Có thể trình độ chuyên môn trọng tài chúng ta không kém, nhưng lỡ sai một chút thì “khổ” với các CLB. Trọng tài ngoại thuận lợi hơn vì không chịu áp lực nhiều như trọng tài nội. Việc điều khiển trận đấu của họ vì thế cũng dễ dàng hơn. Trọng tài nội bắt có tốt cũng khó tránh bị các CLB nghi ngờ là có quan hệ riêng tư, vì gặp nhau hết năm này qua năm khác”-ông Mùi nói.

Trận đấu giữa Hà Nội T&T-B.Bình Dương, trọng tài chính là ông Takuto Okabe (Nhật Bản), 34 tuổi. Ông Okabe được biết đã từng điều khiển 1 trận đấu thuộc giải vô địch Úc, 2 trận đấu thuộc giải vô địch Trung Quốc. Sau trận đấu, cả 2 HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng đều đánh giá khá tốt về công tác điều hành trận đấu của ông Okabe. Tuy nhiên, ông Hùng nói thêm: “Sự khác biệt lớn nhất theo tôi, có lẽ là việc trọng tài nội…là người Việt Nam, còn trọng tài Nhật Bản…là người Nhật Bản. Vấn đề chuyên môn là tùy từng người. Việt Nam cũng có nhiều trọng tài đẳng cấp FIFA, chuyên môn tốt”.

Nhận xét của HLV Phan Thanh Hùng có lẽ cùng trùng quan điểm của Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi ở trên, là thực tế việc thuê trọng tài ngoại chủ yếu nhằm giải quyết khâu tâm lý cho các CLB. Thực tế, nhiều giải VĐQG trong khu vực Đông Nam Á, trọng tài Việt Nam cũng được thuê làm nhiệm vụ và bắt rất tốt.


Trọng tài Malaysia điều khiển trận Đồng Nai - HA.GL

Theo thông tin từ VPF, hai trận đấu giữa Đồng Nai – HA.GL và B.Bình Dương – FLC Thanh Hóa vào ngày 28/8 sẽ được trọng tài ngoại điều khiển. Cụ thể, trọng tài FIFA Malaysia Mohd Nafeez bin Abdul Wahab sẽ cầm còi trận “chung kết ngược” cho suất trụ hạng giữa hai đội cuối bảng Đồng Nai và HA.GL (đang có cùng 17 điểm sau 22 trận).

Còn trọng tài FIFA người Thái Lan Pechsri Mongkolchai thì điều khiển trận đấu có ý nghĩa tranh chức vô địch giữa hai đội đầu bảng B.Bình Dương (45 điểm) và FLC Thanh Hóa (43 điểm). 

H.M

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Chi tiết U23 Việt Nam - U23 Thái Lan: Thanh Sơn lập siêu phẩm (KT) U23 Việt Nam kết thúc trận đấu tuyệt vời bằng bàn thắng ở...
U23 Việt Nam "hủy diệt" Thái Lan 4-0: Báo châu Á ngả mũ kỳ tích lịch sử Giới truyền thông khu vực và châu lục sững sờ trước chiến...
U23 Việt Nam vùi dập Thái Lan: Triệu fan nổ tung mở hội ăn mừng Hàng chục nghìn khán giả trên sân Mỹ Đình đã được thưởng...
Thua đậm U23 Việt Nam, HLV Thái Lan không phục thầy trò Park Hang Seo HLV Alexandre Gama của U23 Thái Lan tỏ ra không phục Quang...