Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 22:51 PM (GMT+7)

Trọng tài ngoại đỡ đòn cho VPF?

NTNN số 190/2015 thông tin, VPF sẽ mời trọng tài ngoại điều khiển những trận đấu quan trọng cuối mùa giải V.League 2015. Với quyết định này, những người am hiểu đã đặt ra câu hỏi về uy tín của VFF, VPF..

Đảm bảo sự khách quan

Trao đổi với NTNN về việc VPF (Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) mời trọng tài ngoại, ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá SLNA nói: “Trong hoàn cảnh phức tạp của bóng đá Việt Nam hiện nay, việc mời trọng tài ngoại khiến hai đội ra sân với những “cái đầu” thoải mái hơn. Điều đó cũng đảm bảo tính khách quan, công bằng cho những trận đấu có ý nghĩa quyết định”.

Chân sút Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh) cũng đồng tình: “Việc mời trọng tài ngoại ở những trận đấu có ý nghĩa tranh ngôi vô địch hay xác định suất rớt hạng là cần thiết. Ở nhiều nước khác trên thế giới, việc mời trọng tài ngoại cũng không có gì lạ”.

Trọng tài ngoại đỡ đòn cho VPF? - 1

Trọng tài người Nhật Bản Takuto Okabe sẽ cầm còi trận đấu giữa Hà Nội T&T – B.Bình Dương ở vòng 21 V.League 2015

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban trọng tài VFF bộc bạch: “Càng về cuối, việc các đội bóng đổ lỗi cho trọng tài sau mỗi trận thua càng trở nên phổ biến. Trong trận đấu, các cầu thủ cũng dễ có những phản ứng thái quá bằng cả hành động và lời nói khiến trọng tài nội bị ức chế. Với việc mời trọng tài ngoại, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được những vấn đề nêu trên, khiến các đội bóng dù thua cũng phải tâm phục khẩu phục”.

Chạy trốn trách nhiệm?

Được biết, trận đấu giữa Hà Nội T&T – B.Bình Dương ở vòng 21 V.League 2015 diễn ra cuối tuần này sẽ do trọng tài người Nhật Bản Takuto Okabe (ảnh) cầm còi. Trọng tài 34 tuổi này từng điều khiển các trận đấu ở J.League 1, J.League 2 và một số trận đấu ở giải vô địch Australia, Trung Quốc. Trên lý thuyết, có thể yên tâm về sự công minh, khách quan của ông Takuto Okabe.

Nhưng khách quan chỉ là một chuyện, trong thực tế, không chỉ trọng tài này mà mọi trọng tài, trong đó có cả những tên tuổi hàng đầu thế giới vẫn có thể mắc sai lầm, đôi khi tới mức... ngớ ngẩn! Cảm nhận rõ điều này, trao đổi với NTNN về vấn đề nói trên, HLV  Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) cho biết: “Ở V.League 2014, BTC giải cũng đã mời trọng tài người Nhật Bản điều khiển trận đấu giữa đội chúng tôi với Bình Dương rồi, mọi thứ diễn ra bình thường thôi, có gì đâu...”.

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh thẳng thắn: “Theo tôi, việc mời trọng tài ngoại chỉ là giải pháp tức thời của BTC giải. Cần nhớ, các trọng tài Việt Nam ra nước ngoài làm việc vẫn thường được đánh giá cao đó thôi. Gốc rễ của vấn đề là uy tín của VFF, VPF những năm qua giảm sút lắm rồi. Các đội bóng không còn tin BTC, không tin Ban trọng tài nữa nên mới dễ dẫn đến những phản ứng thái quá. 

Không thể phủ nhận là tiêu cực trong bóng đá Việt Nam đã xuất hiện từ trên xuống dưới. Trọng tài ngoại tới là để nhận “trái bóng trách nhiệm” mà VFF, VPF, BTC giải đẩy cho mà thôi”. 

"Trọng tài ngoại chỉ căn cứ vào diễn biến trên sân để đưa ra quyết định, chứ không bị tác động, phân tán bởi những chuyện ngoài lề, phong cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ”.Ông Nguyễn Văn Mùi 

Theo Chính Minh (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Barcelona - Sevilla: Tuyệt tác trong mơ, ẵm ngay Siêu cúp Cú nã "đại bác" từ xa hiểm hóc định đoạt số phận...
Chi tiết U23 Việt Nam - U23 Pakistan: Thắng lợi mỹ mãn (KT) U23 Việt Nam bảo toàn thắng lợi 3 bàn trong ngày ra quân...
Federer - Gojowczyk: Tấn công mãnh liệt, 73 phút chóng vánh (Vòng 2 Cincinnati) Chiến thắng thuộc về tay vợt sử dụng lối chơi tấn công dũng...
Công Phượng bị Park Hang Seo “phạt nặng” vì 2 quả 11m: Đáng hay không đáng? Công Phượng sẽ bị hạn chế đá 11m nhưng HLV Park Hang Seo có...