Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 22:53 PM (GMT+7)

Đối thủ bỏ cuộc, Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA

Không thể có một phép màu xảy ra để “chế độ độc tài” – điều mà chủ tịch UEFA Michel Platini ví von - của Sepp Blatter chấm dứt.

Ở lần kiểm phiếu của vòng thứ nhất, chỉ có 206 phiếu hợp lệ được chấp nhận trên tổng số 209 phiếu (tương ứng 209 nước thành viên). Trong số này, Hoàng tử Ali bin al-Hussein có 73 phiếu và đương kim chủ tịch Sepp Blatter có 133 phiếu.

Do không ai đạt tới cột mốc 140 phiếu (2/3 tổng số phiếu) nên vòng bỏ phiếu thứ 2 được tiến hành sau đó. 

Đối thủ bỏ cuộc, Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA - 1

Cuộc đua gần như ngã ngũ sau vòng kiểm phiếu đầu tiên

Nếu nhìn vào kết quả của vòng 1, dễ thấy Blatter là người có lợi thế rất lớn để chiến thắng ở vòng 2 (vòng này ai nhiều phiếu hơn sẽ thắng). Và khi quá trình kiểm phiếu vòng 2 đang tiến hành thì một bất ngờ xảy ra. 

Hoàng tử Ali bin al-Hussein xin được phát biểu và lúc đứng trên bục, ông nói lời cảm ơn tới tất cả những người đã ủng hộ mình rồi tuyên bố xin rút lui.

Đối thủ bỏ cuộc, Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA - 2

Hoàng tử Ali buồn bã nói lời rút lui

“Cảm ơn vì các bạn đã có đủ dũng cảm để ủng hộ tôi”, Hoàng tử của Jordan nói. “Đây là một hành trình tuyệt vời nhưng tôi sẽ rút lui khỏi cuộc đua. Tôi chúc tất cả các bạn những điều may mắn nhất trong tương lai”.

Tiếp đến Sepp Blatter xuất hiện trong một vài tiếng la ó nhưng ông không thèm để ý. Ông chắp 2 bàn tay lại và giơ cao như một biểu tượng của chiến thắng.

Trích bài phát biểu chiến thắng của Blatter:

“Điều trước tiên tôi muốn nói là lời khen ngợi và cảm ơn tới Hoàng tử Ali. Ông ấy là một thử thách và đã giành được kết quả rất tốt. Ông ấy đã có thể thêm nhiều phiếu nếu tiếp tục.

Nhưng tôi cảm ơn các bạn vì đã chấp nhận tôi trong 4 năm tới. Tôi sẽ lãnh đạo tổ chức có tên gọi là FIFA. Bây giờ tôi là chủ tịch của mọi người. Tôi là chủ tịch của FIFA.

Đối thủ bỏ cuộc, Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA - 3

Sepp Blatter, 79 tuổi, vẫn chưa thể về hưu 

Tuổi tác không phải vấn đề. Nhiều người mới 50 nhưng trông rất già. Tôi yêu công việc của mình và tôi muốn điều hành cùng các bạn.

Tôi không hoàn hảo. Chẳng ai có thể hoàn hảo cả nhưng cùng nhau chúng ta sẽ làm tốt công việc được giao. Tiến lên FIFA. Tiến lên FIFA”.

Trụ sở  FIFA "điên đảo" vì bị dọa đánh bom

Cảnh sát Thụy Sĩ xác nhận một lời đe dọa đánh bom đã được gửi tới trong lúc FIFA tiến hành cuộc bầu cử.

Các nhà chức trách cho biết một kẻ nặc danh đã gọi điện tới trụ sở của FIFA và gửi lời đe dọa đánh bom kèm theo. Nó đến vào thời điểm LĐBĐ thế giới đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc bầu chọn chủ tịch mới.

Theo lời một nhân chứng nói với Reuters, không ai phải sơ tán nhưng những người tham gia hội nghị phải tạm thời rời nơi họp để cảnh sát Zurich tìm kiếm quả bom.

Đối thủ bỏ cuộc, Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA - 4

Cuộc họp của FIFA bị gián đoạn hơn 1 tiếng đồng hồ

Sau khi không phát hiện bất cứ sự nguy hiểm nào, các nhà báo cũng như quan chức của FIFA được cho phép trở lại phòng họp. Cảnh sát đã phải bật báo động vào lúc 11 giờ trưa (giờ địa phương) và quá trình rà soát kéo dài tới 75 phút.

“Những nhà báo phải rời vị trí trong vòng 75 phút bởi phòng họp cần được kiểm tra” – nhà báo Jens Weinreich của Đức viết trên trang web cá nhân Twitter sau khi bị buộc phải rời khỏi phòng.

Theo nhiều hãng thông tấn, kể từ khi lời đe dọa đánh bom được xác nhận, có rất nhiều lính cứu hỏa, nhân viên y tế lẫn các chuyên gia chất nổ xuất hiện tại trụ sở của FIFA.

Dương Hà (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Võ sĩ "sợ gái" từng bị cáo buộc sàm sỡ người đẹp Võ sỹ MMA tưởng như chạy trốn khi đứng cạnh người đẹp, hóa...
Golf: McIlroy lập siêu kỷ lục phát bóng Tại vòng 1 giải Scottish Open, Rory McIlroy thiết lập siêu...