Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 11:59 AM (GMT+7)

Trung Quốc đăng cai Grand Slam với 1 tỷ USD?

Trung Quốc vẫn theo đuổi kế hoạch tổ chức Grand Slam thứ 5 trong mùa giải.

Trong lịch sử quần vợt thế giới hơn trăm năm qua, chỉ có 4 giải Grand Slam hàng năm là Australian Open, Roland Garros, Wimbledon và US Open diễn ra thường niên. Và trong vài năm qua, nhiều ý tưởng có thêm Grand Slam thứ 5 được đưa ra và Trung Quốc là quốc gia sốt sắng nhất với kế hoạch này. Nhưng vướng mắc lớn nhất chính là giá trị lịch sử khi Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF, Hiệp hội quần vợt nhà nghề nam và nữ, ATP và WTA cũng như ban điều hành của 4 giải Grand Slam chưa thể đi tới một sự đồng thuận về việc có nên tổ chức thêm một Grand Slam thứ 5.

Dù vậy trong bối cảnh cả 4 giải Grand Slam thường rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế trong vài năm qua, đã có những ý kiến đồng tình với kế hoạch tổ chức Grand Slam thứ 5 ở Trung Quốc. Mới đây huyền thoại người Australia, John Newcombe đã lên tiếng cho rằng các giải Grand Slam nên xem xét đề nghị bán cho Trung Quốc "thương hiệu Grand Slam" với giá 1 tỷ USD.

Trung Quốc đăng cai Grand Slam với 1 tỷ USD? - 1

Trung Quốc có những hệ thống sân đấu tennis hiện đại bậc nhất trên thế giới

“Đó là câu chuyện đã được nói đến trong vài năm qua. Tôi biết Trung Quốc vẫn mong muốn tổ chức Grand Slam thứ 5,” Newcombe nói với tờ The Sydney Morning Herald. “Tôi nghĩ cả 4 giải Grand Slam hiện tại nên cùng nhau bàn bạc và đưa ra một điều kiện với Trung Quốc. Với chi phí 1 tỷ USD đầu tư của họ, mỗi giải Grand Slam sẽ có thêm 250 triệu USD. Họ có đủ cơ sở để thực hiện điều đó. Và số tiền này sẽ rất hữu ích cho cả Australia.”

Ý kiến của John Newcombe, tay vợt huyền thoại từng giành 7 Grand Slam trong thập niên 60 và 70 ở thế kỷ trước không phải không có lý. Trung Quốc đã và đang tổ chức nhiều giải đấu thuộc hệ thống ATP và WTA rất thành công trong nhiều năm qua, trong đó có hai giải đấu lớn diễn ra vào mùa Thu. Giải đấu ở Bắc Kinh là một sự kiện kết hợp cả nội dung đơn nam và đơn nữ, trong đó giải đấu thuộc hệ thống Premier Mandatory bắt buộc với những tay vợt nữ hàng đầu. Tiếp đó là tại Thượng Hải với giải Shanghai Masters, một trong 9 giải Masters 1000 trong mùa giải và bắt buộc với tốp đầu đơn nam.

Trung Quốc vẫn đang theo đuổi việc tổ chức Grand Slam thứ 5 ở Bắc Kinh, thời điểm có thể là cuối tháng Hai, đầu tháng Ba xen giữa Australian Open và Roland Garros. Chuyện tài chính không phải bàn, nhưng quan trọng là lịch thi đấu và những giá trị lịch sử của các giải Grand Slam thì Trung Quốc mãi mãi không thể có được như các giải Grand Slam khác.

Trần Vũ (Theo Tennis Magazine)

Tin đọc nhiều

Ứng viên vô địch Cúp C1: Real bị phế ngôi, Barca thành số 1 Real bị xem thường khả năng bảo vệ ngôi vô địch cúp C1 sau...
Giật mình: "Quái vật" thể hình cuồn cuộn nhưng bụng to nhất thế giới Người ta giật mình khi chứng kiến lực sỹ cơ bắp cuồn cuộn...
Chi tiết Federer - Coric: Căng như dây đàn (KT) Hai tay vợt ăn miếng trả miếng, giành giật từng điểm số...
Ngỡ ngàng: "Quái vật" thể hình bụng to nhất thế giới, đạn bắn không thủng Giật mình chiếc bụng cực dị của lực sỹ có thể chịu được sức...