Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 04:40 AM (GMT+7)

Trường Sơn vay tiền dự World Cup

Trường Sơn phải tự mua vé bay sang Azerbaijan dự World Cup Cờ vua 2015 từ ngày 10-9, đồng thời phải chuẩn bị sẵn kinh phí chi trả phần ăn, ở suốt giải khi Bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT cho rằng anh được BTC đài thọ

Báo Người Lao Động đã có bài viết “Thủ tục “hành” Quang Liêm, Trường Sơn” hôm 14-8, nêu rõ những khúc mắc và khả năng bị “hành là chính” khi 2 đại kiện tướng này được Tổng cục TDTT ra quyết định cử đi thi đấu tại World Cup Cờ vua 2015, diễn ra trong các ngày từ 10-9 đến 5-10 tại Azerbaijan.

Mục 3.3.8 trong Điều lệ World Cup 2015 nêu rõ, mọi VĐV phải chi trả các khoản chi phí đi lại, ăn, nghỉ trong suốt thời gian tham dự giải. Về phần mình, ngoài việc được cọ xát, học hỏi, nâng cao trình độ cờ, các VĐV còn được ghi nhận sự hiện diện tại World Cup bằng những mức thưởng cao, người bị loại ngay vòng đầu tiên được nhận 6.000 USD và càng vào sâu, khoản thưởng này được tăng thêm với mức tối đa cho nhà vô địch là 120.000 USD!

Trường Sơn vay tiền dự World Cup - 1

Trường Sơn (trái) đã phải vay tiền của người thân cho chuyến sang Azerbaijan thi đấu - Ảnh: Đào Tùng

Không rõ vì đâu mà quyết định cử đi thi đấu của Tổng cục TDTT lại cho rằng BTC giải “sẽ chi trả tiền ăn, ở cho các kỳ thủ” mà theo ước tính, lên đến khoảng 7.500 USD/người nếu lưu lại đến hết giải. Một số tiền không nhỏ mà BTC giải phải chi cho toàn bộ 128 kỳ thủ, theo cách hiểu của những người có trách nhiệm ở Bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT!

Sau khi bài viết được đăng tải, theo phản hồi từ HLV trưởng Lâm Minh Châu, Tổng cục TDTT đã lắng nghe và đồng ý để kỳ thủ Lê Quang Liêm được bay thẳng từ nơi đang theo học văn hóa tại Mỹ sang Azerbaijan mà không phải lo lắng về kinh phí phát sinh.

Ổn về phía Lê Quang Liêm nhưng với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ đang khoác áo Cần Thơ, anh không mấy hào hứng trước giờ lên đường vào tối 8-9. Mọi cuộc điện thoại đường dài ra Hà Nội để trao đổi với Bộ môn Cờ bất thành, Trường Sơn đã phải bỏ tiền túi mua vé bay sang Azerbaijan, đồng thời phải chuẩn bị sẵn kinh phí chi trả phần ăn, ở suốt giải.

Trao đổi với Trưởng Bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT Nguyễn Minh Thắng, vị này cho biết, quyết định cử đi thi đấu của Tổng cục TDTT không hề nhầm lẫn bởi BTC World Cup chưa bao giờ bắt kỳ thủ phải trả chi phí ăn, ở khi đến dự giải (!) và những thắc mắc vừa qua hẳn là do các VĐV muốn “nhận thêm” từ ngành TDTT. Ông Thắng còn nói, kỳ thủ nào muốn được thanh toán số tiền này cứ mang đầy đủ hóa đơn về!

VĐV các môn thể thao khác của Việt Nam những năm gần đây đã được mời đích danh hoặc trải qua vòng đấu loại để dự các giải cấp châu lục, thế giới như Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi lội) hay Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh)...

Cờ vua đã ở một đẳng cấp riêng, người có tên tham dự sẽ nhận ngay một khoản tiền thưởng. Nên chăng cần coi đấy là “cái được”, một sự bù đắp cho công sức, trí tuệ mà VĐV bỏ ra trong tập luyện, thi đấu thay vì cứ bám vào đấy để xử sự “sòng phẳng” với VĐV khi họ được cử đi làm nhiệm vụ quốc gia.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn chẳng phải đã nói rõ, do biết sẽ nhận được tiền thưởng của BTC nên anh mạnh dạn vay người thân toàn bộ số tiền cần chi cho chuyến du đấu (có vợ là kỳ thủ Thảo Nguyên tháp tùng với tư cách trợ lý) với hy vọng giành được một vài trận thắng để bù đắp lại, đó sao?

Quyết định cần rõ ràng

Nếu cần sòng phẳng, Tổng cục TDTT cũng nên ghi rõ trong quyết định cử đi thi đấu việc VĐV phải tự chi trả kinh phí tham dự để các liên đoàn địa phương chủ quản có cơ sở vận động tài trợ, hỗ trợ, giúp VĐV yên tâm làm nhiệm vụ quốc gia.

Theo Đông Linh (nld.com.vn/)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...