Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/08/2013 10:30 AM (GMT+7)

Từ chuyện XMXT.Sài Gòn: Bỏ một đội bóng

Hai năm trước, ông bầu Hòa Phát Hà Nội từng bỏ đội bóng và bỏ tất cả những gì dây dưa đến bóng đá gắn với cái tên Hòa Phát Hà Nội chỉ vì mất niềm tin vào những người điều hành. Năm nay một ông bầu vừa tuyên bố bỏ giải và tất nhiên có thể sẽ là bỏ luôn đội bóng vì bất đồng với cách xử của Ban kỷ luật.

Hai cách bỏ đấy thực sự khác nhau và nó nằm ở hai thái cực.

Hai năm trước cách dứt bỏ bóng đá của bầu Long (Hòa Phát Hà Nội) hồi đấy rất cao thượng. Đội ông bị “đè ngửa” trong trận thua V. Hải Phòng trong khi BTC giải thì làm lơ. Quá uất ức vì cuộc chơi không công bằng, thiếu trong sáng của những nhà điều hành, ông bầu này đã tính đến xóa hết những gì thuộc về bóng đá mà ông gây dựng (Trung tâm đào tạo trẻ, đội bóng chuyên nghiệp…) nhưng vẫn buộc BHL và các cầu thủ phải thi đấu đàng hoàng đến hết giải và trụ hạng, sau đó mới tuyên bố bỏ bóng đá.

Dù là bỏ nhưng ông bầu Long vẫn rất có trách nhiệm giải quyết hậu sự không để một cầu thủ nào bị đuổi ra đường, hay bị mất quyền lợi do quyết định của mình. Thậm chí là đến Trung tâm đào tạo trẻ ông cũng “sang tay” về cho bóng đá Hà Nội… Thái độ dừng cuộc chơi rất fair play đấy của bầu Long được nhiều người nể nhất là khi nghe ông nói: “Chúng tôi sẽ quay lại khi bộ mặt bóng đá nước nhà thay đổi, sân chơi sạch và thực sự công bằng, không bất công, không tiêu cực nữa!”.

Chính việc Hòa Phát Hà Nội bỏ bóng đá khi ấy đã tạo nên một hiệu ứng tích cực trong bóng đá Việt Nam, đó là sự ra đời của VPF với tiêu chí làm mới và làm tốt cho sân chơi cần sự công bằng của bóng đá Việt Nam.

Tối 19/8, bóng đá Việt Nam lại đón nhận một CLB tuyên bố “khai tử”, dù bước đầu mới chỉ là tuyên bố bằng miệng của một ông bầu còn rất trẻ và non nớt không hiểu gì về bóng đá nên toàn bị cấp dưới “vẽ”. Bầu Thủy (em của bầu Thụy) khẳng định sẽ bỏ giải đồng nghĩa với việc chấp nhận xuống hạng, dù còn hai vòng đấu nữa và phần tiếp theo sẽ là bỏ luôn đội bóng.

Từ chuyện XMXT.Sài Gòn: Bỏ một đội bóng - 1

Bị trừ 4 điểm, XMXT. Sài Gòn tuyên bố bỏ giải

Nếu đấy là sự thật (chỉ còn chờ văn bản chính thức) thì cái cách bỏ giải này khác với việc Hòa Phát Hà Nội tạo ra một hiệu ứng tích cực. Kiểu bỏ giải của XMXT Sài Gòn xuất phát từ việc bất mãn với việc bị trừ điểm và lãnh đạo đội bóng lấy lý do mình bị oan; bị ban kỷ luật xử lý bất công… , nhưng theo tôi thì đấy là một kiểu trốn chạy của những người làm bóng đá mà không hiểu về bóng đá, không hiểu về nội tình của chính đội bóng mình quản lý.

Công bằng mà nói thì XMXT Sài Gòn không chỉ mùa này mới bị mang tiếng trong một số trận cầu khét. Những mùa trước đội bóng này đã bị nghi là “đánh quả” trong một số trận, trong đó có cả trận lãnh cúp vô địch Hạng Nhất ngay trên sân nhà Thống Nhất khi “nằm thẳng cẳng” để Bình Định “làm gỏi”. Một đội bóng mà có thể các ông bầu đổ rất nhiều tiền của, nhưng lại không ngờ “cấp dưới” của mình mượn đội bóng để “đánh quả” và làm những phi vụ riêng.

Khi nghe bầu Thủy phát biểu việc bỏ giải, hủy vé đi Pleiku đá vòng 21, cá nhân tôi vừa buồn vừa vui. Buồn vì bóng đá Việt Nam mất một đội bóng và có thể sẽ mất luôn một ông bầu nhiệt tình gắn với bóng đá và một số cầu thủ chân chính sẽ mệt mỏi trong việc tìm việc ở CLB mới; nhưng vui vì những người đổ rất nhiều tiền cho bóng đá cắt đứt được việc bị những người phá bóng đá lợi dụng biến đội bóng mạnh về nguồn lực tài chính lẫn con người cứ bị phù phép thành con rối “nhấp nháy” theo đèn nhà cái, hoặc kiếm tiền từ kết quả bóng đá hay từ những bàn thắng “nghịch kèo”.

Lập một đội bóng đã khó, nhưng quản lý một đội bóng để phát triển tốt và phát triển đúng hướng còn khó hơn rất nhiều. Và điều này phù hợp với thực tế của XMXT Sài Gòn hiện tại. Một đội bóng mà nếu họ thi đấu đúng lực, đúng mức thì giới chuyên môn ai cũng đánh giá họ phải là nhà vô địch, hoặc tệ cũng là trong 3 đội bóng hàng đầu. Thế mà giải này có trận họ thắng thật hay, nhưng cũng có nhiều trận, nhiều bàn thua thật lạ.

Qua bài viết này cũng muốn nhắn nhủ với anh em bầu Thụy, bầu Thủy việc đầu tư cho một đội bóng quá tốn kém nhưng hiệu quả mang lại còn ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của công ty mẹ thì cần phải xem lại.

Chỉ có điều là cách bỏ đội bóng đấy của anh em nhà bầu Thụy, bầu Thủy dễ bị hiểu lầm là họ đang ù chạy, đang xù cả làng chỉ vì một quyết định của Ban kỷ luật.

Giá mà nhà bầu Thụy có một chút cái chung như bầu Long ngày nào thì đây sẽ một cơ hội để anh em ông Thụy, ông Thủy làm một điều hết sức tốt và tích cực cho bóng đá Việt Nam…

K. Kiên Giang và cảnh sống mòn…

Khác với XMXT Sài Gòn, K. Kiên Giang lại ở cảnh túng quẫn khiến ông Giám đốc điều hành phải đứng ra đi vay nóng 250 triệu đồng để đội có kinh phí thi đấu nốt ba vòng đấu cuối. Họ gói ghém tiền bạc vừa đủ thi đấu trong khi còn nợ tiền lương và lót tay cầu thủ… Nhiều cầu thủ thú thật là điều họ lo không phải là K. Kiên Giang có rớt hạng hay không mà là làm sao để đội này tồn tại và có tiền giải quyết nợ cho mình.

Với khoản kinh phí thiếu hụt, chắp vá đấy, nếu K. Kiên Giang tồn tại ở V-League thì liệu mùa sau và sau nữa họ có lối ra không hay vẫn là đắp đổi sống mòn?

XMXT Sài Gòn cho thấy cách làm chuyên nghiệp kiểu bỏ cục tiền lớn ra và thuê một Giám đốc điều hành kiêm HLV lo tất tần tật kể cả lo chuyện hậu trường lẫn đá ngoài sân cỏ. K. Kiên Giang lại chạy gạo từng bữa và mỗi mùa mỗi lo kiếm cầu thủ mới… Cả hai đều thờ ơ với tuyến trẻ và chỉ nghĩ có tiền là có bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá Việt Nam đã 13 mùa chuyên nghiệp giờ đã phải tính đến chuyện làm chuyên nghiệp cho tử tế chứ không thể là sống mòn như K. Kiên Giang, hoặc chụp giật như XMXT Sài Gòn.

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
“Lò lửa” Barca lại nóng: Không trảm Setien, ông trùm đấu “quyền lực đen” Chủ tịch Bartomeu cam kết không sa thải HLV Setien, bất chấp...
Người đẹp 1m8 gương mặt khả ái, nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc tương lai Chân dài 19 tuổi được kỳ vọng trở thành nữ thần Hàn Quốc...
Man City CHÍNH THỨC nhận phán quyết thoát án Cúp C1: Quyết định gây sốc Man City sẽ không phải nhận án cấm 2 năm dự Champions...