Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 31/07/2014 22:52 PM (GMT+7)

Tuyển bắn cung ồn ào trước Asiad 2014

Kế hoạch thuê chuyên gia ngoại để chuẩn bị cho Asiad 2014 (Incheon, Hàn Quốc) của Bộ môn bắn súng, bắn cung (Tổng cục Thể dục Thể thao - TDTT) bị tố cáo là không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách và có khuất tất về tài chính.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, từ đề xuất của Bộ môn bắn súng, bắn cung, ngày 24/1/2014 Tổng cục TDTT đã thông qua việc ký hợp đồng với chuyên gia người Hàn Quốc Lee Hang Yong, thời gian từ ngày 7/1 đến 31/12/2014. Mức lương cho ông Lee là 3.000 USD (chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân), tiền ăn 300 USD/tháng và một số khoản khác. 

Trước đó, ông Lee Hang Yong từng được ký hợp đồng huấn luyện cho đội tuyển bắn cung để chuẩn bị cho SEA Games 26 (Indonesia). Cũng ở kỳ SEA Games này, mâu thuẫn đã xảy ra giữa một số VĐV đội tuyển bắn cung với ông Lee, khiến lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà Nội và Bộ môn bắn súng, bắn cung phải can thiệp. 

Việc tái ký hợp đồng với ông Lee sau đó, vì vậy cũng vấp phải ý kiến phản ứng của nhiều VĐV. Tổng cục TDTT nắm được vấn đề trên nhưng vẫn quyết định tái ký hợp đồng với chuyên gia này. Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo Bộ môn bắn súng, bắn cung từng khẳng định, ông Lee đủ năng lực chuyên môn để huấn luyện các VĐV theo kỹ thuật hiện đại nhất của Hàn Quốc.

Theo đề xuất của Bộ môn bắn súng, bắn cung, việc thuê chuyên gia Lee Hang Yong nằm trong kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển bắn cung quốc gia năm 2014, nhằm chuẩn bị lực lượng VĐV giành huy chương tại Asiad 2014 ở Hàn Quốc, Olympic 2016 và giành HCV tại Asiad 2019. 

Sau khi hợp đồng được ký kết, ông Lee Hang Yong và Bộ môn bắn súng, bắn cung đã triển khai việc huấn luyện cho các VĐV ở các đơn vị. Đội tuyển do ông Lee Hang Yong phụ trách sau đó được bố trí tập huấn tại Hàn Quốc, các VĐV được sử dụng bộ cung do phía Hàn Quốc tài trợ cho VĐV để tham dự Asiad 2014. 

Vấn đề nảy sinh khi theo quyết định mới đây của Tổng cục TDTT, đội tuyển bắn cung tham dự Asiad 14 gồm 3 VĐV cung 3 dây nam và 3 VĐV cung 1 dây nữ lại là những VĐV khác, không phải đội tuyển do ông Lee phụ trách. 

Từ đây, đã có ý kiến cáo buộc Bộ môn bắn súng, bắn cung lên kế hoạch không chu đáo, khuất tất về tài chính khi triệu tập VĐV các địa phương và lãng phí ngân sách khi cho đội tuyển không tham dự Asiad 2014 đi tập huấn nước ngoài. Hiện, đội bắn cung do chuyên gia Lee Hang Yong huấn luyện vẫn đang tập luyện tại Hàn Quốc, trong khi đội tuyển dự kiến tham dự Asiad 2014 đang ở nhà, chờ chuyến tập huấn tiếp theo.

Tuyển bắn cung ồn ào trước Asiad 2014 - 1

Những quyết định khó hiểu trong việc thuê chuyên gia Hàn Quốc và thành lập ĐT bắn cung dự Asiad 17 đang làm nảy sinh nhiều vấn đề khúc mắc (ảnh minh họa). Ảnh: VSI

Sắp nghỉ hưu nên không biết?

Trao đổi với Tiền Phong hôm 30/7, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành nói, Thanh tra Bộ có nhận được thông tin về vụ việc ở đội tuyển bắn cung.

“Chúng tôi có nhận được 2 lá đơn, nhưng qua điều tra đều là đơn thư nặc danh nên Thanh tra Bộ không có cơ sở giải quyết. Vừa qua chúng tôi cũng đã trao đổi với anh Uýnh (Trưởng bộ môn bắn súng, bắn cung Nguyễn Đức Uýnh-PV) về các vấn đề trên, nhưng không chính thức. Nếu tới đây, tình hình thực sự “căng” quá thì buộc lòng Bộ phải vào cuộc”- ông Thành nói. 

Cũng theo ông Thành, việc thuê chuyên gia nước ngoài do Liên đoàn bắn súng, bắn cung chịu trách nhiệm, Bộ không can thiệp. Đối với vấn đề về chuyên môn, trách nhiệm phải do Tổng cục TDTT thẩm định. “Đánh giá về chuyên môn thì cũng mỗi người một ý, không thể khẳng định ngay là Bộ môn thuê chuyên gia trình độ kém”-ông Thành nói.

Trong khi đó, theo Trưởng bộ môn bắn súng, bắn cung Nguyễn Đức Uýnh, việc thuê chuyên gia Lee Hang Yong đã được thông qua Vụ Thể thao thành tích cao, Tổng cục TDTT quyết định. “Về kế hoạch chuẩn bị cho Asiad 2014, Bộ môn có trách nhiệm lên các phương án, còn quyết định chọn phương án nào, VĐV nào đi thi đấu là do Tổng cục TDTT”-ông Uýnh cho biết. 

Đối với các vấn đề khác liên quan đến việc thuê chuyên gia Lee Hang Yong cũng như triệu tập VĐV một số đơn vị để thành lập đội tuyển hiện đang tập huấn ở Hàn Quốc, ông Uýnh từ chối trả lời khi cho biết, “sắp nghỉ hưu nên không biết”.

Theo N.P (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng lại “cú ăn 6” của Barca Các cầu thủ Barca đã hoàn tất "cú ăn 6" lịch sử cách đây tròn...
Võ cổ truyền Ấn Độ – Cội nguồn võ học Kalari là một môn võ truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc từ...
Phân tích kỹ thuật F1: Hệ thống phục hồi năng lượng Thời kỳ V6 Turbo nó đã được nâng cấp lên một tầm cao mới khi...
Mayweather, Klitschko, Ali: Ai vĩ đại nhất Đó là thắc mắc mà tất cả người yêu quyền Anh đều muốn có lời...