Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 09:15 AM (GMT+7)

Tuyển thủ quốc gia tranh tài với VĐV trẻ

Đấy là câu chuyện ở giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2015, đang diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Nhiều tuyển thủ quốc gia từng dự tranh SEA Games vẫn được đăng ký thi đấu cho các đoàn địa phương.

Giải chính thức khai mạc vào chiều qua, 18/8, với tổng số 368 VĐV đến từ 48 đoàn địa phương trên cả nước. Các VĐV tranh tài ở 24 nội dung của cả nam và nữ. Độ tuổi quy định đối với VĐV được phép tham dự là từ 16 đến 20 tuổi (sinh năm 1996 đến 1999). Do vẫn còn trong độ tuổi nói trên, một số tuyển thủ quốc gia, từng tranh tài ở SEA Games vẫn được các địa phương đăng ký tham dự.

Ví dụ đầu tiên là trường hợp của VĐV Lê Trọng Hinh (Thanh Hóa). Dù vừa tham dự một loạt giải đấu quan trọng, Lê Trọng Hinh ở giải đấu này được Thanh Hóa đăng ký thi đấu tới 4 nội dung, gồm 100m, 200m, 400m và 4x400m. Lê Trọng Hinh sinh năm 1996, vừa đúng độ tuổi được tham dự giải năm nay.

Tuyển thủ quốc gia tranh tài với VĐV trẻ - 1

Nhà vô địch SEA Games cự li 200m Lê Trọng Hinh (trái) vẫn phải tranh tài với các đàn em ở giải trẻ quốc gia. Ảnh: VSI

Theo tài liệu do BTC giải cung cấp, anh hiện đang giữ kỷ lục điền kinh trẻ quốc gia ở cả 2 cự li 100m và 200m, với thành tích lần lượt là 10.48 giây và 20.89 giây. Thông số 20.89 chính là thành tích giúp Lê Trọng Hinh đoạt HCV cự li 200m ở SEA Games 28 vừa diễn ra cách đây không lâu tại Singapore. Giới chuyên môn vì vậy nhận định sẽ không mấy khó khăn để VĐV Thanh Hóa dễ dàng đánh bại các đối thủ trẻ ở các cự li tham gia.

Tương tự là trường hợp của VĐV Nguyễn Thị Oanh (Hà Nội), sinh năm 1996. Nguyễn Thị Oanh là 1 trong 4 thành viên tổ tiếp sức của đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 28 vừa qua. Ba gương mặt còn lại là Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Thúy và Quách Thị Lan. Cô đồng thời được đánh giá là tài năng trẻ có triển vọng thay thế đàn chị Vũ Thị Hương ở các cự li 100m và 200m nữ. Ngành thể thao và Hà Nội đã dành khá nhiều sự đầu tư cho Nguyễn Thị Oanh.

Ở giải vô địch điền kinh trẻ 2015, Nguyễn Thị Oanh thậm chí vượt trội so với Lê Trọng Hinh khi được đăng ký tham dự tổng cộng… 6 nội dung, gồm: 100m, 200m, 400m, 4x200m, 4x400m và 4x800m. Chiều qua, Nguyễn Thị Oanh nổi bật giữa các VĐV trẻ đang tranh tài ở sân vận động Hàng Đẫy.

Không ủng hộ

Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy thừa nhận, có việc các địa phương vì thành tích nên vẫn đăng ký cho các tuyển thủ quốc gia thi đấu ở giải trẻ. “Về quan điểm thì chúng tôi không ủng hộ việc này, bởi các tuyển thủ quốc gia thi đấu ở giải trẻ ngoài chuyện thành tích thì khó có thể thu hoạch được gì về chuyên môn. Trong khi đó, đây nên là sân chơi cho các VĐV trẻ. Tuy nhiên chiểu theo quy định thì các địa phương hoàn toàn được phép đăng ký cho VĐV của mình tham dự nên BTC không thể cấm” - ông Thủy cho biết.

Đối với trường hợp của Nguyễn Thị Oanh, ông Thủy tỏ ra lo lắng khi cho biết, cô hiện vẫn chưa xác định được cự li sở trường để đầu tư, vẫn mải mốt tham dự rất nhiều nội dung khác nhau. “Oanh trong khi đó không phải là VĐV đa năng. Ở độ tuổi 16, 17, Vũ Thị Hương đã xác định tập trung mạnh cho các cự li 100m và 200m rồi”, ông Dương Đức Thủy nói. Ông Thủy cho biết, HLV cần có trách nhiệm xác định cự li sở trường cho VĐV, thay vì để VĐV “tự bơi”.

Nói về vấn đề này, Phó Tổng thư ký LĐĐK Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Chúng tôi cũng biết có việc đấy, nhưng địa phương làm theo đúng quy định nên không thể cấm. Hơn nữa địa phương bỏ tiền của đầu tư cho VĐV, cả năm chỉ có 2 giải gồm giải này và giải VĐQG để đánh giá phong độ VĐV, thi đua thành tích mà cấm họ thì cũng không được. Người ta chắc chắn sẽ không đồng ý”.

“Về quan điểm thì chúng tôi không ủng hộ việc này, bởi các tuyển thủ quốc gia thi đấu ở giải trẻ ngoài chuyện thành tích thì khó có thể thu hoạch được gì về chuyên môn. Trong khi đó, đây nên là sân chơi cho các VĐV trẻ. Tuy nhiên chiểu theo quy định thì các địa phương hoàn toàn được phép đăng ký cho VĐV của mình tham dự”.

Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Barcelona - Sevilla: Tuyệt tác trong mơ, ẵm ngay Siêu cúp Cú nã "đại bác" từ xa hiểm hóc định đoạt số phận...
Arsenal - Man City: Siêu phẩm mở màn, "tra tấn" kinh hoàng Đội bóng thủng lưới trước phải chịu đựng khổ sở lối chơi đàn...
HLV Park Hang Seo bó tay, U23 Việt Nam vẫn phải tập chay sáng 13/8 HLV Park Hang Seo vẫn bất lực trong việc tìm sân tập cho U23...
U23 Việt Nam bị chủ nhà "chơi khó": Park Hang Seo nổi điên hủy tập Chủ nhà ASIAD 2018 bất ngờ gây bất lợi cho U23 Việt Nam về...