Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/12/2015 08:55 AM (GMT+7)

Tuyệt học Lý Tiểu Long: Triệt Quyền Đạo (P1)

Triệt Quyền Đạo môn võ được Lý Tiểu Long sáng lập vào năm 1967 là sự kết hoàn hảo giữa các môn võ Trung Quốc như (Vịnh Xuân Quyền) và các môn như boxing, thể hình... Triệt Quyền Đạo được yêu thích bởi lối đánh thông minh khai thác sơ hở đối thủ để ra đòn.

Triệt Quyền Đạo là môn võ do huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long sáng lập vào tháng 7/1967. Đây là một môn võ có tính thực chiến cao, bởi nó là sự đúc kết những kỹ thuật tinh túy từ nhiều môn võ mà Lý Tiểu Long từng tập luyện.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Triệt Quyền Đạo và cuộc đời Lý Tiểu Long qua loạt bài “Tuyệt học Lý Tiểu Long: Triệt quyền đạo”.

Cuộc đời và cái chết của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long vẫn luôn là đề tài được cả thế giới quan tâm. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình (sinh 1940, mất 1973), Lý Tiểu Long đã thể hiện được sức mạnh sống động và sự quả cảm kiên cường để phát triển võ thuật Trung Hoa trên đất Mỹ. 

Sinh ra ở San Francisco, chính vị bác sĩ đã đỡ đầu cho bà mẹ, đã đặt cho Lý cái tên Mỹ – Bruce Lee, còn tên Trung Hoa của ông là Lý Trấn Phiên (Lee Jun Fan).

Tuyệt học Lý Tiểu Long: Triệt Quyền Đạo (P1) - 1

Lý Tiểu Long (trái) là học trò cưng của võ sư Diệp Vấn (phải)

Sau đó ông Lee Hoi Chuen, cha của Lý Tiểu Long, một diễn viên vũ đạo Trung Hoa đã đưa gia đình trở về Hồng Kông sinh sống cho đến khi Lý mười chín tuổi. Từ những năm ấu thơ, Lý đã được dạy võ thuật và ca kịch mà Lý rất ưa thích.

Không chỉ tập võ từ nhỏ, Lý Tiểu Long còn rất có duyên với nghiệp diễn, Bruce Lee lần đầu tiên xuất hiện trên phim khi mới 3 tháng tuổi. Năm lên 6, Lý đã là một diễn viên nhỏ tuổi xuất hiện trong rất nhiều phim.

Tiểu Long học Vịnh Xuân với sư phụ Diệp Vấn từ lúc 13 tuổị Lý cũng học quyền Anh trong trường học.

Ông quyết định trở lại Hoa Kỳ năm 1959 và ghi tên học Triết ở trường Đại học Seattle (Washington). Ông dạy võ thuật trong những giờ rảnh rỗi để trau dồi và hoàn thiện võ thuật của chính mình. Lý mở một võ đường đặt tên “Viện Kung-fu Trấn Phiên”.

Võ đường duy trì cho đến năm 1963. Chính trong giai đoạn này, Lý gặp Linda Emery và hai người đã kết hôn. Sau đó, Lý chuyển về sinh sống tại Oakland.

Tại đây cùng một đồ đệ là James Lee, ông mở một võ đường thứ haị ở giai đoạn đó có nhiều cuộc biểu diễn để đại chúng hóa môn Kung-fu còn rất ít người biết đến.

Cho tới tháng 7/1967, Lý Tiểu Long quyết định đặt tên mới cho “Viện Kung-fu Trấn Phiên” là môn phái Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do).

Tuyệt học Lý Tiểu Long: Triệt Quyền Đạo (P1) - 2

Triệt Quyền Đạo là tinh hoa được Lý Tiểu Long chắt lọc qua các môn võ khác nhau

Nền tảng chính của Triệt Quyền Đạo, là sự kết hợp các môn võ Trung Hoa (như Vịnh Xuân Quyền) và các môn thể thao phương Tây (như Quyền Anh, thể dục, thể hình,...) và quan trọng hơn bộ tấn và cách di chuyển của Triệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương Tây.

Với triết lý “Lấy vô chiêu thắng hữu chiêu”, Triệt Quyền Đạo là môn võ có tính thực chiến cao nhờ vào khai thác điểm yếu của đối thủ.

Triệt Quyền Đạo ra đời như thế và sau cái chết của Lý năm 1973, môn võ do ông sáng lập lại càng được người ta tìm hiểu và theo học.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ thì Triệt Quyền Đạo đã xuất hiện ở các nước như Indonesia, Philippines và Thái Lan… và cả Việt Nam.

Video tốc độ ra đòn chớp nhoáng của Triệt quyền đạo:

Mời quý độc giả đón đọc phần 2 những điểm ưu việt nằm trong Tuyệt học Lý Tiểu Long vào 10h, thứ 3 ngày 8/12!

Q.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Man City nếu bị cấm chuyển nhượng & Cúp C1: Pep Guardiola quay về Barca? 2 lần vô địch Champions League của Pep Guardiola đều là với...
Real có biến lớn: Zidane thẳng tay đuổi 17 SAO, đệ cưng cũng bị xử phũ Một cuộc cách mạng chưa từng có sắp diễn ra ở Real Madrid.
Cơ hội Việt Nam dự World Cup 2022 ra sao sau khi FIFA chính thức chốt số đội Ý kiến tăng số đội tham dự World Cup 2022 từ 32 lên thành 48...
Dẫn 10-0, 100% giành HCV thế giới: Võ sỹ Trung Quốc vẫn thua tức tưởi Đang hơn đối thủ 10 điểm chỉ còn vài giây trận đấu kết thúc...