Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 17:05 PM (GMT+7)

"Ăn tiền bẩn", Platini bị FIFA cấm tranh cử chủ tịch

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã gạt Michel Platini ra khỏi danh sách 5 ứng cử viên cho chức chủ tịch thay thế Sepp Blatter.

Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Michel Platini từng được coi là ứng cử viên nặng ký nhất thay Sepp Blatter làm Chủ tịch FIFA. Tuy nhiên huyền thoại của bóng Pháp đã bị giảm uy tín rất nhiều sau nghi án "ăn tiền bẩn" 2 triệu đô la của chính Blatter vào năm 2011.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, đây là số tiền mua chuộc Platini, đảm bảo vị quan chức người Pháp không có động thái nào làm ảnh hưởng đến cục diện chung. Platini một mức khẳng định việc ông nhận tiền từ FIFA là hoàn toàn hợp pháp, bởi đó là giai đoạn trước khi được bầu lại làm Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

"Ăn tiền bẩn", Platini bị FIFA cấm tranh cử chủ tịch - 1

Ông Platini không được phép tranh cử chủ tịch FIFA

Tháng trước, FIFA thông báo 7 ứng viên trong danh sách sơ bộ và vẫn có Chủ tịch UEFA Michel Platini (và cả Chủ tịch LĐBĐ Liberia, Musa Hassan Bility). Nhưng thông báo mới nhất, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới chỉ chọn 5 ứng viên sẽ tranh cử chức chủ tịch vào ngày 26/2/106 tới đây và Platini bị gạch tên.

5 ứng viên gồm: Hoàng tử Jordan Ali Al Hussein; Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa; cựu ủy viên điều hành FIFA Jerome Champagne, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino và doanh nhân người Nam Phi Tokyo Sexwale.

Như vậy 2 ứng viên bị loại đều "có vấn đề". Ông Platini như đã nói ở trên, đang bị Ủy ban đạo Đức của FIFA đình chỉ hoạt động bóng đá trong 90 ngày vì "nghi án" tham nhũng. Trong khi Musa Hassan Bility bị FIFA từ chối tư cách ứng cử viên.

Phía FIFA cho biết, ông Platini (và Hassan) có thể kháng cáo, gửi đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Nhật Quang (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Tin thể thao HOT 31/5: Gavrilova tiết lộ về Sharapova "lạnh lùng" Gavrilova cho biết Sharapova không lạnh lùng khi tiếp xúc...
Ly kỳ vụ hạ gục 20 võ sĩ, cưới mỹ nhân của chưởng môn thách đấu Mike Tyson 19 năm trước có một cao thủ nổi tiếng Trung Quốc từng thách...
Video highlight trận Bayern Munich – Dusseldorf: Phản lưới đầu trận, 5 bàn hủy diệt Tình huống phản lưới đầu trận mở ra kết cục bi đát cho một...