Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 23:36 PM (GMT+7)

Ứng cử viên ghế chủ tịch FIFA 'tấn công'... FIFA

Hoàng Thái tử Vương quốc Jordan Ali Al-Hussein, 39 tuổi đương kim chủ tịch LĐBĐ Jordan, Tây Á và Phó chủ tịch FIFA bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của mình bằng việc “tấn công” thẳng vào cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới FIFA, cụ thể ở đây là chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter.

Ông cho rằng, ở FIFA đang tồn tại một thứ “văn hóa hăm dọa” và bảo thủ. Điều này được giới chuyên môn đánh giá là Hoàng tử Ali muốn tấn công trực diện vào “đế chế Sepp Blatter”.

Theo nhìn nhận của chính ứng viên đến từ châu Á này thì bản thân ông cũng thiếu sự hậu thuẫn của chính những người trong ngôi nhà AFC. Vì sao? Bởi chính họ bị ảnh hưởng rất nặng bởi “văn hóa hăm dọa” của FIFA.

Ứng cử viên ghế chủ tịch FIFA 'tấn công'... FIFA - 1

Ứng viên Ali Al- Hussein (trái) phê phán FIFA đang tại thứ “văn hóa hăm dọa”

Phó chủ tịch FIFA, Hoàng tử Ali được sáu LĐBĐ thành viên FIFA ủng hộ gồm Belarus, Mỹ, Malta, Anh, Jordan và Gruzia  (theo tiêu chuẩn của FIFA là tối thiểu năm LĐBĐ quốc gia ủng hộ). Dù hiện nay ít được ủng hộ, nhưng hoàng thân của Vương quốc Jordan tin rằng trong quá trình vận động của mình từ nay đến 29-5, ông sẽ được sự hậu thuẫn nhiều hơn trên khắp thế giới. Hoàng từ Ali đăng đàn rằng “Hãy đập tan thứ “văn hóa hăm dọa” ở FIFA và nếu tôi ngồi vào ghế chủ tịch FIFA tôi sẽ làm điều này”.

Vị Hoàng tử 39 tuổi còn cho biết thêm, nếu FIFA là một tổ chức vững mạnh xây dựng trên những nguyên tắc trong sáng và công khai thì mọi người sẽ có thái độ khác đi, đằng này “văn hóa hăm dọa” đang tồn tại ở FIFA nhiều thập niên nên cần phải loại bỏ nó. 

Ông cho rằng, FIFA là nơi khởi xướng cho tính Fair Play trong bóng đá nhưng vì sao FIFA không Fair Play? FIFA luôn buộc các cầu thủ phải Fair Play nhưng FIFA lại làm điều ngược lại? Chẳng hạn như việc bầu chiếc ghế chủ tịch FIFA được bỏ phiếu kín chứ không công khai, minh bạch.

Ali Al Hussein cũng hứa sẽ nói chuyện với các ứng viên khác như cựu danh thủ Luis Figo, Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan Michael van Praag về vấn đề này.

Ông Ali còn có ý phê phán người đứng đầu FIFA là S. Blatter phải có trách nhiệm liên đới trong những vụ tai tiếng và ồn ào khi chọn Nga và Qatar là chủ nhà vòng chung kết World Cup 2018 và 2022.

Nếu những cáo buộc không đúng thì ai phải chịu trách nhiệm hồi phục uy tín cho Nga và Qatar trong những cuộc điều tra trên khi bị quy chụp là bỏ tiền ra mua phiếu. Còn nếu đó là sự thật thì ông Blatter phải có trách nhiệm như thế nào?

Thực vậy, lâu nay FIFA là một “đế chế bất khả xâm phạm” và tồn tại một thứ “văn hóa hăm dọa” mà Hoàng tử Ali, chính là người trong ngôi nhà của FIFA nhận ra.

Trong số bốn ứng viên này thì chính đương kim chủ tịch FIFA Blatter, 78 tuổi, ứng cử nhiệm kỳ năm là “hòn đá tảng” nặng nhất, là mưu mô nhất, giàu kinh nghiệm nhất. Liệu hai ông bạn trẻ đồng trang lứa Luis Figo và Hoàng tử Ali cũng như Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan Michael van Praag có “bắn” tung viên đá tảng này?

Theo Tân Phước (plo.vn)

Tin đọc nhiều

Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...