Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 09:21 AM (GMT+7)

Usain Bolt bị nghi ngờ vì scandal doping

Thành tích của người chạy nhanh nhất hành tinh đang bị đặt dấu hỏi vì những vụ doping xảy ra trong làng điền kinh Jamaica.

Usain Bolt chưa từng thất bại trong bất cứ cuộc kiểm tra doping nào và dĩ nhiên cũng là vận động viên luôn phải kiểm tra doping nhiều nhất, đặc biệt khi “tia chớp” là người giành thành tích cao tại mọi giải thi đấu. Dù vậy những vụ doping liên tiếp bị phát hiện vừa qua, trong đó phần lớn đến từ các vận động viên Jamaica, khiến cho Usain Bolt đối diện với nhiều nghi ngờ.

Giám đốc điều hành của Ủy ban chống doping Mỹ (USADA), Travis Tygart cho rằng chính sự yếu kém trong quản lý và phòng ngừa doping của Liên đoàn điền kinh Jamaica là tác nhân khiến cho Usain Bolt phải chịu những tin đồn vô căn cứ và cáo buộc gian lận trong thi đấu.

Usain Bolt bị nghi ngờ vì scandal doping - 1

Usain Bolt luôn vượt qua các cuộc kiểm tra doping nhưng vẫn có nhiều những nghi ngờ

Usain Bolt bị nghi ngờ vì scandal doping - 2

Giám đốc điều hành của USADA, Travis Tygart chỉ trích Liên đoàn điền kinh Jamaica

“Những vụ việc vừa qua gây tổn hại tới Bolt,” Tygart đề cập tới chính sách chống soping lỏng lẻo của Jamaica. “Thật sự không công bằng khi nghi ngờ những thành tích của các vận động viên chỉ vì yếu tố cảm tính, nhưng điều đó không may vẫn luôn diễn ra và tôi nghĩ các vận động viên không đáng phải chịu như vậy.”

Usain Bolt vẫn đang là kỷ lục gia trên đường chạy 100m với thời gian 9.58 giây và 200m với thời gian 19.19 giây. Nhưng hàng loạt những vận động viên điền kinh Jamaica mới đây bị dương tính với doping như Asafa Powell, kỷ lục gia trên đường chạy 100m trong khoảng từ năm 2005 đến 2008 với thành tích 9.74 giây

Cùng với Powell, có tới 5 ngôi sao điền kinh khác của Jamaica phải đối mặt với nghi án dùng doping. Trong đó có cả nữ vận động viên Sherone Simpson, người giành huy chương vàng nội dung 4x100m tại Olympic Athens trước khi có thêm 2 tấm huy chương bạc tại 100m ở Olympic Bắc Kinh 2008 và 4x100m tại Olympic London 2012.

Usain Bolt bị nghi ngờ vì scandal doping - 3

Asafa Powell đang chờ kết quả mẫu thử B vào tháng 4

Usain Bolt bị nghi ngờ vì scandal doping - 4

Veronica Campbell-Brown (trái) từng giành 3 HCV Olympic vừa bị cấm thi đấu 2 năm vì doping

Travis Tygart chỉ trích người đứng đầu của điền kinh Jamaica đã không có những biện pháp hỗ trợ Usain Bolt và các đồng đội để xua tan bầu không khí nghi ngờ về những thành tích xuất sắc của họ.

“Những vận động viên trong sạch xứng đáng được bảo vệ và họ có quyền được như vậy. Nhưng những nhà chức trách tại Jamaica đã không làm được như vậy và người chịu thiệt thòi lại chính là các vận động viên,” Tygart hướng sự chỉ trích tới quan chức điền kinh tại Jamaica.

Chính Travis Tygart là người đã làm sáng tỏ scandal doping lịch sử liên quan tới tay đua xe đạp Lance Armstrong. Cua-rơ người Mỹ đã bị tước toàn bộ 7 danh hiệu Tour de France và cấm liên quan tới các hoạt động thể thao trọn đời. Sau bao năm trời chân tướng vụ dùng doping chấn động này mới bị phát giác và cũng có thể hiểu vì sao sự nghi ngờ vẫn tiếp tục diễn ra khi nhìn vào thành tích phi thường của Usain Bolt và những vận động viên người Jamaica khác.

Trần Vũ (Theo DM)

Tin đọc nhiều

Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Triệu người mê: Thiên thần cầu lông đẹp nhất Malaysia Goh Liu Ying, tay vợt người được mệnh danh là thiên thần mới...