Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 18:35 PM (GMT+7)

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục

“Tia chớp” là một trong số ít VĐV bị kiểm tra doping nhiều nhất.

Thể thao Jamaica đang được đặt trong tầm ngắm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) sau khi liên tiếp những vận động viên của Jamaica bị dương tính với chất cấm. Mới đây vận động viên taekwondo Kenneth Edwards đã bị dương tính với chất lợi tiểu, sau một cuộc kiểm tra đột xuất của Ủy ban chống doping Jamaica (JADCO).

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục - 1

Kenneth Edwards là vận động viên mới nhất của Jamaica dính doping

Đây đã là trường hợp thứ 8 của thể thao Jamaica dính dáng tới doping, trong đó điền kinh có tới 3 cái tên là cựu kỷ lục gia chạy 100m Asafa Powell, vận động viên  từng giành 2 huy chương vàng Olympic 200m Veronica Campbell-Brown và vận động viên giành huy chương bạc Olympic 4x100m tiếp sức Sherone Simpson. Con số gia tăng đáng lo ngại đó khiến cho WADA phải đặt câu hỏi về chương trình chống doping của quốc gia vùng Caribbe trong năm vừa qua.

Thậm chí WADA đã lên kế hoạch có chuyến thăm đặc biệt đến Jamaica vào năm 2014 để thanh tra JADCO và có thể kiểm tra doping cả những vận động viên nổi tiếng như Usain Bolt. Ngay cả khi người chạy nhanh nhất hành tinh chưa bao giờ thất bại trong một cuộc kiểm tra doping nào trong quá khứ.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cũng lên tiếng bảo vệ cho thể thao Jamaica. “Những thử nghiệm doping của các vận động viên Jamaica là rất toàn diện và kỹ lưỡng ở bất cứ thời điểm nào,” phát ngôn viên của IAAF, Chris Turner khẳng định.

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục - 2

Ngay cả Usain Bolt cũng không tránh khỏi hàng loạt các cuộc kiểm tra doping bất chợt

Turner còn đưa ra con số trong năm 2012 có tới 19 vân động viên điền kinh của Jamaica phải xét nghiệm doping tổng cộng 126 lần, trung bình mỗi người phải trải qua 6.63 bài kiểm tra doping. Trong khi đó con số tương tự với 43 vận động viên điền kinh của nước Mỹ chỉ là 222 lần, trung bình mỗi người là 5.16. “Ngẫu nhiên Usain Bolt luôn là một trong những vận động viên phải thử doping nhiều nhất và IAAF đã thực hiện điều đó rất nhiều lần, ngay ở thời điểm không phải là giải đấu trong năm 2012,” Turner cho biết.

Dù vậy WADA thì không nghĩ như vậy là đủ, đặc biệt sau khi hàng loạt vận động viên của Jamaica vừa bị dương tính với những loại chất cấm. Và không có gì đảm bảo mọi biện pháp của JADCO có thể ngăn chặn được những trường hợp sử dụng doping.

Trần Vũ (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Man City - Chelsea: Kịch bản khó tin (Vòng 14 NHA) Đội bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ăn bàn đã phải trả...
Hậu Siêu kinh điển: Tịt ngòi, CR7 vẫn ăn mừng kiểu mới Ronaldo đầy vẻ suy tư bên đồng đội cười tươi rói sau khi...
Chi tiết Barcelona - Real Madrid: Niềm vui vỡ òa (KT) Nỗ lực tấn công của Real Madrid được đền đáp bằng cú đánh...
Chi tiết Man City - Chelsea: Chủ nhà nhận bi kịch (KT) Man xanh thua cả về tỉ số và quân số khi kết thúc trận đấu...