Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/09/2014 11:25 AM (GMT+7)

Vấn đề của bóng đá VN: Khi ông chủ tịch VFF "ôm" U19

Ý tưởng của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đòi đưa các cầu thủ U-19 đá giải SEA Games năm sau và vòng loại World Cup 2018 đã gặp phải nhiều phản ứng trái chiều.

Màn trình diễn thật đẹp của các cầu thủ trẻ U-19 Việt Nam hậu giải giao hữu U-19 Đông Nam Á đã mang đến nhiều cảm giác hạnh phúc cho người yêu bóng đá. Chưa bao giờ người ta phát cuồng vì yêu rồi thêu dệt lên nhiều câu chuyện lãng mạn và bay bổng đến thế. Họ thầm mơ đến một ngày nào đó bóng đá Việt Nam sẽ chơi cúp thế giới từ cái nền U-19 đang làm ngất ngây nhiều giới.

Vì thế cũng không lạ khi Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phát biểu muốn đưa cả đội U-19 hiện tại chơi ở những giải lớn hơn để lấy lòng người hâm mộ. Ông Dũng đã phán chắc như đinh đóng cột và còn kéo thêm cái chức vụ chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII cho đến năm 2018 để làm nặng ký hơn cho lời tuyên bố giao việc cho U-19 trong vài năm tới.

Vấn đề của bóng đá VN: Khi ông chủ tịch VFF "ôm" U19 - 1

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng muốn “nho xanh” U-19 phải chín liền và thay cho cả nền bóng đá?

Một bộ phận ủng hộ ông Dũng nói rằng điều này là hợp lý bởi phải cho các em chơi thật nhiều giải mới dễ cứng cáp lên. Thực tế một số quốc gia Đông Nam Á đã từng cho nhiều cầu thủ dưới 20 tuổi chơi SEA Games như một cách rèn luyện sớm hơn theo kiểu “xé nháp” chờ gặt vụ sau.

Thế nhưng tất cả đều có chọn lọc và chủ yếu cài cắm với lớp đàn anh chứ không phải bê nguyên đội thiếu tuổi thi đấu với người lớn. Riêng chuyện đi vòng loại World Cup thì cũng cần xem lại bởi không ai lấy các cầu thủ mới lớn đá thay cho đội tuyển quốc gia.

Vấn đề lại là lứa “gà chọi” của bầu Đức dày công nuôi nấng ăn học đã bảy năm trời có đủ sức gánh vác thay cho cả một nền bóng đá ngay từ khi chưa đủ tuổi chơi các giải lớn.

Nên nhớ lò đào tạo trẻ của bầu Đức chỉ chuyên dạy tấn công (tiền vệ và tiền đạo) mà không phải là một đội tuyển có đầy đủ phẩm chất và tư duy trên mọi vị trí. Hơn nữa, công việc chọn lựa nhân tài cho đội tuyển quốc gia là việc của HLV trưởng và bộ phận chuyên môn chứ không thuộc quyền ông chủ tịch.

Vấn đề của bóng đá VN: Khi ông chủ tịch VFF "ôm" U19 - 2

U19 phải là nền tảng cho nỗ lực và khao khát của nền bóng đá nước nhà

Ngay cả HLV Guillaume vẫn thú nhận trong các học trò của ông chỉ có một vài cầu thủ có thể chơi V-League mùa sau và trong số đó không phải ai cũng có một suất đá chính thức.

Thế nên cách nói của ông Dũng rất dễ gây hiểu lầm và thậm chí là chán chường cho các CLB trẻ khác trên cả nước bởi những nỗ lực và khao khát lên tuyển của họ bị ngăn cách bởi một cái hàng rào vô hình.

Tuyên bố của ông Dũng có khi lại gây hiệu ứng ngược là “ăn theo” bởi VFF cần khuyến khích, hoặc tạo ra nhiều lò đào tạo khác để nền bóng đá hùng mạnh hơn là cứ chăm bẳm vào ánh hào quang của U-19.

Theo Công Tuấn (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Van Dijk mắc lỗi, Liverpool 7 trận 7 bàn thua: Vì sao Maguire - MU vẫn bị chê? Van Dijk mắc sai lầm tương tự Maguire của MU khiến Liverpool...
Barcelona vừa mừng vừa lo: SAO 16 tuổi nổi như cồn dễ vắng mặt 1 tháng Tiền đạo 16 tuổi Fati khả năng cao phải nghỉ thi đấu cho...
MU nguy cơ bị “hành xác” Europa League: HLV Solskjaer biến ảo 8 vị trí HLV Ole Solskjaer sẽ xoay tua đội hình ngay vào thời điểm...
MU thắng nhọc ở Europa League: Báo Anh ca ngợi SAO trẻ, điểm mặt 1 "tội đồ" Một ngôi sao bị chỉ trích trong trận thắng nhọc của MU ở...