Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/02/2013 14:17 PM (GMT+7)

Vấn đề doping trong golf

Có lẽ golf là môn thể thao gần như nói không với doping.

Doping là gì?

Theo Ủy ban Olympic châu Âu: “Doping - đó là việc sử dụng những chất và những phương pháp nhằm làm tăng một cách nhân tạo thành tích thể thao, làm tổn hại đến tinh thần thể thao chân chính và đến sự lành mạnh về thể chất, tâm lý, đạo đức của vận động viên”.

Theo Ủy ban Olympic Mỹ: “Doping – Đó là việc một vận động viên thi đấu uống hay dùng bất cứ chất gì lạ đối với cơ thể với ý định làm tăng một cách giả tạo và không trung thực thành tích thi đấu của vận động viên”.

Doping trong golf

Doug Barron là tay golf đầu tiên bị cấm thi đấu trong lịch sử vì bị phát hiện sử dụng chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao vào năm 2009. Tay golf người Mỹ đang thi đấu tại PGA Tour này bị cấm thi đấu một năm sau khi bị phát hiện dương tính với một hóa chất chưa định danh.

Vấn đề doping trong golf - 1

Dùng doping trong golf là con dao hai lưỡi

Vậy tại sao môn thể thao có từ thời cổ đại này mãi cho tới năm 2009 mới phát hiện ra trường hợp đầu tiên dùng doping? Thực ra Barron gặp sự cố trong quá trình ăn uống, sử dụng thuốc mà không có sự hiểu biết cần thiết. Phải chăng dùng doping cũng chẳng thể giúp quá nhiều cho các tay golf tìm kiếm sự thành công?

Giới chuyên môn đúc kết rằng golf là môn thể thao đòi hỏi người phải biết cân bằng giữa sức mạnh và sự khéo léo. Nghe có vẻ chung chung nhưng hiểu nôm na, dùng doping không đồng nghĩa rằng các kĩ năng đánh bóng tăng lên. Nếu chỉ luyện cơ bắp để driver xa mà thiếu đi sự tinh tế, chuẩn bị về kĩ thuật thì cũng vô nghĩa. Tất nhiên dùng doping, người chơi sẽ cải thiện được sức bền trong những ngày thi đấu ròng rã.

Chưa nói tới việc dùng doping, chỉ cần sử dụng tiểu xảo thôi, một golfer cũng đã có nguy cơ bị đào thải. Những hành động gian lận trong golf thường bị trả giá rất đắt. Cơ hội làm lại không phải ai có thể làm và có thể có. Barron từng rơi nước mắt trong buổi chất vấn của tòa án doping.

Tiger Woods nói gì về doping?

“Chúng tôi chỉ xét nghiệm cách đây hơn ba năm, tôi nghĩ thế… Tôi biết chúng tôi không lấy mẫu máu như những môn thể thao khác. Bây giờ nó chỉ là xét nghiệm nước tiểu nhưng điều này là một bước tích cực, đúng hướng để thử và làm sạch môn thể thao của chúng tôi.”

Nhật Quang (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

La Liga gặp biến căng vì 4 SAO dại dột, ban tổ chức lại bàn lùi ngày Ngoại hạng Anh và La Liga cùng có thể lùi ngày đá tiếp vì...
Bí ẩn người đẹp Kim Huệ làm gì trước khi thành "hoa khôi bóng chuyền"? Ít ai biết rằng bóng chuyền không phải sự lựa chọn đầu tiên...
Video highlight trận Đồng Tháp - Hải Phòng: 4 bàn ngỡ ngàng, hẹn đấu Hà Nội Hải Phòng của Martin Lò gặp khó khăn trong trận đấu có đến 4...
Xôn xao bạn gái Quang Hải ra mắt mẹ bạn trai, gia thế cỡ nào? (Clip 1 phút Bóng đá 24H) Bạn gái mới của Quang Hải vừa có hình ảnh thân mật với mẹ...