Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/07/2015 09:20 AM (GMT+7)

Vấn đề không nằm ở kinh phí

Việc Hà Nội được dự kiến là chủ nhà của Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 cũng như SEA Games năm 2021 đang gây ngỡ ngàng cho nhiều địa phương, trong đó có TP HCM .

Thông tin Hà Nội nhiều khả năng được chọn đăng cai SEA Games 2021 được chính lãnh đạo Tổng cục TDTT xác nhận tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức cuối tuần qua. Dù Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao An Giang đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc 2018 từ cách đây 2 năm nhưng chính đoàn công tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch mới đây đã vận động tỉnh này rút lui, nhường quyền tổ chức lại cho “địa phương khác có đủ khả năng”.

Tương tự, quyền đăng cai kỳ SEA Games năm 2021 từng được cho là sẽ thuộc về TP HCM, nay nhiều khả năng sẽ được trao cho Hà Nội, “nơi có tương đối đầy đủ sân vận động, nhà thi đấu, trường bắn, hồ bơi... đạt tiêu chuẩn”, theo phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Thế Triều, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, khẳng định địa phương này hoàn toàn có đủ năng lực và điều kiện để tổ chức thành công Đại hội TDTT toàn quốc và đã xúc tiến công tác chuẩn bị từ 2 năm qua. Tuy nhiên, An Giang vẫn đồng tình với ý kiến rút lui quyền đăng cai này dù rất tiếc vì phải bỏ qua một cơ hội đẩy mạnh phát triển đa ngành trên địa bàn tỉnh.

Vấn đề không nằm ở kinh phí - 1

Chỉ cần được nâng cấp, Nhà Thi đấu Phú Thọ đủ năng lực đăng cai một số môn ở SEA Games 2021.

Tương tự, một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM nhấn mạnh địa phương nào đăng cai SEA Games 2021 cũng vì cái chung là sự phát triển của TDTT nước nhà. Tuy vậy, vị này khẳng định việc cho rằng TP HCM không đủ điều kiện để tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc cũng như SEA Games là hoàn toàn phiến diện. TP từng nhận đăng cai tổ chức nhiều sự kiện tại SEA Games 2003 và Đại hội TDTT trong nhà châu Á 2009 nên cơ sở vật chất tại đây có thể đáp ứng phần nào yêu cầu, bên cạnh năng lực tổ chức của đội ngũ cán bộ vốn được trui rèn qua nhiều sự kiện lớn.

Để có thể trở thành chủ nhà của kỳ SEA Games năm 2021, TP HCM cần xây dựng thêm một sân vận động có sức chứa khoảng 40.000 chỗ, đủ sức tổ chức các lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu điền kinh, bóng đá. Hệ thống sân tập vệ tinh hiện đã có sân Thống Nhất, Quân khu 7 hoặc liên kết để sử dụng các sân Bình Dương và Long An. Nhằm phục vụ các môn khác, TP chỉ cần nâng cấp hồ bơi Phú Thọ, Nhà Thi đấu Phú Thọ và cụm cơ sở vật chất sẵn có để đáp ứng yêu cầu đăng cai từ 30-36 môn.

Vị quan chức này nhận định bất cứ lĩnh vực công việc nào cũng cần có sự đầu tư chu đáo để có thể gặt hái thành công. TP HCM với 10 triệu dân cần có một sân vận động tương xứng, thậm chí nếu SEA Games 2021 có chủ trương chia sẻ trọng trách tổ chức như SEA Games 2003 thì TP cũng sẵn sàng coi đây như cơ hội “kích cầu” phong trào, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực TDTT của TP cũng như các tỉnh phía Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục TDTT xây dựng đề án đăng cai SEA Games 2021 tại Việt Nam. Dự kiến cuối tháng 7, đề án sẽ được hoàn thiện để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ và Bộ Chính trị quyết định.

Một số doanh nghiệp sẵn sàng

Về sân vận động chính, theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, đã quy hoạch sẵn 2 địa điểm ở Rạch Chiếc và Nhà Bè để xây dựng và kinh phí thực hiện hoàn toàn không cần đến ngân sách nhà nước khi đã có một số doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn đầu tư xây sân.

Theo Đông Linh (Nld.com.vn)

Tin đọc nhiều

Chelsea - MU: Siêu sao bùng nổ, 2 cú đánh đầu siêu hạng MU đã 8 trận liên tiếp không thắng được Chelsea tại Stamford...
Liverpool – Bayern Munich: “Đả hổ” ở hiểm địa, đòn nắn gân MU (3h, 20/2, lượt đi vòng 1/8 Champions League) Liverpool...
Lyon – Barca: Đối thủ đáng gờm đợi Messi bùng nổ Trước một Lyon đáng gờm trên sân nhà, Barca khó có thể tạo...
Solskjaer ăn đứt Mourinho ở MU: Chỉ cần 13 trận để xóa sổ ký ức buồn Thắng lợi trước Chelsea tại FA Cup giúp Solskjaer vượt qua...