Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

VĐV bắn cung 'chê' chuyên gia ngoại

Việc thuê chuyên gia nước ngoài của bộ môn bắn súng-bắn cung (Tổng cục TDTT) vấp phải sự phản ứng của một số VĐV. Môn bắn cung hiện được đầu tư mạnh để hướng tới giành HCV tại Asian Games 14, diễn ra ở Hàn Quốc vào cuối năm.

Tại thời điểm trước khi tham dự SEA Games 27 (Myanmar), bộ môn bắn súng-bắn cung đã quyết định thuê chuyên gia người Hàn Quốc, ông Lee Hang Yong nhằm nâng cao trình độ cho các VĐV. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, sự xuất hiện của ông Lee Hang Yong lại không nhận được sự hưởng ứng của một số VĐV trong đội tuyển bắn cung. Nội bộ các VĐV đã có những phản ứng khá gay gắt.

Trước tình hình trên, sau khi có sự can thiệp của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, lãnh đạo bộ môn và BHL đội tuyển bắn cung-bắn súng đã quyết định để chuyên gia Lee Hang Yong hướng dẫn kỹ thuật đối với các VĐV nội dung cung 1 dây. Tại SEA Games 27, môn bắn cung giành 2 HCV, thành tích bị VĐV “tố” là dưới khả năng có thể của bắn cung Việt Nam.

Không chỉ phàn nàn về sự can thiệp của chuyên gia nước ngoài, nội bộ đội tuyển bắn cung thời gian vừa qua còn bất đồng về việc tiếp nhận một số bộ cung trong chương trình tài trợ của một đối tác Hàn Quốc. Theo đó, dù đã được “đo ni đóng giày” theo đúng kích thước sải tay từng VĐV nhưng số cung trên rốt cuộc chưa đến tay VĐV.

VĐV bắn cung 'chê' chuyên gia ngoại - 1

Cung thủ Nguyễn Tiến Cương giành HCV SEA Games 27. ảnh: VSI

Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng bộ môn bắn cung-bắn súng (Tổng cục TDTT) Nguyễn Đức Uýnh thừa nhận, có nắm được dư luận phản ứng của VĐV về những vấn đề trên.

Theo ông Uýnh, chuyên gia Lee Hang Yong từng là một trong những VĐV bắn cung xuất sắc của Hàn Quốc, có nhiều thành tích và kinh nghiệm huấn luyện. Để chuẩn bị cho SEA Games 27, bộ môn đã thuê ông Lee trong thời gian 1 tháng. Ở nội dung cung 1 dây đôi nam nữ của Đào Trọng Kiên-Lộc Thị Đào do chuyên gia Lee hướng dẫn kỹ thuật, Việt Nam đã giành 1 HCV.

“Trước đây Việt Nam chưa từng giành HCV ở SEA Games. Trước đây và hiện nay các VĐV vẫn quen với kỹ thuật bắn cung của Trung Quốc. Nhưng về kỹ thuật, Hàn Quốc hiện là quốc gia hàng đầu. Có thể do áp dụng kỹ thuật mới nên VĐV chưa quen, dẫn đến phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận là chưa làm tốt công tác tư tưởng cho VĐV. Vấn đề này Bộ môn sẽ có rút kinh nghiệm”-ông Uýnh cho biết.

Về việc trang bị cung cho VĐV, theo ông Uýnh, phía đối tác Hàn Quốc chỉ tài trợ 4 bộ cung cho Việt Nam trong chương trình hợp tác giữa đôi bên. Số cung này Bộ môn sẽ thực hiện đưa tới tận tay VĐV khi tập huấn tại Hàn Quốc để giảm chi phí vận chuyển.

Giành vàng Asian Games

Theo ông Nguyễn Đức Uýnh, sau SEA Games 27 Tổng cục TDTT đã quyết định thông qua đề xuất của bộ môn bắn cung-bắn súng, ký hợp đồng 1 năm với chuyên gia Lee Hang Yong để tập trung cho nội dung cung 1 dây.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mức lương ông Lee được hưởng là 3.000 USD/tháng (chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân) cùng khoản tiền ăn 300 USD/tháng. Phía Việt Nam chịu trách nhiệm trả thêm phí máy bay khứ hồi, thuê phiên dịch, bố trí nơi ăn ở…cho ông Lee trong thời gian làm việc tại Việt Nam. Theo ông Uýnh, chi phí trên đã được giảm tối đa nhờ chương trình hợp tác của Hàn Quốc với Việt Nam.

Mục tiêu của bộ môn bắn cung là chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho các VĐV nội dung cung 1 dây, hướng tới giành HCV tại Asian Games 2014 diễn ra ở Hàn Quốc vào cuối năm và Asian Games 2019 do Việt Nam đăng cai.

“Chúng tôi tin rằng với sự chuẩn bị hiện nay, nội dung cung 1 dây của Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh huy chương ở Asian Games 2014 và xa hơn là Asian Games 2019”-Trưởng bộ môn Nguyễn Đức Uýnh cho biết. Theo ông Uýnh, bắn cung hiện có 10 “suất” nằm trong trọng điểm đầu tư cho Asian Games của Tổng cục TDTT.

Tại SEA Games 27, môn bắn cung giành 2 HCV, thành tích bị VĐV “tố” là dưới khả năng có thể của bắn cung Việt Nam.

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...