Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/02/2014 15:20 PM (GMT+7)

VĐV đồng tính giành HCB Olympic Sochi 2014

Daniela Iraschko-Stolz trở thành VĐV đồng tính đầu tiên tại Thế vận hội mùa Đông 2014 giành huy chương.

Olympic mùa Đông 2014 tại Sochi diễn ra trong bối cảnh làn sóng phản đối đạo luật cấm tuyên truyền đồng tính lan rộng. Đạo luật này đã được Duma quốc gia Nga thông qua vào tháng 6/2013 và theo sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin thông qua, nước chủ nhà Olympic mùa Đông 2014 tại Sochi có thể trừng phạt những vận động viên lợi dụng sự kiện thể thao này để cổ động cho những người đồng tính. Nước Nga chào đón những vận động viên đồng tính nhưng không cho phép họ cổ động vấn đề đồng tính, nếu ai vi phạm có thể sẽ bị phạt hơn 150 USD và ngồi tù 15 ngày trước khi bị trục xuất.

VĐV đồng tính giành HCB Olympic Sochi 2014 - 1

Tổng thống Obama cũng ngầm phản đối Tổng thống Putin vì đạo luật về người đồng tính

Điều đó khiến cho nhiều quốc gia và các VĐV bức xúc. Thậm chí Tổng thống Mỹ Barack Obama còn bày tỏ sự phản đối với đạo luật này khi cử 3 thành viên của phái đoàn Mỹ tham dự Lễ khai mạc Olympic Sochi 2014, tất cả đều là người đồng tính: Huyền thoại quần vợt Billie Jean King, VĐV trượt tuyết Brian Boitano và VĐV hockey trên băng Caitlin Cahow. Bản thân ông Obama cũng không tới dự Lễ khai mạc Olympic Sochi 2014. Nhiều nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng quyết định không tới Sochi.

Hôm qua (11/2), VĐV người Áo Daniela Iraschko-Stolz mới đây đã trở thành VĐV đầu tiên tại Thế vận hội mùa Đông 2014 giành huy chương sau khi công khai đồng tính. Iraschko-Stolz giành huy chương bạc ở nội dung trượt tuyết nhảy cao, xếp sau nhà vô địch người Đức Carina Vogt.

VĐV đồng tính giành HCB Olympic Sochi 2014 - 2

VĐV đồng tính giành HCB Olympic Sochi 2014 - 3

Ngày lịch sử của Iraschko-Stolz (trái ngoài cùng)

Iraschko-Stolz kết hôn với một “lesbian” có tên Isabel Stolz vào năm ngoái, đã tuyên bố sẽ thi đấu hết sức để chứng tỏ đạo luật về người đồng tính gây tranh cãi tại Nga sẽ không thể ngăn cản những người đồng tính tranh tài. Thành tích của Iraschko-Stolz là 104.5m ở lần nhảy thứ hai, nghĩa là chỉ ít hơn 1m so với nhà vô địch Kamil Stoch ở nội dung tương tự giành cho nam (ở nội dung này nam vận động viên xuất phát xa hơn đồng nghiệp nữ 10 bước).

Đây là thành tích tốt nhất ở nội dung nữ nhưng huy chương vàng vẫn được trao cho Carina Vogt của Đức do Iraschko-Stolz có được thành tích tốt nhờ lợi thế sức gió. Dù vậy tấm huy chương này của Iraschko-Stolz là câu trả lời của những VĐV đồng tính tại Olympic Sochi 2014, những người muốn được đối xử bình đẳng như những VĐV khác.

Trần Vũ (Theo DM)

Tin đọc nhiều

Chelsea thua đậm Bayern: "Cột mốc đen" sau 34 năm, Lampard nói gì? Chelsea đã chạm "cột mốc đen" sau 34 năm với thất bại trước...
Vô ảnh cước & 9 tuyệt chiêu của Hoàng Phi Hồng Hoàng Phi Hồng sở hữu những tuyệt chiêu vô cùng uy lực.
Australian Open khổ vì thời tiết: Một loạt trận đấu bị hoãn liên tục Thời tiết đang khiến lịch thi đấu ở Australian Open 2020 rối...
Barca đấu Napoli Cúp C1: Báo chí Italia - Tây Ban Nha "đại chiến" vì thẻ đỏ Vidal Barcelona đến Italia khi vẫn chưa quên cơn ác mộng Roma 2...