Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 19:16 PM (GMT+7)

“VĐV Nguyễn Thị Huyền không muốn thì đừng ép”

Đó là quan điểm của ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) trước vụ việc HLV Vũ Ngọc Lợi bất ngờ “tố” VĐV Nguyễn Thị Huyền bỏ tập luyện.

VĐV Nguyễn Thị Huyền bị "tố" bỏ tập

HLV Vũ Ngọc Lợi, người trực tiếp huấn luyện Nguyễn Thị Huyền đã có lá đơn xin nghỉ để đi dưỡng bệnh vì lí do ông Lợi bị ức chế trước sự bỏ bê tập luyện của VĐV đã đạt chuẩn Olympic 2016 ở cự ly 400m và 400m rào nữ.

“VĐV Nguyễn Thị Huyền không muốn thì đừng ép” - 1

Nội dung lá đơn mà HLV Vũ Ngọc Lợi gửi tới lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh quốc gia.

Trong lá đơn của HLV Vũ Ngọc Lợi viết có đoạn:

“Xin trân trọng đề nghị với lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh quốc gia cho phép tôi được nghỉ để đi dưỡng bệnh (khám và điều trị bệnh).

Lý do vì sau SEA Games 28 trở về, VĐV Nguyễn Thị Huyền đã gây rất nhiều ức chế cho tôi trong huấn luyện (nghỉ tập quá nhiều vì lý do đi lên truyền hình, nhận quà, trả nợ môn học đại học, không có thời gian tập, không muốn tập để thi đấu, muốn nghỉ để đi học...”

“VĐV Nguyễn Thị Huyền không muốn thì đừng ép” - 2

Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) nêu lên quan điểm:

“Nói gì thì nói VĐV cũng là con người và họ ít nhiều sẽ bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài. Nói không  ngoa, thương hiệu của Huyền bây giờ đã là một ngôi sao thể thao có tầm ảnh hưởng nhất định tới xã hội nên chuyện cô có đi tham dự một số chương trình truyền hình hay giao lưu thì đó cũng là chuyện không quá bất ngờ.

Quan điểm của tôi là một VĐV ngoài chuyện ăn tập, thi đấu, họ cũng còn cuộc sống bên ngoài thế nên quan trọng nhất là VĐV biết những giới hạn nhất định để không làm ảnh hưởng tới quá trình tập luyện cũng như thành tích thi đấu”.

"VĐV mới là trung tâm, quan trọng nhất"

Ông Thủy khẳng định, trong thể thao phải luôn đặt VĐV ở vai trò trung tâm và quan trọng nhất chứ không phải là HLV hay một ông này, ông nọ:

“VĐV luôn đóng vai trò quan trọng và trung tâm trong tập luyện và thi đấu thể thao vì họ là người trực tiếp thi đấu và đoạt thành tích.

Tôi vẫn thường nói vui rằng, nếu coi thể thao giống như điện ảnh, sân khấu thì đương nhiên VĐV phải là diễn viên chính còn phía cơ quan hay HLV thì chỉ như những nhà đạo diễn, âm thanh, ánh sáng có vai trò hỗ trợ, giúp đỡ để diễn viên đạt được hiệu quả diễn xuất một cách cao nhất”.

Sau khi đạt thành tích ấn tượng tại SEA Games 28 thì bất ngờ HLV Vũ Ngọc Lợi đề xuất cho Huyền đi tập huấn ở Nga trong khi bản thân VĐV Nguyễn Thị Huyền bày tỏ ý kiến không muốn đi tập huấn.

Theo sự việc trên ông Dương Đức Thủy cho rằng:

“Kế hoạch huấn luyện từ đầu năm của Nguyễn Thị Huyền mà HLV đề xuất hoàn toàn không có việc đi Nga tập huấn.

Tuy nhiên ở SEA Games 28, khi Huyền đạt thành tích  tốt thì HLV Vũ Ngọc Lợi đã đề xuất với bộ môn đưa Huyền sang Nga tập huấn khoảng ba tháng từ tháng 7 đến hết tháng 9. Lý do ông Lợi muốn sang Nga vì trước đây ông Lợi từng học tập tại Nga nên thuận lợi về ngôn ngữ.

Còn chuyện HLV muốn xin đi tập huấn ở Nga trong khi VĐV thì không muốn thì tôi cũng trình bày luôn quan điểm là một khi VĐV không muốn thì cần xem xét lại.

Bởi như tôi đã nói, VĐV đóng vai trò trung tâm, khi người quan trọng nhất không muốn đi tập huấn thì sao lại cứ bắt họ phải đi”?

Ông Thủy cho biết thêm, hiện nay có nhiều người thì đang bị hiểu nhầm khi đánh đồng khái niệm là cứ đi tập huấn hay thi đấu nhiều giải là đồng nghĩa với việc có thể nâng cao thành tích. Trong thể thao mà làm việc theo cảm tính, không có kế hoạch khoa học thì dẫn đến VĐV, cơ quan quản lí sẽ rất bị động.

* Ngày 10-8, HLV Vũ Ngọc Lợi và Nguyễn Thị Huyền đã cùng ký vào đơn viết tay gửi lên lãnh đạo Tổng cục TDTT xin được cho Huyền tham dự Giải điền kinh vô địch thế giới 2015.

Theo HLV Vũ Ngọc Lợi, là để VĐV được nâng cao tầm nhìn, nâng cao ý chí quyết tâm, học tập kinh nghiệm trong thi đấu để chuẩn bị cho Olympic 2016.

Hiện tại, cả HLV Vũ Đức Lợi và VĐV Nguyễn Thị Huyến đã có mặt ở Bắc Kinh - Trung Quốc để tham dự giải tham dự Giải điền kinh vô địch thế giới 2015 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 30-8.

VĐV Huyền sẽ chỉ đăng ký tham dự nội dung 400m rào nữ, chỉ tiêu mà HLV Vũ Ngọc Lợi đề ra với Huyền tại Giải vô địch thế giới là cô sẽ chạy với thành tích từ 56,5 giây đến 57,5 giây. 

* Với thành tích 52 giây 00 ở nội dung 400m và thành tích 56 giây 11 ở nội dung 400m rào, VĐV Nguyễn Thị Huyền giành 2 HCV ở SEA Games 28 đồng thời đạt chuẩn tham dự Olympic 2016.

Đức Huân

Tin đọc nhiều

Sức nóng bất ngờ của giải U23 châu Á và cuộc đua U23 Việt Nam, Indonesia, Thái Lan Không chỉ người hâm mộ Việt Nam chú ý đến các trận đấu của...
Chi tiết Genoa - Juventus: Bất ngờ nối tiếp bất ngờ (KT) Juventus tiếp tục nhận bàn thua thứ 2 từ "lão tướng" Pandev.
Real thắng tưng bừng: Vì sao Zidane "trảm" Courtois dùng 3 đệ ruột? Zidane lí giải quyết định sử dụng 3 ngôi sao đang mất vị trí...
MU và tranh cãi ở FA Cup: Mất oan phạt đền, VAR không chữa lỗi CĐV MU có lý do để phàn nàn trong trận tứ kết FA Cup khi mất...