Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/03/2014 14:55 PM (GMT+7)

VFF dự định mời HLV người Nhật Bản: Ý tưởng tốt, lo thực thi

Tại Đại hội VFF khóa VII ngày 25.3, tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định, VFF có ý định mời một huấn luyện viên (HLV) người Nhật Bản dẫn dắt đội tuyển quốc gia thi đấu AFF Cup 2014. Về vấn đề này, các chuyên gia trong nước đều ủng hộ nhưng vẫn còn những băn khoăn…

Khẩu hiệu của Đại hội VFF khóa VII là “Đổi mới triệt để - toàn diện nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020 - Tầm nhìn 2030”. Và để thực hiện nhiệm vụ nói trên, một trong những giải pháp được ông Lê Hùng Dũng đưa ra là đặt niềm tin, học theo bóng đá Nhật Bản: “Nhật Bản hiện là nền bóng đá tiên tiến nhất trên châu lục và chưa bao giờ sự hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản tốt đẹp như hiện nay, từ đối tác chiến lược nâng lên thành hợp tác chiến lược sâu rộng, toàn diện… VFF sẽ đề nghị Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản giới thiệu một HLV có chất lượng người Nhật làm HLV đội tuyển quốc gia".

"Tôi có kinh nghiệm làm việc nhiều năm với đối tác Nhật và biết sự ưu việt, sức mạnh của họ là ở tính kỷ luật, tính hệ thống, thận trọng nhưng chắc chắn. Họ không tiến vội vàng, nhưng đến một lúc nào đó, lượng sẽ đổi thành chất trên một nền tảng rất vững chắc. Nếu chúng ta đi theo cách này, chúng ta sẽ xây nhà từ móng, đến phần thân và cuối cùng là phần mái”.

Ý tưởng của Chủ tịch VFF là rất rõ ràng. Nhưng trao đổi với Dân Việt ngày 26.3, các chuyên gia, HLV trong nước vẫn tỏ ra khá băn khoăn về dự định này. Ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia cho biết: “Tôi có dự Đại hội VFF và cũng được biết ý tưởng này. Nhưng chính thức thì VFF chưa tham khảo ý kiến Hội đồng HLV quốc gia. Theo tôi, bóng đá Việt Nam lúc này cần sử dụng HLV ngoại bởi các HLV nội đều chưa sẵn sàng do không chịu nổi áp lực, hoặc bận việc ở câu lạc bộ. Dùng HLV người Nhật Bản thì tốt rồi, bởi triết lý bóng đá mà Nhật Bản đang theo đuổi phù hợp với tố chất con người châu Á. Nhật Bản cũng đã có những thành công nhất định trên đấu trường quốc tế”.

VFF dự định mời HLV người Nhật Bản: Ý tưởng tốt, lo thực thi - 1

Các chuyên gia trong nước ủng hộ VFF thuê HLV người Nhật dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

"Tôi nghĩ dù là HLV nội hay HLV ngoại, VFF cần tạo cơ chế tốt để họ làm việc và quan trọng nhất là thời gian để HLV thực hiện ý tưởng của mình”. HLV Phan Thanh Hùng

Theo ông Hiển, vấn đề còn lại là Thường trực VFF phải bàn bạc với nhau cụ thể ra sao để có ý kiến thuyết phục Tổng cục TDTT, Bộ VHTTDL đồng ý theo phương án này. Từ đó mới có cơ sở đề xuất phía Nhật Bản giới thiệu một ông thầy giỏi: “Ngoài HLV người Nhật Bản, theo tôi nếu có thể, VFF nên thuê luôn một giám đốc kỹ thuật. Người này sẽ có trách nhiệm bao quát các đội tuyển quốc gia từ lứa trẻ. Như vậy sẽ tạo ra sự phát triển đồng bộ” - ông Hiển nói thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Thanh - ủy viên Ban chấp hành VFF, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá SLNA đưa ra quan điểm: “Điều quan trọng là chúng ta phải có những cuộc gặp trực tiếp với HLV người Nhật Bản do phía bạn giới thiệu. HLV ấy phải có những thành tích ấn tượng cùng một đội bóng mạnh ở J.League hoặc cấp đội tuyển. Tránh trường hợp chọn HLV mà chỉ biết qua lý lịch hoặc HLV ấy chỉ có tài đào tạo trẻ. Cần nhớ, giữa đào tạo trẻ và mang quân đi thi đấu là hai việc hoàn toàn khác nhau”.

Là người từng có kinh nghiệm nếm mùi thất bại cùng đội tuyển quốc gia ở AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) chia sẻ: “Tôi nghĩ dù là HLV nội hay HLV ngoại, VFF cần tạo cơ chế tốt để họ làm việc và quan trọng nhất là thời gian để HLV thực hiện ý tưởng của mình. Với tình hình BĐVN hiện nay, đòi hỏi có thành tích cao ngay lúc này là khó khả thi. Lối chơi bóng nhỏ, nhuyễn, di chuyển linh hoạt, khoa học của bóng đá Nhật Bản phù hợp với tố chất người Việt”.

Theo Chính Minh (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...