Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 08:56 AM (GMT+7)

Vì sao Nguyễn Thị Huyền sa sút?

Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 28 chỉ đứng thứ 27 trong số 35 VĐV dự tranh cự li 400m rào, giải VĐTG diễn ra hôm 23/8 tại Trung Quốc.

Cự li 400m rào là nội dung thế mạnh của Nguyễn Thị Huyền. Cự li này ở SEA Games 2015 diễn ra tại Singapore hồi tháng 6/2015, Nguyễn Thị Huyền đã giành HCV với thành tích 56.15 giây. Đây cũng là thành tích cá nhân tốt nhất của Huyền.

Nếu so với SEA Games 28, thành tích của Nguyễn Thị Huyền ở giải VĐTG sa sút một cách nghiêm trọng. Cụ thể, cô chỉ về thứ 6 ở lượt chạy thứ 5, với thời gian 57.31. Thành tích của Huyền thua người về nhất cự li này là VĐV người Jamaica tới 2.22 giây. Chung cuộc Nguyễn Thị Huyền chỉ đứng thứ 27 trong tổng số 35 VĐV dự tranh cự li 400m rào, không đủ điều kiện để vào bán kết.

Trước khi lên đường tham dự giải VĐTG, Nguyễn Thị Huyền từng đặt mục tiêu vào tới bán kết, và thực tế nếu duy trì được thông số như ở SEA Games 28, mục tiêu trên của cô đã có thể hoàn thành.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phong độ của Nguyễn Thị Huyền ở giải VĐTG. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một trong số đó lại xuất phát từ những vấn đề phi chuyên môn.

Vì sao Nguyễn Thị Huyền sa sút? - 1

Nguyễn Thị Huyền (khoanh đỏ) không thể đạt thành tích từng giúp chị vô địch SEA Games 28 khi tham dự giải VĐTG đang diễn ra tại Bắc Kinh. Ảnh: VSI

Sau SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền bị cho là đã lơ là việc tập luyện do phải “chạy sô” quá nhiều các chương trình liên quan đến truyền thông. Đỉnh điểm của việc này là lá đơn của HLV Vũ Ngọc Lợi gửi ngành thể thao hôm 21/7, xin nghỉ phép với lý do học trò của mình không chịu tập luyện. Huyền sau đó, theo xác nhận của Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy với Tiền Phong, đã báo cáo là đang bị chấn thương. Những tranh cãi xung quanh kế hoạch tập huấn nước ngoài của Nguyễn Thị Huyền cũng ảnh hưởng đến tâm lý của cô.

Lệch pha

Cho đến khi thành tích của Nguyễn Thị Huyền sa sút ở giải VĐTG, người ta mới nhớ lại cảnh báo của ông Dương Đức Thủy trước đó. Cụ thể theo ông Thủy, ngay cả khi đạt phong độ cao nhất, lặp lại thành tích ở SEA Games 28 thì Nguyễn Thị Huyền cũng khó có khả năng giành huy chương ở giải VĐTG. “Nếu Huyền đạt được thông số 56.15 thì cũng chỉ là việc lặp lại một thành tích tốt của mình mà thôi”, ông Thủy cho biết. Trong khi đó, quá trình chuẩn bị của Nguyễn Thị Huyền cho giải đấu này đã được đánh giá không đạt yêu cầu.

Tại thời điểm trên, quan điểm của Bộ môn điền kinh là để 1 VĐV khác thay thế Nguyễn Thị Huyền dự tranh giải VĐTG, hướng tới giành thêm chuẩn. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị gạt đi với lý do Liên đoàn Điền kinh thế giới không cho phép VĐV không đạt chuẩn dự tranh.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Trưởng bộ môn Dương Đức Thủy xác nhận, việc tập luyện bê trễ của Nguyễn Thị Huyền như lá đơn HLV Vũ Ngọc Lợi nêu là một trong những lý do trực tiếp dẫn đến thành tích sa sút của cô ở giải VĐTG. “Tôi cũng rất ngạc nhiên vì nhiều nước vẫn cử VĐV không đạt chuẩn tham dự giải, và vẫn được Liên đoàn Điền kinh Thế giới chấp nhận, riêng Việt Nam thì không. Tôi không thấy quy định nào buộc một quốc gia phải cử VĐV đạt chuẩn đi dự thi, trong trường hợp VĐV đó đang bị chấn thương, thay vì có thể để 1 VĐV khác dự giải”, ông Thủy cho biết.

Với người trong cuộc, câu chuyện của Vũ Thị Huyền có thể xem là một vụ việc mới thể hiện sự “lệch pha” giữa Liên đoàn và Bộ môn điền kinh, vốn tồn tại từ rất lâu. Hậu quả của việc này là rất nhiều kế hoạch của môn điền kinh gặp trục trặc do bất đồng quan điểm giữa đôi bên. Trong báo cáo đề xuất lên lãnh đạo Tổng cục TDTT, Bộ môn điền kinh đã đề xuất mời chuyên gia ngoại phụ trách tổ cự li ngắn, trong đó có Nguyễn Thị Huyền. Nhưng với tình hình hiện tại, không thể biết kế hoạch trên có được thông qua hay không, cũng như bao giờ thì sẽ được triển khai.

Theo Nguyên Phong (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Barcelona - Sevilla: Tuyệt tác trong mơ, ẵm ngay Siêu cúp Cú nã "đại bác" từ xa hiểm hóc định đoạt số phận...
Chi tiết U23 Việt Nam - U23 Pakistan: Thắng lợi mỹ mãn (KT) U23 Việt Nam bảo toàn thắng lợi 3 bàn trong ngày ra quân...
Văn Quyết nói gì về bí mật 2 quả penalty của Công Phượng? Công Phượng bỏ lỡ 2 quả 11m mà thủ quân Văn Quyết có thể tự...
Cực nóng video U23 Việt Nam - U23 Pakistan: Không bản quyền truyền hình, fan xem ở đâu? 16h chiều nay, 14/8, U23 Việt Nam sẽ chơi trận ra quân tại...