Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 21:23 PM (GMT+7)

Việt Nam chi 60 triệu USD tổ chức đua xe F1 từ năm 2020

Việt Nam đã đạt thỏa thuận và sẽ tổ chức một chặng đua Công thức 1 (F1) từ mùa giải 2020.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho biết, các bên đồng ý mọi thỏa thuận, chỉ chờ ngày công bố chặng đua Việt Nam Grand Prix (Việt Nam GP). Chặng đua này sẽ chính thức nằm trong lịch trình thi đấu của cuộc đua F1 từ năm 2020, với đường đua ở Hà Nội.

Việt Nam chi 60 triệu USD tổ chức đua xe F1 từ năm 2020 - 1

F1 sẽ đến với Việt Nam

Sau chặng đua Nhật Bản GP cuối tuần qua, bình luận viên chuyên về F1 của trang BBC Sport Andrew Benson tiết lộ mọi thỏa thuận liên quan đến chặng đua F1 ở Hà Nội đã hoàn tất, nhưng phải chờ đến hết mùa giải F1 năm nay, sau chặng đua cuối Abu Dhabi GP (25/11), các bên mới công bố chính thức.

Kênh truyền hình FOX Sports cũng cho biết kế hoạch đưa chặng đua F1 đến VN đã được Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) xác nhận và đưa vào lịch thi đấu từ năm 2020. FOX Sports đã phỏng vấn riêng ông Charlie Whiting, Giám đốc đường đua của FIA. Ông Whiting đã bí mật đến Hà Nội hồi tuần trước để khảo sát địa điểm dự kiến sẽ là đường đua F1 tại Hà Nội ngay trước chặng đua Nhật Bản GP diễn ra hôm 7/10.

Ông Whiting cho biết gần như chắc chắn Việt Nam sẽ tổ chức một chặng đua vào năm 2020. Địa điểm chặng đua hiện chưa tiến hành xây dựng, nhưng các kế hoạch thiết kế đường đua đang trong giai đoạn hoàn chỉnh và có đủ kinh nghiệm, thời gian để hoàn thiện đường đua đạt chuẩn trong vòng 2 năm tới.

Ông này tiết lộ địa điểm đường đua nằm ở phía tây Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 12 km. Trong khi đó, một lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cho biết, đối tác nước ngoài đã đồng ý với đề xuất của Hà Nội chọn cung đường đua tại quận Nam Từ Liêm; lấy khu vực quảng trường Sân vận động Mỹ Đình (đường Lê Đức Thọ) làm mốc chính. Đường đua sẽ dài khoảng hơn 6 km.

Được biết, đề án đua xe F1 tại Hà Nội sẽ có kinh phí khoảng 60 triệu USD. Toàn bộ số tiền này sẽ không lấy từ ngân sách nhà nước mà kêu gọi xã hội hóa. Chặng đua F1 ở Việt Nam sẽ là chặng đua thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á sau Singapore GP và Malaysia GP.

Nhưng hiện Malaysia GP đã ngừng tổ chức do thua lỗ. Năm 2008, Singapore chi ra đến 110 triệu USD để được quyền tổ chức F1. Do kinh doanh tốt họ đã thu về khoảng 150 triệu USD và đều đặn tổ chức một chặng đua hằng năm từ đó đến nay.

Theo VT (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Thay đổi lịch sử của môn cầu lông Môn cầu lông sẽ bước sang một trang mới từ giải Indonesia...
Hot girl Việt múa côn như Lý Tiểu Long: Thân hình nóng bỏng vạn người mê Trần Thị Hậu “gây sốt” nhờ kỹ năng múa côn nhị khúc điêu...
Scandal mới chấn động: "Bàn tay ma" thao túng World Cup 2018 và 2022? Kết quả đăng cai World Cup 2018 và 2022 đã bị can...
10 kỹ thuật tuyệt đỉnh môn thể dục đường phố 10 động tác thể hiện sự sáng tạo, sức mạnh phi thường của...