back site
logo header magazine

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 2

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 3

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 4

F1, hay còn gọi là đua xe công thức 1, là giải đua xe lớn nhất, hấp dẫn nhất hành tinh. F1 vượt ra khuôn khổ của 1 môn thể thao để trở thành một ngành công nghiệp có quy mô toàn cầu với trung bình khoảng 55 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp, cùng gần 1,8 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm.

Chính điều này làm rất nhiều nước trên thế giới rất muốn có trường đua F1 và được trở thành một trong những chặng đua danh giá toàn cầu.

Một tin vui lớn với người hâm mộ tốc độ khi vào năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành một chặng đấu của giải đua xe danh giá trên. Thông tin này đã được Giám đốc đường đua của Liên đoàn đua xe quốc tế (FIA), ông Charlie Whiting khẳng định trên kênh FOX Sports và sắp được chính thức công bố tại Hà Nội.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 5

Liệu Việt Nam sẽ được những gì khi tổ chức sự kiện thể thao tầm cỡ như đua xe F1? Câu trả lời còn ở thực tế phía trước, nhưng các bên tổ chức đã tính toán rất kỹ để việc tổ chức đua xe F1 ở Việt Nam (dự kiến vào tháng 4/2020) thực sự thành công.

Với 21 chặng đua khắp thế giới hiện tại năm 2018, Việt Nam có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ các nước khác trong việc tổ chức đua xe F1 sắp tới. Nhìn ngay trong khu vực, ý tưởng tổ chức một chặng đua F1 tại Hà Nội với đường đua trên các tuyến phố theo tiêu chuẩn của FIA có những nét khá giống với cách thức Singapore đang thực hiện.

Câu chuyện người Singapore tổ chức đua xe F1 đã cho thấy nhiều con số đáng chú ý. Phó giáo sư chuyên về tiếp thị Sharon Ng của Trường Kinh doanh Nanyang (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) đã phát biểu trên tờ Straits Times: "Đăng cai đua xe F1 đã tạo cơ hội cho Singapore vươn hình ảnh ra toàn cầu nhiều hơn, bởi đây là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới".

Cũng tờ Straits Times dẫn số liệu từ Hội đồng Du lịch Singapore (STB, thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore), cho biết trong giai đoạn 2008-2015, việc tổ chức chặng đua F1 đã thu hút 350.000 khách quốc tế, mang về 150 triệu USD mỗi năm cho đảo quốc này.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 6

Việc tổ chức F1 tại Singapore đã mang lại lợi ích cho cả tập đoàn F1 và chính phủ Singapore. Trên tờ Straits Times, ông James Walton, lãnh đạo của Deloitte Singapore, đã khẳng định: “Từ khía cạnh thể thao, việc này cho thấy Singapore là một thành phố mạnh về kinh tế, có thể tổ chức tốt các sự kiện thể thao và văn hóa. Các đội đua và du khách tận hưởng chuyến đi suôn sẻ tới Singapore. Hóa đơn chi tiêu từ những du khách đó sẽ rơi vào ngành bán lẻ. Tổ chức đua xe F1 là lực đẩy lớn cho người dân địa phương. Chi phí tổ chức cuộc đua lại quay trở lại nền kinh tế Singapore, không bị chảy ra ngoài”.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 7

Từ tháng 10/2016, thông tin về việc Việt Nam sẽ tổ chức một chặng đua F1 bắt đầu được chú ý. Nhà tổ chức có ý định chọn Việt Nam thay thế Malaysia để tổ chức một chặng đua F1 tại khu vực Đông Nam Á sau khi Malaysia ngỏ ý rút lui.

Tờ Sport Business đã sớm đưa tin, Ban tổ chức giải đua Công thức 1 xác nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam để tổ chức cuộc đua trên đường phố tại Hà Nội. Việc bổ sung Việt Nam vào danh sách địa điểm đăng cai sẽ củng cố vị trí của môn thể thao cực hot này tại châu Á, sau khi Malaysia tổ chức giải đua cuối cùng vào mùa trước.

Trước đây, với nhiều người tưởng như đây chỉ là một kế hoạch… trong mơ của Việt Nam và các nhà tổ chức đua xe F1, bởi các điều kiện cần và đủ cho giải đấu thế thao đòi hỏi sự chuyên nghiệp bậc nhất thế giới có rất nhiều thủ tục.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 8

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 9

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 10

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 11

Tuy nhiên đến thời điểm này giải đấu này chắc chắn sẽ diễn ra tại Hà Nội khi các bên chuẩn bị công bố chính thức sự kiện này. Đây sẽ là một sự kiện thể thao tầm cỡ nhất Việt Nam tổ chức từ trước tới nay, và chắc chắn giải đấu này sẽ mang đến nhiều mặt tích cực cho không chỉ thể thao nước nhà mà với cả văn hóa, du lịch, công nghệ ô tô và nhiều lĩnh vực khác…

Phát biểu với giới truyền thông quốc tế, Chase Carey, CEO của Formula One, đã nhấn mạnh: "Việt Nam là đất nước thú vị. Một đất nước đã thu hút trí tưởng tượng của thế giới và xét về nhiều mặt, đó là nơi chúng tôi muốn đến".

Với một cú hích có tầm cỡ thế giới như tổ chức một chặng đua xe F1, Việt Nam tất nhiên sẽ nhận được sự chú ý của giới truyền thông thế giới, các nhãn hàng lớn, khách du lịch quốc tế…để từ đó tạo cơ hội cho các lĩnh vực khác cũng tận dụng được lợi thế của mình.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 12

Thông tin sắp được tận hưởng không khí đua xe F1 thực sự ngay tại Hà Nội, trực tiếp được xem những tên tuổi lừng danh như Hamilton, Vettel…phóng trên những chiếc xe “nhìn đã đủ mê”…mang lại cảm xúc đặc biệt với nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Vinh, chuyên gia cơ khí có uy tín trong lĩnh vực đua xe và công nghệ xe hơi ở Việt Nam, hào hứng khi nhắc đến cơ hội lớn về nhiều nhiều lĩnh vực khi nước ta sẽ tổ chức một chặng đua F1. Anh Nguyễn Hồng Vinh chính là người được Giáo sư – Tiến Sĩ Khoa Học Hồ Ngọc Đại tự hào nhất trong số các học trò của ông gắn liền với câu chuyện về Trường Thực nghiệm ở Hà Nội gây chú ý về phương pháp dạy học trong thời gian qua.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 13

“Việt Nam thực chất không có lịch sử đua xe từ trước tới giờ. Các giải đua của chúng ta, trong đó có các cuộc đua địa hình đã có bản chất, chỉ được tổ chức bởi các đơn vị nghiệp dư, các tay đua nghiệp dư. Việc F1 đến Việt Nam sẽ mang lại cho chúng ta cái nhìn chuyên nghiệp hơn về motorsport, và hy vọng qua đó đặt nền móng cho đua xe ở Việt Nam”, anh Vinh nhận định.

“F1 là môn thể thao đua xe có thể nói là đỉnh cao nhất từ sự chuyên nghiệp, khâu tổ chức, các tay đua,..có sự thu hút rất lớn. F1 đến Việt Nam là cơ hội lớn cho cả đất nước để phát triển rất nhiều mặt, đặc biệt là du lịch.

Người dân có cơ hội trực tiếp thưởng lãm một giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh ngay trên quê hương mình. F1 mang đến nguồn lợi to lớn cho các dịch vụ đi kèm như khách sạn, du lịch, ăn uống...bởi số lượng người xem khổng lồ sẽ đổ đến Việt Nam. Tôi rất háo hức chờ đón sự kiện này”, anh Vinh nói thêm.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 14

Ông Phạm Lân – Chủ nhiệm CLB TrippleX Karting, CLB đào tạo chuyên nghiệp cho các tay đua trẻ Việt Nam, hào hứng chờ đến ngày xem các ngôi sao “siêu tốc độ” của thế giới đến so tài ngay trên chính quê hương mình.

“Việc Việt Nam tổ chức một chặng đua F1 sẽ là cú hích lớn cho việc gây dựng và phát triển motorsport tại Việt Nam. Ngoài ra sự kiện này sẽ mang lại những tác động tích cực và to lớn khác tới nền kinh tế nói chung. Chắc chắn sự kiện sẽ thu hút được lượng khán giả đông đảo, đặc biệt là khán giả nước ngoài. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng ra thế giới tới hơn hàng triệu người xem truyền hình trực tiếp chặng đua”, người đàn ông có tiếng nói uy tín trong giới chơi xe TP.HCM nhận xét.

Bình luận viên - MC nổi tiếng Lý Chánh cũng đồng quan điểm khi cho rằng sự kiện tổ chức đua xe F1 giúp Việt Nam thu hút một lượng khách du lịch quốc tế lớn, bởi một chặng đua F1 thường kéo dài 4 ngày và sẽ trở thành sự kiện thể thao hấp dẫn bậc nhất Việt Nam và khu vực.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 15

Các bình luận viên thể thao nổi tiếng như Vũ Quang Huy, Trương Anh Ngọc cũng háo hức trước ngày hội đua xe F1 thực sự sẽ ra tại Việt Nam.

Anh Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Cả thế giới sẽ nhắc đến Việt Nam vào ngày cuộc đua diễn ra ở đây. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam có con đường nhanh nhất để ra quốc tế…

Tôi có theo dõi ý kiến của nhiều người trên mạng xã hội và cảm nhận được sự phấn khích của họ. Không phấn khích sao được khi lần đầu chứng kiến tận mắt những tay đua đẳng cấp thế giới như Vettel, hay Hamilton một ngày nào đó đến Việt Nam, đua những chiếc xe cũng đẳng cấp trên các con đường của chúng ta, và hình ảnh Việt Nam và các vòng đua được truyền trực tiếp khắp thế giới?

Phải nhấn mạnh rằng, chúng ta đã từng đăng cai SEA Games, nhưng đó chỉ là giải đấu của khu vực Đông Nam Á. Với Công thức 1, đây là giải thể thao ở cấp thế giới, và do đó, là một điều gì đó “khủng khiếp” hơn, hoành tráng hơn, đáng giá hơn, lung linh hơn rất nhiều. Đây không phải là giấc mơ. Đây là sự thật… Tôi thật sự phấn khích và chờ đợi điều này. Tôi thậm chí cảm thấy xúc động, vì sau bao nhiêu năm đi nước ngoài để xem bóng đá và đua xe, cũng mới chỉ chứng kiến một vài đội bóng lớn của Châu Âu đến đây thi đấu giao hữu, sẽ được xem một vòng đua của F1 ở Việt Nam.

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 16

Bình luận viên Vũ Quang Huy có góc nhìn xa hơn khi anh nhận định: “Chúng ta có Hà Nội cổ kính trong nội đô và cũng có Hà Nội hiện đại với những tòa nhà cao tầng ở phía Tây thành phố, thậm chí có khu đô thị đẳng cấp không kém đô thị ở quốc gia phát triển nào.

Nếu Việt Nam được đăng cai F1 thì sức lan toả sẽ cực lớn bởi F1 luôn gắn với đẳng cấp và công nghệ cao, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ được nâng tầm.

Việc chúng ta có thể thu hút lượng du khách đến xem F1 chỉ là rất nhỏ so với sự kích cầu cho du lịch sau đó. Tóm lại, đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn đối với du lịch Việt Nam trong nhiều năm. Cảm giác đầu tiên của rất nhiều người nước ngoài khi biết F1 đến Việt Nam là "Việt Nam đã thực sự đổi mới’.

Bên cạnh những lợi ích như quảng bá hình ảnh đất nước, nâng cao tính chuyên nghiệp, thúc đẩy du lịch và mang lại công việc cho nhiều người..., việc đăng cai F1 còn là cú hích thúc đẩy công nghiệp sản xuất ô tô đang có rất nhiều triển vọng và ô tô thương hiệu Việt sẽ được đánh giá cao không chỉ trong lãnh thổ Việt Nam mà đến những cường quốc ô tô thế giới…

viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 17

Việt Nam đã từng tổ chức rất thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 2003), từng có kế hoạch tổ chức Đại hội thể thao châu Á (ASIAD). Nhưng với việc sắp tổ chức một chặng đua F1 năm 2020 với sự tham gia của một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất đất nước, đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất tầm cỡ thế giới và sự chuyên nghiệp nhất mà Việt Nam đứng ra đăng cai, dấu mốc lần đầu tiên đầy ý nghĩa với người Việt Nam nói chung và cộng đồng mê đua xe thể thao tốc độ nói riêng.

Về phía Tổng cục Thể dục thể thao, một quan chức thừa nhận quá trình đàm phán và kế hoạch tổ chức giải F1 đã được các bên rốt ráo hoàn thiện. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ về kế hoạch tổ chức đua xe F1.

Giải đua này sẽ diễn ra quanh sân Mỹ Đình, Ban tổ chức tận dụng tối đa mặt bằng là những con đường hiện tại, bên cạnh đó có thiết kế, làm mới theo các tiêu chuẩn đường đua F1, cùng với đó là khán đài và các hạng mục quan trọng khác cần phải có cho một cuộc đua F1 tầm thế giới.

“Tất nhiên họ sẽ phải trải lại thảm đường bởi thảm dành cho đua xe F1 có độ bám gấp tới 300 lần so với thảm nhựa bình thường. Vòng đua dự kiến xung quanh Mỹ Đình với chiều dài theo đúng quy định, hoặc có thay đổi cũng không nhiều. Sau khi tổ chức xong giải, BTC sẽ trả lại đường và mặt bằng cho người dân”, một quan chức nói trên cho biết.


viet nam dang cai f1: cu hich lich su va giac mo sap thanh su thuc - 18

Nội dung & hình ảnh: Tuấn Anh – Lê Phong – Hải Vân

Trình bày: Nãm Trung Nguyên

Tuấn Anh – Lê Phong – Hải Vân